[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

อยากมี “สระว่ายน้ำ” เริ่มต้นอย่างไรดี?

อากาศร้อนๆแบบนี้ ถ้าไม่นึกถึงทะเล ก็คงเป็น สระว่ายน้ำ จะดีแค่ไหนถ้าเรามีสระว่ายน้ำอยู่ในบริเวณบ้านของเราเอง ไม่ต้องไปทะเลไกลๆก็สามารถเล่นน้ำคลายร้อนได้ที่บ้านของเรา สระว่ายน้ำนอกจากจะช่วยให้เรามีพื้นที่สำหรับออกกำลังกายแล้ว ยังช่วยเพิ่มบรรยากาศให้บ้านและสวนดูสวยขึ้นอีกด้วย

ในปัจจุบันการก่อสร้าง สระว่ายน้ำ สามารถทำได้ง่ายขึ้น แถมยังมีราคาที่ถูกลงกว่าแต่ก่อนมาก จึงทำให้หลายๆคน นิยมสร้างสระว่ายน้ำในบริเวณบ้านมากขึ้น วันนี้เว็บไซต์บ้านและสวน ขอนำเสนอเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการสร้างสระว่ายน้ำ สำหรับผู้ที่อยากมีสระว่ายน้ำไว้ในบ้านมาฝากกัน

 

sea360-baan-3

เช็คก่อนสร้าง
สิ่งแรกที่ต้องทำคือ สำรวจบริเวณบ้านว่ามีพื้นที่พอที่จะสร้าง สระว่ายน้ำ ได้หรือไม่ บ้านที่มีพื้นที่เพียง 50 ตารางวา ก็สามารถสร้างสระว่ายน้ำได้แล้ว สระว่ายน้ำไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่เสมอไป แต่ก็ไม่ควรเล็กมาก ควรมีความยาวมากพอสำหรับการว่ายเพื่อออกกำลังกาย และไม่แคบจนมือต้องเสี่ยงกับการฟาดขอบสระ

 

Into-the-void-baan-4

my-home-5

The-Simplicity-3

Tips
– สำหรับสระว่ายน้ำขนาดเล็ก อาจติดเครื่องเจ็ตสำหรับว่ายทวนน้ำอยู่กับที่ได้
– สามารถติดตั้งผ้าใบไว้สำหรับเลื่อนปิดผิวสระว่ายน้ำ เพื่อป้องกันเศษใบไม้ที่ปลิวลงไปในสระได้

 

Bangsak-baan-4

โครงสร้างของสระว่ายน้ำ
แบ่งได้ 2 ประเภท คือ
– สระว่ายน้ำคอนกรีต
โครงสร้างพื้นและผนังของสระเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กทั้งหมด ข้อดี คือแข็งแรงทนทาน และออกแบบสระได้หลากหลายรูปแบบ
– สระว่ายน้ำสำเร็จรูป
โครงสร้างผลิตจากพอลิเมอร์สำเร็จ สามารถนำมาติดตั้งได้เลยบนโครงสร้างที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ส่วนสระว่ายน้ำสำเร็จรูปอีกชนิดหนึ่ง คือ สระที่ทำจากโครงสร้างเหล็ก หรือ พลาสติกหล่อคุณภาพดี แล้วปูผ้าไวนิลที่ผลิตขึ้นมาสำหรับสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ ข้อจำกัดของสระว่ายน้ำสำเร็จรูปคือมีรูปทรงที่ไม่หลากหลาย แต่มีราคาถูกและสร้างได้รวดเร็วกว่าแบบสระว่ายน้ำโครงสร้างคอนกรีต แต่จำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าไวนิลทุกๆ10ปี

start-art-baan-1

Tips
โดยเฉลี่ยแล้วราคาค่าก่อสร้างของ สระว่ายน้ำ สำเร็จรูปจะมีราคาถูกกว่าสระว่ายน้ำคอนกรีต ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ สำหรับสระว่ายน้ำที่มีความลึกประมาณ 1.2 เมตร ปูกระเบื้องโมเสก ราคาก่อสร้างราวๆ 20,000 – 25,000 บาท ต่อตารางเมตร

 

house-single-01-01

ระบบบำบัดน้ำ
ปัจจุบันนิยมใช้อยู่ 3 ระบบ คือ
– ระบบคลอรีน เป็นระบบฆ่าเชื้อที่ถูกที่สุด และนิยมใช้กันมากที่สุด วิธีใช้คือ ค่อยๆละลายลงในน้ำ จะสามารถฆ่าเชื้อได้ต่อเมื่อค่า pH ในน้ำอยู่ระหว่าง 7.2 – 7.8 และคลอรีนอาจมีผลทำให้ผิวหนังระคายเคืองได้ การละลายคลอรีนควรทำในช่วงเย็นหลังจากที่ใช้สระเสร็จแล้ว และต้องเปิดเครื่องกรองทิ้งไว้อย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง สำหรับสระว่ายน้ำขนาด 4 x 8 เมตร ค่าดูแลรักษาด้วยคลอรีนประมาณ 3,000 – 4,000 บาท ต่อเดือน
– ระบบน้ำเกลือ ฆ่าเชื้อโรคด้วยน้ำเกลือ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหนัง แต่มีราคาติดตั้งค่อนข้างสูง สระว่ายน้ำขนาด 4 x 8 เมตรราคาติดตั้งประมาณ 40,000 – 50,000 บาท ค่าดูแลรักษารายเดือนประมาณ 400 – 600 บาท
– ระบบโอโซน ฆ่าเชื้อโรคในน้ำด้วยการผลิตก๊าซโอโซนจากเครื่องอัดอากาศมาบำบัดน้ำในสระโดยตรง เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพมาก เพราะไม่มีสารตกค้างในน้ำ และใช้เวลาฆ่าเชื้อโรคสั้นกว่าแบบอื่น ค่าติดตั้งแพงที่สุด สำหรับสระว่ายน้ำขนาด 4×8 เมตร ค่าติดตั้งราว 150,000 – 200,000 บาท

see-view-garden-8

Montis-Resort-2

 

รูปทรงของสระว่ายน้ำ
แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะใหญ่ๆ คือ รูปทรงเลขาคณิต และ รูปทรงอิสระ แต่ไม่ควรออกแบบให้มีซอกมุมมากหรือพิสดารจนเกินไป เพราะอาจทำให้มีปัญหาเรื่องการปูกระเบื้องพื้นและผนังของสระว่ายน้ำ และการทำความสะอาด

 

Pran-A-Luxe-4

การเลือกตำแหน่งของสระว่ายน้ำ
สระว่ายน้ำ เป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้กับบ้าน ดังนั้นตำแหน่งของสระว่ายน้ำ ควรอยู่ในที่ๆสามารถมองเห็นได้ชัดเจน แต่ไม่ควรหันด้านสั้นของสระไปทางทิศตะวันออกและตะวันตก เพราะแสงจากดวงอาทิตย์อาจส่องรบกวนขณะที่กำลังว่ายน้ำได้

 

house-single-01-13

การปูผิวสระว่ายน้ำ
กระเบื้องที่นิยมใช้ปูสระว่ายน้ำมากที่สุด คือ กระเบื้องโมเสก สีต่างๆ เพราะมีขนาดเล็ก ละเอียด และสามารถไล่โทนสีของกระเบื้องได้หลากหลาย
นอกจากกระเบื้องแล้ว การทำผิวสระว่ายน้ำเป็นคอนกรีตขัดมันผสมสี ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมทำกันมาก เพราะลักษณะนี้จะทำให้สระว่ายน้ำดูต่อเนื่องเป็นผืนเดียวกันทั้งสระ
Tips
สีกระเบื้องที่ช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติ ได้แก่ สีฟ้า สีเทอร์คอยส์ หรือสีเขียวแบบ สีน้ำทะเล

 

love-suan-5

garden-single-01-09

house-single-01-11

การสร้างร่มเงาให้กับสระว่ายน้ำ
สามารถทำได้หลายวิธี คือ ออกแบบบ้านให้ตัวบ้านช่วยบังแดดให้สระว่ายน้ำปลูกต้นไม้ใหญ่สร้างร่มเงาก็ได้ แต่ไม่ควรเลือกต้นไม้ชนิดผลัดใบหรือออกผล เพราะจะทำให้พื้นที่รอบๆ และในน้ำสกปรก อีกทั้งไม่ควรเป็นต้นไม้ที่มีระบบรากชอนไชและแผ่วงกว้างด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้รากไปทำลายโครงสร้างสระว่ายน้ำได้

 

garden-single-01-06

house-single-01-12

การเพิ่มบรรยากาศให้สระว่ายน้ำ
สามารถตกแต่งเพิ่มเติมด้วยประติมากรรม กระถางดอกไม้ หรือของประดับตกแต่งอื่นๆมาประดับไว้รอบๆสระได้ตามสไตล์ที่ชื่นชอบ
การดูแลรักษา
ก่อนสร้างสระว่ายน้ำ ควรคิดให้ดีก่อน เพราะการบำรุงรักษาค่อนข้างยุ่งยาก ต้องคอยดูแล ถามตัวเองก่อนว่าพร้อมไหม ทั้งเงินและเวลา เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และจำเป็นที่จะต้องใส่ใจดูแล รักษาความสะอาดทุกวัน ทางทีดีควรปรึกษากับบริษัทที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้ จะได้ไม่มีปัญหาหลังสร้างสระว่ายน้ำเสร็จ


อยากมี “สระว่ายน้ำ” เริ่มต้นอย่างไรดี?


โดย: มิส  ภัทราภรณ์    เผ่าเต็ม
งาน: งานบริหารสระว่ายน้ำ
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา:

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 3 ครั้ง