[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

รู้หรือไม่!! "รถไฟความเร็วสูง" วิ่งเร็วกว่ารถไฟปกติกี่เท่า

รูปแบบการเดินทางในปัจจุบันมีหลายวิธี บนบกมีก็มีทั้งรถเมล์ รถทัวร์ รถไฟ ทางน้ำก็มีเรือ บนท้องฟ้าก็มีเครื่องบิน แต่ถ้าถามถึงการเดินทางที่ปลอดภัยที่สุด หลายคนกดโหวตให้กับรถไฟ ด้วยคำพูดติดปากว่า "นั่งรถไฟไป ถึงช้าหน่อยแต่ถึงชัวร์" แต่คำพูดนี้คงใช้ไม่ได้กับต่างประเทศค่ะ เพราะหลายประเทศเค้ามีรถไฟความเร็วสูง เรียกว่า ถึงเร็วกว่าแถมปลอดภัยอีกต่างหาก

เด็กดีดอทคอม :: รู้หรือไม่!! "รถไฟความเร็วสูง" วิ่งเร็วกว่ารถไฟปกติกี่เท่า

            ถ้าพูดถึงรถไฟแล้ว หลายคนแว๊บไปนึกถึงประเทศญี่ปุ่น เพราะเป็นประเทศที่คนนิยมเดินทางด้วยรถไฟเป็นหลัก ก็จะไม่ให้ใช้เป็นหลักได้ยังไง ระบบขนส่งมวลชนของที่นี่เค้าสุดยอดจริงๆ มีทั้งรถไฟใต้ดิน รถไฟธรรมดา รถไฟความเร็วสูง หรือชินคันเซน โยงใยเชื่อมถึงกันไปหมด สะดวกสบายมาก และมีจุดเด่นตรงที่มาตรงเวลาเป๊ะ ไม่สาย ไม่เบี้ยว ไม่ต้องรอเก้อ นอกจากนี้รถไฟความเร็วสูงของประเทศญี่ปุ่นยิ่งช่วยให้การใช้ชีวิตของคนในประเทศดีขึ้น น้องๆ เชื่อมั้ยคะว่าคนที่เข้ามาทำงานในโตเกียวเป็นหมื่นๆ แสนๆ คนมีบ้านอยู่นอกเมืองทั้งนั้น แต่การเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงทำให้เค้าใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็เข้ามาทำงานในเมืองได้สบาย ย้อนกลับมาที่ประเทศไทย ครึ่งชั่วโมงรถยังไม่พ้นสี่แยกไฟแดงเลย

           ความจริงแล้ว ประเทศที่มีรถไฟความเร็วสูงไม่ได้มีแค่ที่ญี่ปุ่นนะคะ ในเอเชียเองก็ยังมีประเทศจีน เกาหลีใต้ และไต้หวัน ส่วนประเทศไทยก็กำลังจะมีแล้ว เป็นรถไฟความเร็วสูงที่วิ่งระหว่างภูมิภาค เช่น กรุงเทพฯ - เชียงใหม่, กรุงเทพฯ - นครราชสีมา, กรุงเทพฯ - หัวหิน เป็นต้น

เด็กดีดอทคอม :: รู้หรือไม่!! "รถไฟความเร็วสูง" วิ่งเร็วกว่ารถไฟปกติกี่เท่า
โครงข่ายรถไฟความเร็วสูงในทวีปเอเชียตะวันออกค่ะ

           น้องๆ เคยสงสัยมั้ยว่ารถไฟความเร็วสูงนี้ มันจะเร็วขนาดไหน นั่งแล้วหัวปลิวโชว์หัวเถิกเลยหรือเปล่า??
           รถไฟความเร็วสูง หรือ ไฮสปีดเรล (high-speed rail) เป็นรถไฟที่มีความเร็วสูงกว่ารถไฟทั่วๆ ไป ซึ่งรูปร่างของรถไฟความเร็วสูงก็จะต่างจากรถไฟทั่วไปด้วย โดยหัวจะแหลมกว่าปกติเพื่อให้ลู่ลม และแหวกอากาศได้ดี ซึ่งทางสหพันธ์รถไฟของอเมริกาให้นิยามว่ารถไฟความเร็วสูงจะต้องวิ่งได้ความเร็วอย่างน้อย 110 ไมล์/ชั่วโมง หรือ 177 กม./ชั่วโมง โดยสถิติรถไฟความเร็วสูงสามารถทำความเร็วได้ถึง 581 กม./ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งถ้าเทียบกับรถไฟธรรมดาของประเทศไทยล่ะก็ ความเร็วสูงสุดอยู่แค่ไม่เกิน 100 กม./ชั่วโมงเองค่ะ เรียกว่าเร็วกว่ารถไฟธรรมดา 5 เท่ากว่าๆ เลย ห่างกันลิบลับเลยอะ ><

          ตัวอย่างของประเทศที่มีเส้นทางรถไฟความเร็วสูง เช่น สวิตเซอร์แลนด์ อังกฤษ เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม รัสเซีย จีน ญี่ปุ่น สเปน เกาหลีใต้ ฯลฯ โดยจีนเป็นประเทศที่มีเส้นทางรถไฟความเร็วสูงมากที่สุด คือ 9,356 กิโลเมตร ด้วยเหตุผลที่ประเทศมีขนาดใหญ่ การเดินทางจึงต้องสะดวกสบายและรวดเร็ว
    
          ปัจจุบันรถไฟความเร็วสูงที่เร็วที่สุดอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นค่ะ สมควรได้แบบไม่ต้องสืบเลย เรียกว่าเป็นประเทศที่เทคโนโลยีไปไกลกว่าชาวบ้านหลายขุม โดยเป็นรถไฟพลังแม่เหล็ก JR-Maglev MLX01ที่เคลื่อนที่ได้เร็วและลดแรงเสียดทานได้ดีอีกด้วย มีความสูงถึง 580 กิโลเมตร/ชั่วโมงเลยล่ะค่ะ

เด็กดีดอทคอม :: รู้หรือไม่!! "รถไฟความเร็วสูง" วิ่งเร็วกว่ารถไฟปกติกี่เท่า

         
          ส่วนอันดับ 2 เป็นของฝรั่งเศสค่ะ เรียกว่ารถไฟความเร็วสูงเตเจเว (TGV) มีความเร็วสูงสุดถึง 572 กม./ชั่วโมง นอกจากจะวิ่งข้ามเมืองในประเทศแล้ว ยังวิ่งลอดอุโมงค์ใต้ทะเลไปประเทศอังกฤษได้ด้วยล่ะค่ะ พี่มิ้นท์ว่าสุดยอดไปเลย

เด็กดีดอทคอม :: รู้หรือไม่!! "รถไฟความเร็วสูง" วิ่งเร็วกว่ารถไฟปกติกี่เท่า

          และอันดับ 3 ก็อยู่ในเอเชียเหมือนกัน เป็นของประเทศจีน ชื่อ Shanghai Maglev อยู่ที่เซี่ยงไฮ้ มีความเร็วสูงสุด 500 กม./ชั่วโมง โดยวิ่งระหว่างสถานีหลงหยาง เขตพู่ตงกับท่าอากาศยานนานาชาติพู่ตง

เด็กดีดอทคอม :: รู้หรือไม่!! "รถไฟความเร็วสูง" วิ่งเร็วกว่ารถไฟปกติกี่เท่า


รู้หรือไม่!! "รถไฟความเร็วสูง" วิ่งเร็วกว่ารถไฟปกติกี่เท่า


โดย: มิส  ไพจิต    โกมาสถิตย์
งาน: กลุ่มสาระภาษาต่างประเทศ
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: http://www.dek-d.com/content/education/31851/

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 381 ครั้ง