[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

10 วิธี ช่วยลูกรักเป็นนักอ่าน

10 วิธี ช่วยลูกรักเป็นนักอ่าน


รักการอ่าน,อ่านหนังสือ,ส่งเสริมการอ่าน,ลูกอ่านหนังสือ,สอนลูก,สอนลูกอ่านหนังสือ,ลูกไม่ยอมอ่าน,ลูกไม่อ่านหนังสือ,สอนลูกฉลาด,สอนให้ลูกฉลาด,ลูกขยันอ่าน,ลูกขยัน,เด็กขยันเรียน,เด็กขยันอ่านหนังสือ

ถ้าพ่อแม่กังวลว่าลูกจะเป็นเด็กที่อ่านหนังสือน้อย มาดู 10 วิธีการส่งเสริมลูกให้เติบโตขึ้นเป็นคนที่รักการอ่านจนเป็นนิสัยกันค่ะ 1.ต้องคิดว่า "การรักการอ่าน" เป็นเป้าหมายสูงสุดในการศึกษาของลูก เด็กที่รักการอ่านจะเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างได้เร็ว และจะกลายเป็นเด็กที่รักการเรียนไปด้วย
2. ต้องตัดวงจรที่จะดึงสมาธิของเด็กจากการอ่านหนังสือ นั่นคือ "จอ" ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นจอทีวี จอสมาร์ทโฟน มือถือ แท็บเล็ตทั้งหลาย เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ทำให้เด็กสมาธิสั้นลง ลองงดทีวีกับลูกเพียงอาทิตย์เดียวก็เริ่มเห็นผลแล้ว3. แสดงให้ลูกเห็นว่าการอ่านมีคุณค่าจริงๆ ด้วยการซื้อหนังสือไว้ที่บ้านให้มากๆพาลูกไปห้องสมุด พาลูกไปร้านหนังสือ ใช้เวลาว่างอ่านหนังสือ พูดถึงหนังสือที่พ่อแม่ชอบ หาเวลาทำกิจกรรมกับลูกให้บ่อย เช่น อ่านนิทานให้ลูกฟังอย่างสนุกสนาน ให้เขาสนุกไปพร้อมกับพ่อแม่ เล่นเกมเกี่ยวกับหนังสือ เป็นต้นว่าสมมติให้ลูกอ่านหนังสือให้ตุ๊กตาฟัง เล่นเกมทายอักษรตัวแรกจากชื่ออาหารกลางวัน
4. ดูว่าหนังสือเล่มไหนมันพิมพ์ตัวเล็กไปหรือเปล่า ถ้าเล็กควรลองแต่งเองดูบ้าง ให้มันเข้ากับสิ่งที่เด็กกำลังเรียนอยู่ จะยิ่งได้ประโยชน์มาก เพราะเรื่องนั้นๆ จะเข้ากับเหตุการณ์จริงที่เด็กสัมผัส เล่าเสร็จ อย่าลืมติดตามซักถามจากเด็ก ให้เขาแสดงความคิดเห็น

5. ไม่ต้องเข้มงวดให้ลูกอ่านเฉพาะหนังสือที่ดีเท่านั้น ลองปล่อยให้ลูกอ่านการ์ตูนและเรื่องอ่านเล่นดูบ้าง หนังสือประเภทนี้ช่วยพัฒนาการอ่านและความเข้าใจของลูกได้ดีลูกจะอ่านด้วยความอยากรู้ และมีคำถามที่อยากค้นหาเหตุผล ซึ่งเป็นพื้นฐานของทักษะการอ่านที่ดี

6. หาหนังสือที่คาดว่าลูกจะชอบมาให้เขาอ่าน หาหนังสือเกี่ยวกับสิ่งที่ลูกสนใจให้เขาอ่าน เช่น ลูกสนใจฟุตบอลก็หาหนังสือเกี่ยวกับฟุตบอลมาให้ลูกดู หรืออาจจะพาลูกไปร้านหนังสือบ่อยๆ และอนุญาตให้ลูกซื้อหนังสือเล่มโปรด
 


 

7. อย่ากังวลกับหนังสือที่มีเนื้อหารุนแรง หนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรง หรือสยองขวัญ มักบรรยายเกี่ยวกับเหยื่อที่ได้รับบาดเจ็บ หรือตกอยู่ในบรรยากาศที่น่ากลัว แต่ในตอนจบของเรื่องฝ่ายอธรรมจะแพ้เด็กที่กล้าหาญเสมอ เด็กที่อ่านหนังสือประเภทนี้จะเข้าใจจิตใจของตัวละคร และเกิดความสงสาร หนังสือจำพวกนี้จะช่วยส่งเสริมให้เด็กเป็นคนกล้าหาญ มีคุณธรรมมากกว่าที่จะเป็นเด็กก้าวร้าว8. อย่าผลักดันให้ลูกอ่านวรรณกรรมคลาสสิกเร็วเกินไป ไม่ควรผลักดันให้ลูกอ่านวรรณกรรมที่มีความซับซ้อนมากกว่าหนังสือทั่วๆไป เร็วเกินไป ควรรอเวลาให้เขาอยากอ่านเองดีกว่า เพราะถ้าถูกผลักดันเด็กอาจจะมีอคติและจะไม่ยอมอ่านหนังสือแบบนี้อีกเลย
9. อย่ากังวลถ้าบางช่วงลูกอาจจะละเลยการอ่านหนังสือไปบ้าง บางครั้งลูกอาจจะหันไปสนใจอย่างอื่นจนไม่มีเวลาอ่านหนังสือ สิ่งที่พ่อแม่ควรจะทำก็คือ รอเวลาให้ช่วงนี้ผ่านไป ในขณะเดียวกันก็ควรจัดหนังสือไว้รอบบ้าน ให้ลูกเห็นอยู่ตลอดเวลา
10. เมื่อเด็กรักหนังสือ และสนุกกับหนังสือแล้ว ลองให้เด็กแต่งเองดูบ้าง ไม่ต้องยาก อาจจะเป็นเรื่องเล่าธรรมดาที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของเด็กก็ได้

 
 

 
โดย: มิส  ณัฐรดา    ชื่นจิตร์
งาน: กลุ่มสาระภาษาไทย
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: http://www.rakluke.com/school-zone/11/56/1407/10-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5-%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 1

อ่าน 3 ครั้ง