[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

วิธีปฏิบัติตัวในหน้าร้อน

1. ปรับพฤติกรรมบริโภค ช่วงหน้าร้อน ประชาชนต้องดูแลเอาใจใส่สุขภาพร่างกายมากเป็นพิเศษกว่าช่วงปกติ ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคให้เข้ากับสภาวะอากาศร้อนอบอ้าว อุณหภูมิที่ร้อนอบอ้าวมากๆ จะมีผลให้อาหารเกิดการบูด-เน่าเสียง่าย เร็วกว่าฤดูกาลอื่นๆ จึงต้องเลือกบริโภคอาหาร น้ำดื่ม และนม ถูกสุขอนามัย โดยต้องพิถีพิถันความสด-ใหม่-สะอาด หมั่นสังเกตสินค้าหมดอายุ ที่เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสุขภาพและชีวิตผู้บริโภคเข้าไปรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่สำคัญ แหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนเที่ยวกันมากๆ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เช่น ตามชายทะเล มีการขายอาหารสด ทั้งส้มตำ ลาบ-น้ำตก อาหารทะเลสดแช่น้ำยาฟอร์มาลีน ฯลฯ เหล่านี้ ยิ่งต้องระวังให้มาก มิเช่นนั้น ท่านอาจต้องนอนซมด้วยพิษไข้จากท้องร้วง ท้องเสีย-อาหารเป็นพิษ ถึงขั้นต้องถูกหามส่งโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว
2. ปรับสภาพร่างกายสมบูรณ์-แข็งแรงตลอดเวลา เพื่อเตรียมตัวให้พร้อม รับมือภัยร้ายฤดูร้อน ที่กำลังย่างกรายใกล้เข้ามา จึงควรเตรียมฟิตซ้อมร่างกายให้สมบูรณ์ แข็งแรง ด้วยการหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ ให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3ครั้งๆ ละ 30 นาทีอย่างน้อย การออกกำลังกายช่วงหน้าร้อน ต้องมีวิธีปฏิบัติสอดคล้องสภาวะอากาศร้อนอบอ้าว คือต้องไม่สวมเสื้อผ้าหนา และสีทึบ ควรเลือกเสื้อผ้าบาง-เบา ระบายความร้อนอากาศดี สีอ่อน ไม่อมความร้อน การออกกำลังกายช่วงหน้าร้อน ไม่ควรหักโหมมาเกินไป ที่สำคัญ ควรพักเหนื่อยบ่อยๆ เป็นระยะๆ เมื่อหายเหนื่อยทุกครั้ง ควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 4-6 แก้ว เพื่อทดแทนสูญเสียเหงื่อมาก จากการออกกำลังกายช่วงหน้าร้อน
3. ปรับสภาพแวดล้อมในที่พักอาศัยให้เหมาะสม เช่น ที่พักอาศัยไม่มีเครื่องปรับอากาศ ใช้วิธีเปิดประตู-หน้าต่างมากบานที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้อากาศร้อนระบาย-ถ่ายเทดี ต้องคำนึงความปลอดภัยมากที่สุดด้วย โดยเฉพาะยามค่ำคืน ไม่ใช่เปิดประตู-หน้าต่างทั่วบ้าน จนลืมนึกถึงภัยโจรกรรมเสียหมดสิ้น ส่วนที่พักมีเครื่องปรับอากาศ ก่อนเปิดเครื่อง ควรเปิดประตูหน้าต่าง ระบายอากาศร้อนออกก่อนสัก 1 ชั่วโมง หรืออย่างน้อย 30 นาที เพื่อประหยัดเงินค่าไฟในกระเป๋า ยังร่วมมือกันประหยัดพลังงาน ยุคที่รัฐบาลกำลังเร่งรณรงค์ประชาชนประหยัดการใช้น้ำมัน และพลังงาน ขณะนี้
4. ปรับพฤติกรรมเดินทางออกนอกบ้าน ควรหลีกเลี่ยงออกนอกบ้าน หรืออยู่กลางแดด วันที่อากาศร้อนจัดจ้าน โดยเฉพาะช่วงเวลา 10.00-15.00 น.จะดีที่สุด แต่หากจำเป็นต้องออกจากบ้านในภาวะอากาศร้อนอบอ้าวมากๆ ช่วงเวลาดังกล่าว ขอแนะนำดื่มน้ำสะอาดเย็นๆ สัก 1-2 แก้ว ก่อนออกจากบ้าน หลังจากออกจากบ้านแล้ว ควรหาจังหวะ และโอกาส จะดื่มน้ำสะอาด เพื่อทดแทนน้ำในร่างกาย ที่สูญเสียกับเหงื่อที่ไหลออกมากช่วงอากาศร้อนอบอ้าวมากๆ การปฏิบัติเช่นนี้ จะเป็นผลดีต่อร่างกาย ไม่ให้อ่อนเพลีย ทำให้ปฏิบัติภารกิจนอกบ้านได้อย่างปลอดภัยจากสภาพอากาศร้อนอบอ้าวอย่างดี
5. หลีกเลี่ยงดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท ช่วงเทศกาลสงกรานต์อากาศร้อนอบอ้าวมาก ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะสภาวะอากาศร้อนอบอ้าว แอลกอฮอล์จะซึมผ่านเข้าสู่กระแสโลหิตเร็ว และเพิ่มแรงดันโลหิตสูงขึ้น มากกว่าช่วงอากาศหนาวเย็น หรือช่วงปกติ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาจทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน จนถึงขั้นเกิดภาวะช็อกได้ หากร่างกายไม่ฟิต และไม่มีความสมบูรณ์มากพอ หรือผู้มีโรคประจำตัวก่อนแล้ว เช่น เป็นโรคความดันโลหิตสูง หรือโรคหัวใจ ขอแนะนำหลีกเลี่ยงดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลย จะดีที่สุด ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงฤดูร้อนหรือไม่ก็ตาม
ช่วงเทศกาลปีนี้ ขอให้พักผ่อน และเดินทางท่องเที่ยวกันด้วยความสุขสนุกสนาน เพื่อชาร์ทแบตเตอรี่กันเต็มที่ ก่อนกลับมาทำงานกันอย่างขยันขันแข็งกันอีกครั้ง
โดย: มิส  ปรางค์หทัย    ทาคำฟู
งาน: งานร้านค้าสวัสดิการ
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา:

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 2 ครั้ง