[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

6 ทริคดูแลสุขภาพให้พร้อมทำงานเต็มที่ ตลอดปีและตลอดไป

6 ทริคดูแลสุขภาพให้พร้อมทำงานเต็มที่ ตลอดปีและตลอดไป

เคล็ดลับสุขภาพ
 
          หลังหยุดพักผ่อนกันยาว ๆ ช่วงวันขึ้นปีใหม่ เดี๋ยวเราก็กลับสู่โหมดทำงานเหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือเราจะมีสุขภาพดีให้พร้อมทำงานเต็มที่ ตลอดปีและตลอดไป !

          รู้สึกเหมือนกันไหมคะว่าปี ๆ หนึ่งผ่านไปเร็วมาก แต่ถึงเวลาจะหมุนเร็วแค่ไหน เราก็ยังต้องทำงานอยู่เหมือนเดิม ที่เพิ่มเติมคืออายุจะมากขึ้น ซึ่งก็หมายความว่ามีโอกาสที่สุขภาพจะเสื่อมถอยลงเรื่อย ๆ อีกด้วย 

          โอ๊ย ! ดูเหมือนไม่มีอะไรดีขึ้นสักเท่าไรเลยว่าไหมคะ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เรามี 6 ทริคดูแลสุขภาพให้พร้อมทำงานตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะปีใหม่นี้หรือปีไหน ๆ มาให้ลองทำตาม
 
6 ทริคดูแลสุขภาพให้พร้อมทำงานเต็มที่ ตลอดปีและตลอดไป
 
1. จิบน้ำเพิ่มความสดชื่นแทนกาแฟ

          มนุษย์เงินเดือนกับกาแฟเป็นเหมือนของคู่กัน แต่เพื่อสุขภาพที่เฮลธ์ตี้พร้อมทำงานอยู่เสมอ เราก็ไม่ควรดื่มกาแฟเกินวันละ 2 แก้ว เพราะคาเฟอีนที่มากเกินไปอาจทำให้กระเพาะเกิดอาการระคายเคือง การทำงานของหัวใจเองก็จะผิดปกติ และเมื่อร่างกายรู้สึกไม่สบายก็คงทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพสักเท่าไร นำมาซึ่งความเครียดและวิตกกังวลต่าง ๆ นานา

          ฉะนั้นต่อไปนี้แนะนำให้เติมความสดชื่นด้วยน้ำอุณหภูมิห้องแทนกาแฟร้อนหรือกาแฟเย็นอย่างที่คุ้นเคย น้ำจะได้เข้าไปเพิ่มออกซิเจนให้เลือด และทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าตลอดทั้งวัน

 
6 ทริคดูแลสุขภาพให้พร้อมทำงานเต็มที่ ตลอดปีและตลอดไป

2. ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์เพื่อผ่อนคลายสมองบ้าง

          นั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์มาตลอดครึ่งเช้า ต่อด้วยช่วงบ่ายอีกสักระยะ วิถีการทำงานแบบนี้อาจทำให้สมองรู้สึกล้า สายตาก็เริ่มพร่ามัว ถ้าอย่างนั้นลองหาโอกาสเดินออกไปนอกอาคาร ให้ร่างกายได้เจอกับอากาศบริสุทธิ์ และเพื่อให้สายตาได้มองออกไปไกล ๆ เป็นการพักสายตาไปในตัว สัก 10-15 นาที แค่นี้ก็เหมือนได้ชาร์จพลังสมองให้กลับไปลุยงานต่อชิล ๆ แล้ว

6 ทริคดูแลสุขภาพให้พร้อมทำงานเต็มที่ ตลอดปีและตลอดไป
 
3. เลือกกินแต่อาหารที่ดีต่อสุขภาพ

          ปีที่ผ่าน ๆ มาใครมีของ ว่างยามบ่ายเป็นขนมหวาน ขาไก่ โดนัทเคลือบช็อกโกแลต หรือกล้วยทอด ปีนี้ขอให้เปลี่ยนไลฟ์สไตล์การรับประทานอาหารใหม่ทั้งหมด โดยเลือกกิน แต่อาหารที่ให้โปรตีนสูง อย่างเนื้อสัตว์ ถั่ว อกไก่ หรืออาหารประเภทแป้งไม่ขัดสี ที่จะช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน เพราะมีไฟเบอร์สูง อีกทั้งยังเป็นคาร์โบไฮเดรต เชิงซ้อน ที่จะช่วยคงระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้หิวบ่อย ๆ หรือหากอยากบำรุงสมอง อาหารประเภทไข่ แซลมอน น้ำมันมะกอก และอะโวคาโดจะช่วยได้

6 ทริคดูแลสุขภาพให้พร้อมทำงานเต็มที่ ตลอดปีและตลอดไป

4. ลด ความเครียดด้วยการจัดการที่ดีกว่าเดิม

          ยอมรับมาเถอะค่ะว่าที่รู้สึกเครียดอยู่ทุกวันเพราะว่าเราจัดการอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง ดังนั้น New Year New You การทำงานตลอดทั้งปีนี้และปีต่อ ๆ ไปจะต้องผ่านกระบวนการคิดและการลำดับความสำคัญจากเราก่อน นั่นก็เพื่อให้เราได้เรียบเรียงสิ่งที่ควรจะต้องทำในแต่ละวัน คราวนี้ก็จะสามารถจัดการชีวิตได้ง่ายขึ้น ความเครียดก็จะลดลง เปลี่ยนเข้าสู่โหมดชีวิตดี๊ดี

6 ทริคดูแลสุขภาพให้พร้อมทำงานเต็มที่ ตลอดปีและตลอดไป
 
5. แบ่งเวลาไปออกกำลังกาย

          พอกันทีกับคำว่าไม่มีเวลา ข้อ อ้างต่าง ๆ นานา ที่ทำให้คุณไม่ได้เริ่มต้นออกกำลังกายสักนิดขอให้ลืม ๆ มันไปให้หมด แล้วจัดตารางเวลาสำหรับการออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาทีเป็นอย่างต่ำ เชื่อเถอะถ้าทำได้แบบนี้ตลอดไป สุขภาพจะดีขึ้นอย่างที่คุณเองก็รู้สึกได้ชัดเจน
 
6 ทริคดูแลสุขภาพให้พร้อมทำงานเต็มที่ ตลอดปีและตลอดไป

6. ปรับท่านั่งทำงานให้ถูกต้อง เลี่ยงออฟฟิศซินโดรม

          หนุ่มสาวออฟฟิศมักจะเลี่ยง การทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันนาน ๆ ค่อนข้างลำบาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโรคฮิตมนุษย์เงินเดือน ไม่ได้นะคะ เพราะแค่รู้จักท่านั่งทำงานที่เหมาะสม รวมทั้งหมั่นพักสายตา และปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับที่พอดี แค่นี้ก็ช่วยป้องกันออฟฟิศซินโดรมได้พอสมควรแล้ว และหากอยากเจาะลึกท่านั่งทำงานที่ถูกต้องแบบฉบับเป๊ะ ๆ ก็ลองแวะมาดูที่นี่เลย
ปรับ เปลี่ยน…เลี่ยงออฟฟิศซินโดรม

          การมีสุขภาพดีขึ้นก็เหมือนได้ให้ของขวัญ ปีใหม่ชิ้นพิเศษกับชีวิต และเมื่อเรามีสุขภาพที่ดี การทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวันก็จะแฮปปี้มากขึ้น และนี่แหละคือกำไรชีวิตที่เราสร้างได้ด้วยตัวเราเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
CATALYSTWebMd

 

เอกสาร : 30336.pdf
https://health.kapook.com/view135330.html


โดย: มิส  สุทธิพร    ใจกว้าง
งาน: งานธุรการและข้อมูลสารสนเทศฝ่ายธุรการ-การเงิน
อ้างอิงแผนงาน : ดำเนินงานธุรการ ให้บรรลุตามเป้าหมายฝ่าย และจัดทำข้อมูลสารสนเทศของฝ่ายธุรการ-การเงิน ให้เป็นไปตามข้อกำหนดงานสารสนเทศโรงเรียน
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: https://health.kapook.com/view135330.html

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 2 ครั้ง