[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

อุบัติเหตุจากรถไม่มีประกันภัย กองทุนต้องจ่าย... - คอลัมน์ใหม่... 'สาระน่ารู้ว่าด้วยเรื่องการประกันภัย'

งานทรัพย์สินโรงเรียน ได้ค้นพบบทความเกี่ยวกับการเกิดอุบัติเหตุนี้ซึ่งเกี่ยวกับการเสียหายทรัพย์สินของแต่งละท่าน ที่เป็นภายใกล้ตัวเราและทำอย่างไรเมื่อเสียหายจะทำอย่างไรมาชดเชยสิ่งที่เสียหายแทน

อุบัติเหตุจากรถไม่มีประกันภัย กองทุนต้องจ่าย... - คอลัมน์ใหม่... 'สาระน่ารู้ว่าด้วยเรื่องการประกันภัย'

 

คอลัมน์ใหม่... 'สาระน่ารู้ว่าด้วยเรื่องการประกันภัย'

โดย... พงษ์ศักดิ์ ธงแดง

ตอนที่ 1

อุบัติเหตุจากรถไม่มีประกันภัย กองทุนต้องจ่าย...

            ขอขอบคุณ คุณวานิช สุนทรนนท์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ ฅนตรัง” หนังสือพิมพ์คุณภาพของจังหวัดตรัง ไว้ ณ โอกาสนี้ เจตนาเพื่อให้ผู้อ่านหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ รู้ทันบริษัทประกันภัย ไม่เกี่ยวกับการขายประกันภัย หรือผลประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อประโยชน์ของผู้อ่านทั่วๆ ไปโดยเฉพาะจักได้รู้สิทธิประโยชน์อันควรได้ตามสัญญาประกันภัย จะเสนอ ณ ที่นี้เป็นประจำ หากมีโอกาสอย่าลืม เรียกหา และติดตามจากหนังสือพิมพ์ฉบับนี้นะครับ

            ฉบับนี้จะนำเรื่องการเรียกร้อง ค่าเสียหายเบื้องต้น จากกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยจากรถ ที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เรียกเก็บจากบริษัทประกันภัย ซึ่งเป็นเงินของพวกเราที่เป็นเจ้าของรถ มีกฎหมายบังคับ ทุกคันต้องทำประกันภัยทั่วประเทศรวบรวมสะสมไว้ แต่ไม่ค่อยประชาสัมพันธ์ ให้ผู้เสียหายไปเบิกสักเท่าไรหรอก ข่าวว่ามีสะสมหลายพันล้านบาทแล้ว ขณะนี้ หน้าที่ให้บริการประชาชนสำหรับผู้ที่ประสบภัยจากรถ เจ็บมีค่ารักษา 15,000 บาท หากเสียชีวิต ตายมีค่าปลงศพ 35,000 บาทโดยกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยจากรถ ต้องทำหน้าที่จ่ายค่าเสียหายเบื้องต้น กรณีที่ถูกชน หรือโดยสารในรถเหล่านี้ คือ

 

            “รถไม่ทำประกันภัยและเจ้าของรถไม่ยอมจ่าย, รถถูกโกง, ลัก, ชิงปล้น และเจ้าของได้แจ้งความต่อตำรวจไว้แล้ว, ไม่รู้ว่ารถของใครชน, ชนแล้วหนีไปบริษัทประกันภัยไม่จ่ายหรือจ่ายไม่ครบ, อุบัติเหตุจากรถที่ได้รับการยกเว้น และไม่ได้ทำประกันภัยไว้ คือ รถหลวง หรือรถของทางราชการนั่นเอง รวมทั้งรถเทศบาล รถ อบต. เป็นต้น แต่หากได้ทำประกันภัยไว้ บริษัทประกันภัยก็จะแทนให้ไม่ต้องจ่ายเอง

            จากตัวอย่างกรณีรถไม่ทำประกันภัยและเจ้าของไม่ยอมจ่ายเกิดขึ้นจริงๆ นะครับ หากเจ้าของรถมากเรื่อง ยื่นเรื่องขอรับค่าเสียหายเบื้องต้นจากกองทุนทดแทน สำนักงาน คปภ.จังหวัดตรังนี้ได้เลย   นายไข่บ้านอยู่อำเภอหนึ่งในจังหวัดตรังเรานี่แหละ มีรถมอเตอร์ไซด์เก่าอยู่คันไม่ทำประกันภัย อ้างว่าเป็นรถเก่า ทะเบียนมีหรือเปล่าก็ไม่รู้ แถมใบขับขี่คงไม่มีอีกต่างหาก อะไรไม่มีไม่ว่า... ชาวบ้านไม่เดือดร้อนไม่ว่ากัน แต่ไปชนนายสีขณะกำลังเดินอยู่ริมถนนเสียชีวิต แถมไม่ชดใช้อีก อ้างว่าไม่มี ยอมติดคุก ติดคุกนะเรื่องของติดคุก ติดหรือไม่ ไม่เกี่ยว แต่เรื่องค่าปลงศพ 35,000 บาท หรือประกันภัยรถตาม พ.ร.บ.คุ้มครองฯ เรียกว่า ค่าเสียหายเบื้องต้น ต้องจ่ายให้ทายาทเขาถ้าไม่ยอมจ่าย ทายาทหาหลักฐาน...

 

           “สำเนาประจำวันในคดีของตำรวจ สถานีตำรวจที่เกิดเหตุ, สำเนามรณบัตรสำเนาทะเบียนบ้าน และสำเนาบัตรประจำตัวของนายสี (ผู้เสียชีวิต) และผู้ขอเบิก

            ไปที่กองทุนทดแทนผู้ประสบภัย สำนักงาน คปภ.จังหวัดตรังเรานีแหละ โทร.075-222613 หรือจะติดต่อโดยตรงกับ ผอ.กรณิศ บุญช่วย ผอ.คนสวย ที่ โทร.081-1748934 เขามีค่าเสียหายเบื้องต้นจ่ายให้ แล้วเขาจะเรียกคืนจากเจ้าของรถนายไข่เอง เรื่องของเขา ที่อ้างว่ารถเก่าขี่ไปไร่ไปสวนเฉยๆ...ไม่ทำประกันภัยไม่เกี่ยว พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ไม่ได้ว่าไว้ รถเก่าหรือรถใหม่ไม่สำคัญ อยู่ที่ว่ามีไว้เพื่อใช้หรือเปล่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุมีเรื่องมีคนเจ็บหรือไม่ มีคนตายหรือเปล่า รถเก่านะตัวดี ไอ้ข้างหน้าฮอนด้า แต่ข้างหลังกลายเป็นยามาฮ่า เกิดอุบัติเหตุก็ง่าย ตายมาหลายแล้ว

หวังว่าคงจะมีประโยชน์นะครับ... ติดตามหนังสือพิมพ์ ฅนตรัง” ฉบับนี้ไปเรื่อยๆ แล้วรู้ว่ามีกำไรคุ้มค่าเงินของท่าน กำไรเพราะไม่เสียรู้ใครเรื่องการประกันภัย จากที่เขาไม่จ่ายต้องจ่ายตามจริง จากที่ไม่ได้อะไรเลย ต้องได้ ไม่เรียกว่ากำไรแล้วเรียกว่าอะไรจริงไหมครับ 

            ฉบับหน้าจะนำเรื่อง การพิจารณาอุบัติเหตุจากรถที่เกิดจากกรณีใดบ้าง และบริษัทประกันภัยต้องจ่ายให้แก่ใครจำนวนเท่าใดมาแนะนำกันอีกต่อไปเรื่อยๆ ติดตามนะครับ สวัสดี.


http://oknation.nationtv.tv/blog/print.php?id=412511


โดย: มาสเตอร์  สิงห์คำ    เจนจิตร์สันติ
งาน: งานทรัพย์สินโรงเรียน
อ้างอิงแผนงาน : บริหารจัดการระบบบัญชีทรัพย์สินของโรงเรียนให้มีประสิทธิภาพ
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: โดย วานิชสุนทรนนท์

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 1 ครั้ง