[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

ระบบอัจฉริยะ ช่วยตอบสนองประสบการณ์ การศึกษาออนไลน์ เสมือนครูส่วนตัว

ไชน่าเดลี (2 ก.ค.) - การศึกษาออนไลน์ไม่ได้เป็นเพียงการปรับปรุงรูปแบบการเรียนรู้และการสอนแบบเดิม แต่เป็นการพิสูจน์ว่าเป็นอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพในประเทศจีน 

เจิ้ง เหวินเฉิง ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Hyphen Education ซึ่งเป็นโรงเรียนออนไลน์หลังเลิกเรียน กล่าวว่า "ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีได้กำหนดขอบเขตและการเข้าถึงการศึกษาทางออนไลน์ ด้วยเทคโนโลยีบิ๊กดาต้า รวมทั้งปัญญาประดิษฐ์ (หรือ AI) และระบบคลาวด์คอมพิวติ้ งจะกลายเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับนักเรียนครูและผู้ปกครอง"

เจิ้ง กล่าวว่า เทคโนโลยีกำลังรอบรับกิจการด้านการศึกษาต่างๆ เช่น TAL Education Group และ VIPkid ซึ่งเป็นบริการออนไลน์การเรียนภาษาอังกฤษแบบตัวต่อตัว

กลุ่มวิจัย iiMedia หน่วยงานให้คำปรึกษากิจการอินเทอร์เน็ต กล่าวว่าตลาดการศึกษาออนไลน์ในจีนแผ่นดินใหญ่มีมูลค่ารวม 2.81 แสนล้านหยวน ในปี 2560 และคาดว่าจะเกิน 3.48 แสนล้านหยวนในปีนี้ เพิ่มขึ้นเกือบ 24 เปอร์เซ็นต์

หลิว เจี่ยห่าว นักวิเคราะห์จาก IIMedia Research กล่าวในรายงานว่า ความนิยมที่เพิ่มขึ้น ทำให้การศึกษาออนไลน์เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมตะวันรุ่ง ซึ่งหมายถึงอุตสาหกรรมที่มีความเจริญเติบโตสูงจนเชื่อกัน ว่า จะเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของระบบเศรษฐกิจในอนาคต ในประเทศจีน

รายงานจาก iiMedia พบว่า 37 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ชาวจีนที่สำรวจ มีความยินดีที่จะจ่ายเงิน 101 หยวนถึง 200 หยวนต่อเดือน สำหรับหลักสูตรการเรียนรู้ออนไลน์ ในระดับประถม จนถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย

ด้วยความต้องการมหาศาลนี้ เจิ้งเหวินเฉิง ได้เปลี่ยนธุรกิจกวดวิชาแบบออฟไลน์เป็นสื่อออนไลน์ แพลตฟอร์ม Hyphen ที่เชี่ยวชาญด้านหลักสูตรการถ่ายทอดสดทางเสียงแบบตัวต่อตัว ดูเหมือนว่าการย้ายฐานครั้งนี้ ดึงดูดผู้ใช้ที่ลงทะเบียนไว้ให้ได้มากกว่า 4 ล้านราย

ผ่านแพลตฟอร์ม Hyphen นักเรียนสามารถเรียนหลักสูตรออนไลน์ในทุกสาขาวิชา รวมทั้งคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ฟิสิกส์ และประวัติศาสตร์ แต่ละชั้นเรียนมักใช้เวลา 45 นาทีถึงหนึ่งชั่วโมง

สำหรับนักเรียน ปัจจัยการศึกษาออนไลน์นี้ ได้กลายเป็นการเสริมหลักสูตรของโรงเรียน ซึ่งเทียบกับการจ้างครูส่วนตัวเพื่อสอนพิเศษเฉพาะบุคคลแล้ว พบว่า หลักสูตรออนไลน์มีค่าใช้จ่ายต่ำกว่ามาก

ปัญหาของการศึกษาออนไลน์ในประเทศจีน ที่ประสบนั้นแม้ว่าครูจะเตรียมการสอน และสอนผ่านหน้าจอดีเพียงใด แต่ไม่สามารถควบคุมบรรยากาศการเรียนการสอน เช่นกรณี ถ้านักเรียนเบื่อและไม่ได้สนใจเรียน ณ เวลานั้น ดังนั้น เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ สามารถนำมาช่วยในการรับรู้และวิเคราะห์การตอบสนองของนักเรียน ณ เวลานั้น รวมทั้งความสามารถในการเข้าใจบทเรียน ซึ่งจะช่วยให้ครูปรับวิธีการสอนในเวลาได้ 

บริษัท Hyphen เพิ่งเปิดตัวใช้งาน AI เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การเรียนรู้และการสอนนี้โดยเฉพาะ ด้วยระบบจดจำเสียง และน้ำเสียง ขณะที่เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าจะทำให้รับรู้ความสนใจของนักเรียน

"ถ้าเราเปรียบเทียบกระบวนการสอนกับการขับขี่รถยนต์ ระบบ AI ของเราก็เหมือนกับผู้ช่วยอัจฉริยะที่ช่วยผู้ขับขี่ (ครู) ในการควบคุมความเร็วและทิศทางได้ดีขึ้น" เจิ้ง กล่าว

บริษัท Hyphen ได้ใช้เงินลงทุนกว่า 300 ล้านหยวน เพื่อพัฒนาระบบ AI ซึ่งการลงทุนด้านเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 20 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ของยอดรวมการลงทุนทั้งหมด


ด้านจาง ซวง ศาสตราจารย์ด้านการศึกษาจาก Capital Normal University กล่าวว่าเทคโนโลยีสามารถใช้เพื่อส่งเสริมการศึกษาเฉพาะบุคคลได้

"การเรียนแบบดั้งเดิมนั้น มีนักเรียนหลายสิบคน แต่มีครูเพียงคนเดียวในชั้นเรียน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่ครูจะดูแลนักเรียนทุกคนในชั้นเรียน" จางกล่าว และเสริมว่า "เทคโนโลยีผ่านแพลตฟอร์มการศึกษาออนไลน์ ทำให้นักเรียนทุกคนสามารถมีครูส่วนตัวของเขาได้ทุกที่ทุกเวลา ด้วยการผสมผสานของเทคโนโลยีอัจฉริยะ ครูก็สามารถหาเวลาสอนในแบบที่เป็นส่วนตัวได้มากขึ้นเช่นกัน"


ระบบอัจฉริยะ ช่วยตอบสนองประสบการณ์ การศึกษาออนไลน์ เสมือนครูส่วนตัว


โดย: มิส  สุทธิรักษ์    ศรีวรรณ
งาน: งานกิจกรรมนักเรียน
อ้างอิงแผนงาน : จัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนให้เป็นไปตามเป้าหมายของหลักสูตรสถานศึกษาและหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: https://mgronline.com/china/detail/9610000065470

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 2 ครั้ง