[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

ฝึกลูกอย่างไรให้มีความอดทน รู้จักรอคอย ไม่กลายเป็นเด็กที่เอาแต่ใจตัวเอง!

ฝึกลูกอย่างไรให้มีความอดทน รู้จักรอคอย ไม่กลายเป็นเด็กที่เอาแต่ใจตัวเอง!

 
lead image
 
 
ฝึกลูกอย่างไรให้มีความอดทน พ่อแม่ควรทำอย่างไร

คุณเคยได้ยินไหม “เลี้ยงลูกแบบไหน ได้ลูกแบบนั้น” นิสัยของลูกพ่อแม่สามารถออกแบบได้ ซึ่งพ่อแม่สามารถบ่มเพาะนิสัยของลูกได้ตั้งแต่วัยทารก อย่างไรก็ตามพ่อแม่ต้องเข้าใจพฤติกรรมของลูกในแต่ละช่วงวัยก่อนเป็นอันดับแรก เช่น ในวัยทารกเป็นช่วงที่เด็กเริ่มเอาแต่ใจตัวเอง ยังไม่สามารถควบคุมอารมณ์และความต้องการของตนเองได้ พ่อแม่จึงต้องตอบสนองความต้องการของลูก พร้อมๆ กับสอนลูกให้รู้จักที่จะรอคอย

ตัวอย่างเช่น เมื่อลูกร้องหิวนม ขณะชงนม พ่อแม่อาจส่งเสียงปลอบลูกพร้อมบอกให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่กำลัง ชงนมให้ลูก เพื่อฝึกให้ลูกรู้จักรอคอย ซึ่งวิธีนี้ลูกจะค่อยๆ พัฒนาเรียนรู้ถึงการอดทนรอคอย การเล่นก็เช่นกัน ควรมีขอบเขต เพื่อฝึกให้ลูกรู้จักกฎกติกาและรู้จักควบคุมตนเอง อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ไม่ควรใช้คำพูดห้ามปรามบ่อยครั้ง หากต้องลุกไปหยิบของที่ไม่สามารถเล่นได้ออก และหาสิ่งอื่นให้ลูกแทน

โดยคุณหมอจากเพจ หมอเสาวภา เลี้ยงลูกเชิงบวก ได้บอกถึงสาเหตุที่เด็กมีความอดทนต่ำ อยากได้อะไรก็กรี๊ดๆ หรือไม่รู้จักการรอคอย เป็นเพราะว่า

  • พ่อแม่ไม่ฝึกให้ลูกรู้จักความอดทน
  • พ่อแม่ห่วงว่าลูกจะลำบาก
  • พ่อแม่กลัวว่าลูกจะขาดแคลน
  • พ่อแม่ไม่จริงจังกับวินัย
  • พ่อแม่อาจไม่มีเวลา
  • พ่อแม่ตัดความรำคาญ

 

ฝึกลูกอย่างไรให้มีความอดทน

ฝึกลูกอย่างไรให้มีความอดทน

 

 

 

พ่อแม่ควรสอนลูกให้รู้จักอดทนรอได้อย่างไร

1.ให้ลูกพยายามด้วยตนเองก่อน

พ่อแม่เคยเป็นไหมที่เห็นว่าบางครั้งลูกกำลังจะทำอะไรสักอย่าง แต่พ่อแม่คิดว่าลูกเราไม่น่าจะทำไหว ไม่น่าจะทำได้ จึงรีบพุ่งตัวเข้าไปทำอะไรให้ลูก สิ่งนั้นแหละที่ทำให้ลูกกลายเป็นเด็กที่ไม่พยายามทำอะไรด้วยตนเอง เวลาเจอเรื่องอะไรยากๆ ก็จะให้คนอื่นทำให้ทันที ทำให้ลูกกลายเป็นเด็กที่ไหว้หวานคนอื่นทำด้วยความเคยชิน และกลายเป็นเด็กที่รักสบาย

2.ให้ลูกไม่ได้สิ่งที่ต้องการบ้าง

ธรรมชาติของพ่อแม่แล้วมักจะหาสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกเสมอ ลูกอยากได้อะไรพ่อแม่จัดให้ถ้าอยู่ในกำลังที่จัดซื้อจัดหาได้ แต่มันกลายเป็นการทำร้ายเด็กอย่างไม่รู้ตัว เพราะการที่ให้ลูกได้กับได้ตลอดเวลา จะทำให้เขากลายเป็นเด็กที่ขาดแรงผลักดัน หรือความพยายามในชีวิต ไม่เคยรอคอย เนื่องจากเวลาอยากได้อะไรหรือต้องการอะไร พ่อแม่ก้ยื่นให้ทันทีโดยที่ไม่ต้องออกแรงมากมาย หรือบางครั้งก็แทบไม่ร้องขออะไรเลย พ่อแม่ต้องให้ลูกรู้สึกขาดแคลนบ้าง เพื่อให้รู้รสชาติของชีวิต รู้ว่าบางอย่างก็ไม่ได้ตามที่ใจเราต้องการเสมอไป

3.อย่ารีบตอบสนองลูกทันที

เวลาที่ลูกร้องขอนู้นขอนี้ พ่อแม่อย่าตามใจลูกโดยทันที ต้องดึงเวลาให้ลูกรู้จักอดทนและพยายามมากกว่านี้ สอนให้ลูกรู้ว่าถ้าอยากได้ของเล่นต้องรู้จักอดออม ค่อยๆ เก็บ หรือถ้าอยากไปไหน ต้องให้รู้จักรอก่อน หากลูกร้องไห้งอแงมากๆ ก็อ่าดุด่าแต่สอนลูกด้วยคำพูดดีๆ ไม่ใช่ตวาดใส่ พยายามให้ลูกได้คิดตามค่ะ

4.พาลูกออกจากสิ่งที่ยั่วยวน

หากพ่อแม่รู้ว่าที่ไหนเป็นที่ที่ลูกไปแล้วต้องอยากได้ของ อยากเล่น หรืออยากกินก็ไม่ควรไปสถานที่นั้นบ่อย เช่น ห้างสรรพสินค้า ลองพาลูกไปทำกิจกรรมอื่นแทนค่ะ เพราะลูกจะรู้ทันทีว่าถ้าไปห้างจะต้องร้องไห้ให้พ่อแม่ไปดูของเล่นแน่ๆ

5.สร้างวินัยให้กับลูก

พ่อแม่ต้องเข็มงวดกับลูกในเรื่องของระเบียบวินัยมากขึ้น โดยพ่อแม่ต้องพูดคุยและสร้างข้อตกลงกับลูก เช่น ถ้าลูกไม่เก็บของเล่นชิ้นนี้ แม่จะไม่ให้ไปเล่นที่อื่นนะ หรือไม่ก็แม่จะไม่ซื้อของเล่นใหม่ให้นะ ห้ามใจอ่อนกับลูกเด็ดขาด แรกๆ อาจจะสอนลูกว่า เรามาเก็บของเล่นด้วยกันไหมลูก จะได้เสร็จเร็วๆ แบบนี้ก็ได้ค่ะ

 


https://th.theasianparent.com/


โดย:
งาน: งานส่งเสริมพฤติกรรมนักเรียน
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: https://th.theasianparent.com/

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 32 ครั้ง