[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

4 ฮอร์โมนเบื้องหลัง "ความอ้วน" ที่แท้จริง
เรามารู้กันคร่าวๆ ก่อนค่ะว่า “ฮอร์โมน” คืออะไร?
สารเคมีที่ระบบการทำงานในร่างกายสร้างขึ้นมา เพื่อสื่อสารกับอวัยวะต่างๆ โดยจะถูกส่งไปทั่วร่างกายด้วย “ต่อมไร้ท่อ” และซึมเข้าสู่เส้นเลือด แล้วออกคำสั่งให้อวัยวะนั้นๆ ปฏิบัติหน้าที่ของตัวเอง ได้อย่างปกติ ดังนั้น “ฮอร์โมนเป็นหัวหน้าของอวัยวะในร่างกายเรา” นั่นเองค่ะ
 
4 ฮอร์โมนเบื้องหลัง "ความอ้วน" ที่แท้ทรู

การขาดฮอร์โมนนั่นเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น อายุที่มากขึ้น หรือพันธุกรรมค่ะ ส่วนใหญ่แล้วจะขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของเราที่ไปรบกวนการทำงานปกติของร่างกาย เช่นนอนไม่พอ กินของมัน ของทอด หรือแม้แต่การสัมผัสกับสารเคมีรอบๆ ตัวมากเกินไป
 
4 ฮอร์โมนเบื้องหลัง "ความอ้วน" ที่แท้ทรู

ส่วนฮอร์โมนที่เป็นเบื้องหลัง “ความอ้วน” หลักๆ มีอยู่ 4 ชนิดค่ะ 
 
1. โกรทฮอร์โมน ฮอร์โมนที่มีผลโดยตรงต่อ “ส่วนสูง” ในเด็กและวัยรุ่น สร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อและกระดูก นอกจากนี้  โกรทฮอร์โมนยังช่วยควบคุมปริมาณไขมัน และกล้ามเนื้อ ไปจนถึง ระบบการเผาผลาญต่างๆ 
 
4 ฮอร์โมนเบื้องหลัง "ความอ้วน" ที่แท้ทรู

มีงานวิจัยหนึ่งพบว่า “ผู้ที่มีโกรทฮอร์โมนในระดับต่ำ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีภาวะเป็นโรคอ้วนร่วมด้วย”  การทำให้โกรทฮอร์โมนในร่างกายอยู่ในระดับที่ปกติข้อแรก ต้องนอนก่อน 4 ทุ่ม โกรทฮอร์โมนจะถูกหลั่งออกมาเมื่อเราหลับได้ 90 นาที หากเราหลับไม่สนิท ร่างกายจะชะลอการสร้างฮอร์โมนนี้ไว้ก่อน เป็นที่มาที่ทำให้เราไม่สูง และไม่มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงอย่างเพียงพอให้เผาผลาญไขมันในร่างกายได้ 

4 ฮอร์โมนเบื้องหลัง "ความอ้วน" ที่แท้ทรู

2. ฮอร์โมนที่มาจากต่อมไทรอยด์ ประกอบไปด้วย ไทรอกซิน (T4) ไตรไอโอโดไทโรนิน (T3) และ แคลซิโทนิน โดยฮอร์โมนที่ส่งผลทำให้เราอ้วนมากที่สุด คือ ฮอร์โมนไทรอกซิน และไตรไอโอโดโทนินค่ะ ฮอร์โมนทั้งสองทำหน้าที่ร่วมกับ โกรทฮอร์โมน (ฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโต) ส่งผลถึง กล้ามเนื้อ สมอง และหัวใจ
 
4 ฮอร์โมนเบื้องหลัง "ความอ้วน" ที่แท้ทรู

หลายคนสงสัยว่า ฮอร์โมนทั้ง 2 ข้อที่ผ่านมาไม่เห็นเกี่ยวกับไขมัน หรือน้ำหนักในร่างกายเลยพี่แอนเจขอบอกเลยว่าเกี่ยวค่ะ “กล้ามเนื้อคือเตาเผาที่ดีในร่างกาย” กล้ามเนื้อจะช่วยเผาผลาญอาหาร ไขมันในร่างกายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น! 
 
3. ฮอร์โมนคอร์ติซอล ฮอร์โมนที่จะถูกปล่อยออกมาเมื่อเรามีความเครียด ฟังดูเหมือนจะไม่ดี แต่คอร์ติซอลจำเป็นต่อร่างกายในแง่กระตุ้นในเราตื่นตัวในตอนเช้า ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมอง และยังลดการอักเสบของร่างกายอีกด้วย แต่พี่แอนเจจะขอพูดในเรื่องความอ้วนอย่างเดียวนะคะ 
ในสาวๆ NUGIRL ที่อดหลับอดนอนมาหลายวัน ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมามากผิดปกติ ทำให้เรา “โหย/อยาก” อาหารที่มีแคลอรี่หรือไขมันมากๆ เพื่อมากเป็นพลังงานสำรองให้ร่างกายเราใช้ต่อสู้กับปัญหาค่ะ (พี่แอนเจเคยอธิบายในบทความ “เหตุผลของความหิว” แล้วว่า ถ้าอยากจะควบคุมความหิว เราต้องไม่ให้ตัวเองเครียดด้วย) นอกจากต้องการอาหารมันๆ พลังงานเยอะๆ แล้ว ยังจะไปจัดเก็บไขมันไว้ที่หน้าท้องอีกด้วย เป็นที่มาของอาการ “เครียดลงพุงนั่นเอง”

4 ฮอร์โมนเบื้องหลัง "ความอ้วน" ที่แท้ทรู

4. ฮอร์โมนเกรลิน เป็นฮอร์โมนที่ถูกหลั่งออกมาจากกระเพาะอาหาร เพื่อเป็นการสั่งให้ร่างกายรู้ว่า ถึงเวลาต้องกินแล้ว!! และจะค่อยๆ ลดลงหลังจากเรากินไปแล้ว 3 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นหากเราควบคุมให้ฮอร์โมเกรลินทำงานอย่างเป็นปกติ ไม่บ่อยเกินไป ก็จะช่วยทำให้เราไม่หิวบ่อย ไม่หิวหนักได้  
 
4 ฮอร์โมนเบื้องหลัง "ความอ้วน" ที่แท้ทรู

    เห็นไหมคะว่าเบื้องหลังความอ้วน ที่แท้ทรูนั้นมาจากฮอร์โมนในร่างกายของเรานั้นเองแต่เราไม่สามารถบอกได้นะคะ ว่าตอนนี้ร่างกายของเรามีการหลั่งฮอร์โมนอย่างผิดปกติ มากน้อยแค่ไหน เพราะต้องอาศัยการเจาะเลือดตรวจอย่างละเอียด สิ่งที่เราผู้เป็นเจ้าของร่างกายทำได้ก็คือ “การทำทุกอย่างให้เป็นปกติ” นั่นคือการนอนหลับให้ครบ 7-8 ชั่วโมง / วัน กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และหลากหลายไม่ซ้ำกัน หาวิธีจัดการกับความเครียดที่เข้ามาในแต่ละวันเช่นออกกำลังกาย อาบน้ำอุ่น หรือฟังเพลง

 


4 ฮอร์โมนเบื้องหลัง "ความอ้วน" ที่แท้จริง


โดย: มิส  ธิดาพร    ทองคำ
งาน: กลุ่มครู EP
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: www.dek-d.com

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 3 ครั้ง