[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

9 สิ่งพัฒนาลูกอ่านออกเขียนได้

9 สิ่งพัฒนาลูกอ่านออกเขียนได้

9 สิ่งพัฒนาลูกอ่านออกเขียนได้

9 สิ่งพัฒนาลูกอ่านออกเขียนได้ 

เรื่องที่น่าเป็นห่วงของเด็กที่โตมากับเทคโนโลยี คือ การเขียน เพราะเด็กๆมักใช้วิธีพิมพ์ข้อความแทน จนแทบจะลืมภาษาเขียน ทั้งที่การเขียนสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาสมอง ช่วยตอกย้ำสมองให้จดจำสิ่งที่เรียนรู้ได้แม่นยำ ทำให้มีความคิด มีสมาธิอย่างที่สมาร์ทโฟนทำไม่ได้ ฉะนั้นเราต้องหันมาเชียร์ให้ลูกเขียนกันเยอะๆ นะคะ กับ 9 วิธีเหล่านี้ค่ะ

 

1

ต้องเข้าใจเรื่องความพร้อมก่อน

ต้องรู้ความพร้อมของกล้ามเนื้อมือ ลูกต้องจับดินสอได้คล่อง สายตาต้องดี สังเกตความเหมือนต่างได้ จับรายละเอียดสิ่งที่เห็นได้ กวาดตาจากซ้ายไปขวาได้ จับทิศทางตำแหน่งได้เพราะการเขียนต้องอาศัยกล้ามเนื้อมือที่แข็งแรงพอที่จะหยิบกำ แล้วก็ต้องทำงานประสานกับสายตาที่ดีกันด้วย

2

อย่าเร่งลูกให้เขียนได้เร็วๆ

โดยเฉพาะถ้ากล้ามเนื้อมือและนิ้วมือลูกยังไม่พร้อม เพราะลูกจะเมื่อยต่อการเขียนตัวหนังสือต่างๆ มาก แถมยังรู้สึกไม่ชอบ ไม่อยากเขียน พาลไม่อยากเรียนไปด้วย

3

ใช้มือทำกิจกรรมให้มากพอ

รอฝึกลูกรู้จักใช้มือทำกิจกรรมอีกนิด เช่น เล่นกับทราย ปั้นดินน้ำมัน แป้งโด วาดรูประบายสี เล่นโยนรับลูกบอล เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมือให้การเขียนพัฒนาเร็วขึ้น อย่าลืมชวนเล่นเกมจับคู่ภาพเหมือน ต่อจิ๊กซอว์ เติมภาพตัดต่อ หาชิ้นส่วนประกอบของภาพ เพื่อฝึกลูกให้รู้จักสังเกตสิ่งต่างๆรอบตัวด้วยนะคะ

4

สร้างความคุ้นเคยกับตัวหนังสือ

จะฝึกลูกเขียนให้ได้ดี ต้องสร้างแรงจูงใจให้ลูกอยากเขียน โดยชวนลูกพูดคุย เปิดสมุดภาพดูด้วยกัน เล่านิทานที่เกี่ยวกับตัวพยัญชนะ ชี้ให้ลูกรู้จักสังเกตหัวตัวพยัญชนะ อาจใช้วิธีเขียนตัวที่ถูกต้องให้ลูกเปรียบเทียบกับที่ลูกเขียน ให้สังเกตว่าไม่เหมือนกันตรงไหน แล้วเขียนใหม่ให้ถูกต้อง

5

ถ้าเขียนไม่ถูก ต้องแนะนำดีๆ

ควรแนะนำลูกอย่างนุ่มนวลว่าจะเขียนอย่างไร แล้วให้คำชมเชยเมื่อลูกเขียนได้ถูกต้อง จากนั้นเพิ่มการฝึกลูกให้รู้จักคำ เช่น ดูภาพดอกไม้ แล้วเขียนเป็นคำออกมา พอลูกเขียนได้ก็เพิ่มภาพโดยแทนที่จะมีแต่ดอกไม้ก็ให้มีแจกัน มีโต๊ะวางแจกันให้ลูกเขียนอธิบายมากขึ้น

6

ฝึกสร้างประโยคทีละน้อย

ฝึกให้ลูกรู้จักใช้คำจากคำเดียวเป็นข้อความ เป็นประโยค ลูกจะได้ฝึกสร้างประโยค แล้วเพิ่มประโยคให้ยาวขึ้นเป็นย่อหน้าสั้นๆ แล้วขยายเป็นเรื่องสนุกได้ตามจินตนาการได้เลยค่ะ

7

ตั้งหัวข้อกระตุ้นการเขียน

ถ้าลูกอยากจะเขียนให้เป็นเรื่องราวควรให้คำแนะนำลูก วิธีง่ายๆ คือ ตั้งหัวข้อเรื่องที่จะให้ลูกเขียนอย่างง่ายๆจากประสบการณ์สัก 2-3 หัวข้อ โดยมีพ่อแม่คอยช่วยเหลือและแนะนำวิธีการเขียน การเรียงประโยค

8

ลองให้ลูกคิดหัวข้อขึ้นมาเอง

เมื่อลูกเขียนได้ดีขึ้น อ่านรู้เรื่องมากขึ้น ลองให้ลูกคิดหัวข้อขึ้นมาเอง แล้วให้ลูกเขียนเรียงความให้พ่อแม่อ่านได้เลย

9

พาลูกไปซื้อสมุดบันทึกสวยๆ

ถ้าจะให้ดีพาลูกไปซื้อสมุดบันทึกสวยๆ หรือชวนกันทำหนังสือทำมือ เพื่อกระตุ้นให้ลูกอยากเขียนใส่เรื่องราวลงไปก็ยิ่งดีค่ะ ถ้าลูกเขียนดี อ่านรู้เรื่อง ใช้คำได้ถูกต้อง อย่าลืมชมหรือให้ของรางวัลเล็กๆน้อยๆให้ลูกมีกำลังใจด้วยนะคะ

 

 

คุณแม่ที่ตัดสินใจส่งเสริมขีดเขียนให้ลูกต่อไป โปรดฟังทางนี้…!!!

คือ ต้องรู้จักพัฒนาการขีดๆเขียนๆ ตามช่วงวัยด้วยค่ะ

ขวบ ลูกคัดลอกตัวเลขหรือตัวหนังสือได้

ขวบ จับดินสอได้แบบผู้ใหญ่ วาดรูปตามแบบ เช่น วงกลม กากบาท สี่เหลี่ยมจัตุรัสได้

ขวบครึ่ง เขียนรูปสามเหลี่ยมได้ แต่ยังลากเส้นทแยงไม่ได้ วาดรูปคน มีหัว ลำตัว ขา แขน และใบหน้าได้ วาดรูปบ้านที่มีประตู บาน หน้าต่างหลายบาน และปล่องไฟได้ อาจมีต้นไม้ ต้นในรูปนั้นด้วย และบอกล่วงหน้าได้ว่าจะวาดรูปอะไรได้ คัดลอกชื่อของตัวเองได้ เขียนพยัญชนะต่างๆได้บ้าง

 


http://www.motherandcare.in.th


โดย: มิส  ชนัฐฉัตร    สุขเกษม
งาน: งานส่งเสริมศักยภาพพิเศษผู้เรียน
อ้างอิงแผนงาน : ประสานการค้นหา รวบรวมข้อมูลด้านศักยภาพพิเศษผู้เรียนเพื่อหาแนวทางส่งเสริม ผลักดัน ต่อยอดให้ไปสู่ศักยภาพสูงสุด
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: http://www.motherandcare.in.th

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 3 ครั้ง