[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

7 เรื่องสำคัญที่พ่อแม่ควรสอนลูกสาว

เนื่องจากโลกในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายในทุกๆ ด้าน ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควร สอนลูกสาว ให้มีความพร้อมในการที่ต้องออกไปเผชิญกับโลกภายนอก โดยเฉพาะกับ “ลูกสาว” ซึ่งถือว่าเป็นเพศที่ต้องดูแลเอาใจใส่มากกว่าลูกชาย เราจึงขอแนะนำสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ควรสอนลูกสาวเพื่อให้ไปเผชิญกับโลกปัจจุบันได้ ดังนี้ค่ะ

1. ผู้หญิงมีสิทธิเท่าเทียมกับชาย

          เราควรสอนลูกสาวให้รู้ว่าเรามีสิทธิเท่าเทียมกับผู้ชาย สามารถเลือกอาชีพทำงานที่ชอบได้เหมือนผู้ชาย หากอยากเป็นนักกีฬา หรือเป็นวิศวกรก็สามารถทำได้ แต่ในเวลาเดียวกันคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องสอนให้ลูกผู้หญิงรู้จักการให้เกียรติต่อผู้ชายด้วย

2. ความฉลาดอยู่เหนือความสวยงาม

          ในโลกปัจจุบันคนมักนิยมผู้หญิงสวยแต่งตัวโป๊วับๆ แวมๆ แต่งหน้าทาปากตั้งแต่เล็กๆ คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้ลูกรู้ว่าความสวยของรูปกายเป็นแค่เครื่องประดับภายนอกและมีวันที่จะหมดไป แต่ความสวยงามและความฉลาดที่อยู่ภายในเป็นสิ่งที่ควรรักษาไว้

3. การรักนวลสงวนตัว

          เป็นเรื่องสำคัญมากที่ต้องสอนลูกสาว คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนลูกสาวให้รู้จักทั้งคุณค่าในตัวเองรวมถึงรักในร่างกายของตัวเองด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องเพศ เด็กผู้หญิงบางครั้งไม่มีความมั่นใจในตัวเองอย่างเพียงพอที่จะปฏิเสธเมื่อถูกกดดัน หรือรังแกในเรื่องเพศ

          ควรสอนลูกสาวให้รู้จักการวางตัวได้ถูกต้อง และควรสอนให้ลูกสาวรู้จักระมัดระวังตัวในการที่จะไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือส่งรูปของตัวเองไปให้กับคนที่ไม่รู้จักในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะผู้ชายแปลกหน้า เพราะมีภัยอันตรายในเรื่องทางเพศที่เกิดขึ้นกับเด็กผู้หญิงมากมายในปัจจุบัน

4. มีความมั่นใจในรูปร่าง

          เด็กผู้หญิงสมัยนี้มักไม่มั่นใจในเรือนร่างของตัวเอง มักจะลดความอ้วนอย่างผิดวิธี หรือแต่งหน้าทาปากมากเกินไป แต่งตัวโป๊เพื่อดึงดูดความสนใจของเพศตรงข้าม ดังนั้น จึงควรสอนลูกให้รู้ว่าไม่ควรเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น จงมีความสุขและมีความเชื่อมั่นกับสิ่งที่ลูกเป็นอยู่ อย่าไปตามกระแสของสื่อนิตยสาร รวมทั้งตามกระแสของดารานักร้องต่างๆ

5. สอนให้ลูกรู้จักคุณค่าการใช้เงิน

          สอนให้ลูกรู้ว่าทุกอย่างไม่ได้ได้มาอย่างฟรีๆ ข้อนี้ไม่เพียงแต่สอนเฉพาะลูกผู้หญิงเท่านั้นแต่ควรสอนลูกผู้ชายด้วย ให้ลูกรู้จักการใช้เงิน และทุกอย่างต้องแลกมาด้วยการทำงานเพื่อให้ได้เงินมา ไม่มีอะไรได้มาฟรี คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกสามารถพึ่งพาตัวเองได้ โดยไม่คิดว่าคุณพ่อคุณแม่เป็นเหมือนตู้ATMที่จะมาขอเงินได้อยู่ตลอดเวลา

6. การมีรายได้เป็นของตัวเอง

          บทเรียนที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการสอนลูกให้รู้จักพึ่งพาตนเอง มีอาชีพที่สามารถหาเลี้ยงตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งผู้ชาย สอนลูกให้รู้จักคุณค่าของเงิน เพื่อที่ลูกจะสามารถเก็บออมและใช้ในเวลาจำเป็นได้

7. สอนทักษะที่จำเป็น

          ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำอาหาร การทำงานบ้าน การเย็บปักถักร้อยเล็กๆ น้อยๆ หรือแม้กระทั่งทักษะที่ทำให้ลูกสาวสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในเวลาคับขัน เช่น การเปลี่ยนยางรถยนต์ การเปลี่ยนหลอดไฟ เป็นต้น

          การเลี้ยงดูอบรมสั่งสอนให้ลูกสาวเติบโตขึ้นเป็นคนที่งดงามแข็งแกร่งภายในอาจไม่ใช่เรื่องง่าย สิ่งที่สำคัญคือคุณพ่อคุณแม่ต้องสอนและเป็นแบบอย่างให้เห็นตั้งแต่ลูกยังเล็ก เพื่อที่ลูกสาวจะเติบโตขึ้นเป็นคนที่สวยงามทั้งจิตใจและความคิด มีความเชื่อมั่นในตัวเองแต่อ่อนโยนไม่ก้าวร้าว ขอเป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวเสมอค่ะ


7 เรื่องสำคัญที่พ่อแม่ควรสอนลูกสาว


โดย: มิส  สิรินทร์นิชา    มณีวรรณ์ (ออกเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2559)
งาน: งานส่งเสริมศักยภาพพิเศษผู้เรียน
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา:

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 1 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 5 ครั้ง