[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

พัฒนาความจำสู่ความเป็นอัจฉริยะ

 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

วินาทีที่คุณเห็นคนที่สามารถ จำตัวเลขมากกว่า 100 หลักได้อย่างแม่นยำ จากการอ่านเพียงครั้งเดียว แล้วสามารถบอกตัวเลขตัวแรกถึงตัวสุดท้ายและพูดย้อนกลับจากตัวสุดท้ายถึงตัวแรกได้ คุณต้องอุทานออกมาแน่นอนว่า "เขาทำได้อย่างไร มันมหัศจรรย์จริง ๆ"

วันนี้สิ่งมหัศจรรย์กำลังจะเกิดขึ้นกับ ทุกคน เพราะ "เจิดจรัส" ได้แปลหนังสือ "พัฒนาความจำสู่ความเป็นอัจฉริยะ" ซึ่งเขียนโดย เอรัน คัทซ์ ต้นตำรับ คอร์ส Mega Mind ที่ Guinness Book อิสราเอลยกย่องว่า มีความจำเป็นเลิศให้ได้เรียนรู้ทางลัดของการจดจำสิ่งต่าง ๆ แบบง่าย ๆ ซึ่ง "ธนัตถ์ จันทวาท" แชมป์รายการอัจฉริยะข้ามคืน ล้านที่ 36 ได้การันตีไว้ในคำนิยมว่า ถ้าได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้วทำตาม ชีวิตคุณจะเปลี่ยนไปตลอดกาล

เพราะหนังสือเล่มนี้จะพาผู้อ่านทุกคนเดินทางกลับเข้าไปในอัจฉริยภาพของ ตัวเอง ไปในดินแดนของสมองตั้งแต่วันแรกที่เกิดมาบนโลก เรียนรู้การทำงานของสมอง แต่ก่อนอื่นทุกคนต้องเปิดใจแล้วปรับ ความคิด หลังจากนั้นก็เรียนรู้หลักการ ง่าย ๆ ที่จะช่วยให้มีความจำที่ดีเยี่ยม เช่น การหาวิธีเชื่อมโยงเรื่องสู่สิ่งที่ตนเองสนใจ การจัดกลุ่มตัวอักษร

จากนั้นจึงค่อยๆ ไปเรียนรู้ วิธีการจำเรื่องที่ต้องการจำอย่างง่ายๆ แล้วจึงจะลงลึกไปถึงความจำที่น่าทึ่ง

หลักการเบื้องต้นที่จะช่วยเปลี่ยนความจำที่อ่อนด้อยให้เป็นความจำที่ดีเยี่ยมที่ผู้เขียนให้ไว้ในหนังสือเล่มนี้จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 6 ข้อ ประกอบด้วย

1.คุณต้องเชื่อมั่นในความจำของคุณ รวมทั้งมอบความไว้วางใจว่ามันจะรับใช้คุณอย่างซื่อสัตย์

2.คุณต้องการแรงจูงใจที่จะปรับปรุงความจำของคุณในด้านที่เป็นจุดอ่อนของ ตัวเอง

3.คุณต้องตั้งสมาธิกับรายละเอียด ผู้คน และอะไรก็ตามที่คุณต้องการจำ คุณจะจำอะไรไม่ได้ ถ้าคุณไม่มีสมาธิ ไม่ทำความเข้าใจ แล้วไม่เก็บบันทึกไว้ในความคิด

4.คุณต้องค้นหาความสนใจในสิ่งที่คุณต้องการจำ ความน่าสนใจจะทำให้ระบบความจำประมวลผลข้อมูลได้ง่าย

5.คุณจะต้องใช้ความเชื่อมโยงโดยใช้จินตนาการ

6.คุณต้องจัดระบบและประมวลผลข้อมูลใหม่ที่คุณได้รับเพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายในอนาคต

เอรันบอกไว้ว่า เขาไม่ได้มีความจำดีเป็นพิเศษ สติปัญญาก็ปานกลางแบบคนทั่วไป แต่สิ่งมีค่าอย่างเดียวที่เขามี คือความจำที่ได้รับการฝึกฝนแล้ว ดังนั้น คนที่อยากมีความจำเป็นเลิศ เมื่ออ่านหนังสือเล่มนี้แล้วต้องนำไปปฏิบัติ หมั่นฝึกฝนตนเองอย่างสม่ำเสมอ จึงจะได้ชื่อว่ามีความจำที่ยอดเยี่ยม เมื่อแก่
 


พัฒนาความจำสู่ความเป็นอัจฉริยะ


โดย: มิส  ธิดาพร    ทองคำ
งาน: กลุ่มครู EP
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: www.impressionconsult.com

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 2 ครั้ง