[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

รวมวิธีตรวจสอบชื่อบัญชี Facebook ปลอม ป้องกันการขโมยข้อมูลส่วนบุคคล

รวมวิธีตรวจสอบชื่อบัญชี Facebook ปลอม ป้องกันการขโมยข้อมูลส่วนบุคคล

McAfee ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบครบวงจร ออกมาแนะนำวิธีการตรวจสอบว่าชื่อบัญชี Facebook ที่มาขอเพิ่มเราเป็นเพื่อน เป็นบัญชีของผู้ใช้จริง ไม่ใช่ Bot ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อหลอกเก็บข้อมูลของผู้ใช้ไปประกอบอาชญากรรม รวมไปถึงวิธีการแจ้ง Facebook เพื่อให้ระงับชื่อบัญชีปลอมดังกล่าว

จากสถิติของ Facebook ระบุว่า ปัจจุบันนี้มีผู้ใช้ Facebook ที่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นสูงถึง 1,860 ล้านคนในแต่ละเดือน แต่จากรายงานในปี 2012 ระบุว่า ประมาณ 8.7% ของชื่อบัญชี Facebook เป็นชื่อบัญชีปลอมหรือใช้ซ้ำโดยบุคคลคนเดียวกัน นั่นหมายความว่า ต่อให้ยังคงยึดสถิติเก่า ก็มีบัญชี Facebook ปลอมเป็นจำนวนมากถึง 161 ล้านบัญชีรายชื่อ ซึ่งคาดว่าปัจจุบันนี้จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่พวกเราจะพบกับคนใช้ Facebook ปลอมมาหลอกเพิ่มเพื่อนหรือสนทนาด้วย

สิ่งที่เป็นปัญหาตามมาคือ อาชญากรรมไซเบอร์มักมีส่วนร่วมในการใช้ชื่อบัญชี Facebook ปลอมด้วย โดยมีจุดประสงค์เพื่อเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของเป้าหมาย แล้วนำข้อมูลเหล่านั้นไปปลอมตัวเพื่อก่ออาชญากรรมต่อไป เช่น ปลอมเป็นผู้บริหารแล้วโจมตีแบบ Business Email Compromise หรือทำธุรกรรมออนไลน์โดยอ้างตัวเป็นบุคคลนั้นๆ เป็นต้น

McAfee เชื่อว่าบัญชี Facebook ปลอมนั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ บัญชีที่จัดการโดย Bot และบัญชีที่บุคคลอื่นพยายามปลอมตัวเป็นอีกคนเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง อย่างไรก็ตาม บัญชีปลอมทั้ง 2 ประเภทนี้มักมีลักษณะคล้ายๆ ซึ่งถ้าพบลักษณะดังต่อไปนี้มากกว่า 3 อย่างขึ้นไป ให้ต้องสงสัยได้เลยว่าเป็น Facebook ปลอม

  • รูปโปรไฟล์หน้าตาดี – Bot ส่วนใหญ่มักใช้รูปโปรไฟล์เป็นผู้หญิงหรือผู้ชายหน้าตาดี เพื่อหลอกให้อีกฝ่ายเห็นแล้วกดรับเป็นเพื่อน
  • มีรูปภาพไม่มาก – Bot มักไม่นิยมโพสต์รูป เนื่องจาก Bot มักถูกพัฒนาให้ดำเนินการต่างๆ แค่เพียงพอต่อการที่จะหลอกคนอื่นว่าเป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงๆ
  • ประวัติแปลกๆ – ถ้าตรวจดูประวัติของคนที่มาขอเป็นเพื่อนแล้วพบว่ามีประวัติเพียงเล็กน้อย หรือหวือหวาอลังการงานสร้างไปเลย ให้สงสัยไว้เลยว่าอาจจะไม่ใช่ชื่อบัญชี Facebook จริง
  • ไม่ตอบรับแชท – Bot สามารถขอเป็นเพื่อน หรือรับเป็นเพื่อนได้ แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่ตอบข้อความ ดังนั้นถ้าไม่แน่ใจว่าอีกฝั่งเป็น Bot หรือไม่ ให้ลองทักแชทไปดู
  • หน้า Wall เงียบเหงา – ถ้าพบว่าหน้า Wall ของคนที่มาขอเป็นเพื่อนไม่มีกิจกรรมหรือโพสต์อะไรเลย มีโอกาสสูงมากที่จะเป็น Bot หรือบัญชีปลอม
  • จำนวนไลค์เยอะเกินไป – Bot บางประเภทถูกตั้งค่าให้กดไลค์เพจอื่นๆ เป็นจำนวนมากในแต่ละกัน ดังนั้นถ้าพบบัญชีที่การกดไลค์เพจเป็นจำนวนมากเกินปกติ ให้ต้องสงสัยว่าอาจเป็น Bot ไว้ก่อน

สิ่งสำคัญคือ ถ้าทราบว่าเป็นชื่อบัญชีปลอม ห้ามกดรับเป็นเพื่อนโดยเด็ดขาด และแนะนำให้ตั้งค่า Privacy โดยปิดข้อมูลส่วนบุคคลไว้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น วันเกิด อีเมล หรือเบอร์โทรศัพท์ หรืออย่างน้อยที่สุดก็ให้เปิดเผยเฉพาะคนที่เป็นเพื่อนเท่านั้น สำหรับวิธีแจ้ง Facebook เพื่อให้ระงับชื่อบัญชีปลอมนั้น สามารถทำได้โดยกดปุ่มเครื่องหมาย “…” ตรง Cover Page แล้วเลือก “Report” ถ้า Facebook พบว่ามีการแจ้งเข้ามาประมาณ 10 – 20 ครั้ง Facebook จะทำการตรวจสอบให้ทันที

ที่มา: https://securingtomorrow.mcafee.com/consumer/family-safety/spot-fake-facebook-account/

https://www.techtalkthai.com/how-to-check-fake-facebook-account/


รวมวิธีตรวจสอบชื่อบัญชี Facebook ปลอม ป้องกันการขโมยข้อมูลส่วนบุคคล


โดย: มิส  พัชราภรณ์    กาวินา
งาน: งานธุรการและข้อมูลสารสนเทศสำนักผู้อำนวยการ
อ้างอิงแผนงาน : ดำเนินงานธุรการ ให้บรรลุตามเป้าหมายของสำนักผู้อำนวยการ และจัดทำข้อมูลสารสนเทศของสำนักผู้อำนวยการให้เป็นไปตามข้อกำหนดงานสารสนเทศโรงเรียน
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: ที่มา: https://securingtomorrow.mcafee.com/consumer/family-safety/spot-fake-facebook-account/

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 1 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 4 ครั้ง