[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

เปิดประวัติทีม ‘หมูป่า’ อะคาเดมี ทีมบอลเล็กๆ แต่ดีกรีรองแชมป์ภาคเหนือ

เปิดประวัติทีม ‘หมูป่า’ อะคาเดมี ทีมบอลเล็กๆ แต่ดีกรีรองแชมป์ภาคเหนือ

กรณีนักเรียนทีมฟุตบอลทีน ทอล์ค (หมูป่า) อะคาเดมี แม่สาย อายุ 11-16 ปี พร้อมผู้ฝึกสอน อายุ 25 ปี รวม 13 ชีวิต พลัดหลงอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หมู่บ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมานั้น กลุ่มผู้ปกครองของ 13 นักเตะยังคงรอคอยอย่างมีความหวัง รวมถึงขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์เจ้าแม่นางนอนให้ช่วยคุ้มครอง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว ฮ. หย่อนกู้ภัย สำรวจปล่องเหนือ ถ้ำหลวง หย่อนอาหาร น้ำดื่ม เชื่อจะมีความหวัง!

ทีมบอลหมูป่า

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. นายนพรัตน์ กันทะวงค์ หรือโค้ชนก โค้ชทีมฟุตบอลทีน ทอล์ค (หมูป่า) อะคาเดมี เปิดใจถึงทีมหมูป่าว่า รวมตัวกันประมาณ 3 ปีแล้ว แต่มาใช้ชื่อทีมหมูป่าได้ประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา โดยตั้งชื่อตามสปอนเซอร์ที่ให้การสนับสนุน ซึ่งทีมหมูป่าเริ่มจากลูกหลานของตนรวมตัวกันฝึกซ้อมฟุตบอล และการชวนเพื่อนมาเล่นด้วยจนมีสมาชิกเยอะขึ้น ตนชื่นชอบกีฬาฟุตบอลอยู่แล้ว แม้อายุมากแล้ว แต่ยังอยากทำในสิ่งที่รัก อยากให้โอกาสเด็กๆ ในพื้นที่ที่ขาดโอกาส เด็กส่วนมากเป็นเด็กชาติพันธุ์ เด็กบัตรหัวศูนย์และเด็กขาดโอกาส ให้ได้เรียนรู้ทักษะฟุตบอลที่ถูกต้องตามที่ตนได้ไปอบรมมา โดยสอนให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย มีสมาชิกในทีมประมาณ 4 รุ่น คือรุ่น 11-13 ปี รุ่นไม่เกิน 15 ปี รุ่น 17 ปี และรุ่น 19 ปี ประมาณ 70 คน อ่านข่าว เผย หากเจ้าหน้าที่ ช่วย13ชีวิต ที่ติดถ้ำหลวงได้ ญาติห้ามเข้าใกล้!

ภาพการซ้อม

“ผลงานล่าสุดถือว่าเด็กในทีมประสบความสำเร็จอย่างมาก แม้จะเป็นทีมเล็กๆ แต่ก็คว้าชัยทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับจังหวัด ล่าสุดปีนี้ได้รองแชมป์ภาคเหนือในรายการคาเนซ่าคัพ ทำให้ความผูกพันระหว่างตนกับเด็กที่ติดอยู่ในถ้ำมีความแน่นแฟ้น เพราะบางคนเริ่มมาอยู่ด้วยกันอายุเพียง 8-9 ขวบ โดยรุ่นที่ติดในถ้ำนี้ถือว่าสนิทสนมเยอะที่สุด แต่วันเกิดเหตุไม่ได้มาควบคุมการฝึกซ้อมด้วยตนเอง เนื่องจากต้องออกสำรวจข้อมูลให้กับหมู่บ้าน เพราะทำงานเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านด้วย จึงให้ผู้ช่วยโค้ชชื่อเอก เอกพล จันทะวงษ์ หนึ่งในกลุ่มที่สูญหายไปฝึกซ้อมแทน ซึ่งซ้อมเสร็จเวลาประมาณเที่ยงวัน ทางผู้ช่วยโค้ชส่งคลิปการฝึกซ้อมมาให้เพื่อประเมินผลการซ้อมรอบ 3 เดือนก่อนที่จะมีการแข่งขันเดือนหน้านี้” นายนพรัตน์ กล่าว

ตระเวนแข่งทั่วภาคเหนือ

นายนพรัตน์ กล่าวว่า คาดว่าหลังจากซ้อมเสร็จอากาศคงจะร้อน เด็กจะต้องผ่านเส้นทางดังกล่าว จึงอยากแวะเข้าเที่ยวถ้ำ น่าจะเดินเพลินหรืออะไรไม่ทราบ จึงทำให้เข้าไปลึกมากจนถูกน้ำป่าไหลบ่าเข้าภายในถ้ำ อีกทั้งฝนที่ตกหนักทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้น ด้วยสัญชาตญาณการเอาตัวรอดทำให้เด็กหนีออกไปเรื่อยๆ ทำให้ทีมค้นหาไม่เจอ โดยเชื่อว่าเด็กจะยังอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่มและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน อ่านข่าว กรมธรณีฯ ชี้ปล่องแรกตัน ปล่อง 2 สูง 90 เมตร เตรียมโดรนบินจับสัญญาณความร้อน

“ปกติการฝึกซ้อมฟุตบอลเด็กจะไม่มาที่ถ้ำแห่งนี้อยู่แล้ว เนื่องจากตนไม่อนุญาตให้เด็กออกนอกเส้นทางหลังการซ้อม นอกเสียจากจะขออนุญาตผู้ปกครองที่จะออกไปกินข้าวบ้างเท่านั้น ครั้งนี้ทางผู้ช่วยโค้ชไม่ได้แจ้งมาให้ตนได้รับทราบว่า จะมาเที่ยวถ้ำหลวงต่อ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ในฐานะหัวหน้าทีมฝึกสอนครั้งนี้ จึงเป็นความประมาทเลินเล่อของตนที่ไม่รัดกุมในการควบคุมน้องๆ มาซ้อมในพื้นที่ไกลถึง 7 กิโลเมตร ก่อนหน้านี้ก็ไม่มีวี่แววว่าเด็กจะกล้าขัดคำสั่งหรือกล้าทำอะไรกันแบบนี้ แต่อาจด้วยเด็กวัยกำลังซนอยากรู้อยากเห็น เพราะเท่าที่มีหลักฐานทราบว่าพวกเขาเคยเข้าไปลึกในถ้ำถึง 2 กิโลเมตรมาแล้วครั้งหนึ่ง ครั้งนี้น่าจะเตรียมการมาเหมือนกัน” โค้ชนก กล่าว

โดยสมาชิกทีมหมูป่า อะคาเดมี ประกอบด้วย 1.เอกพล จันทะวงษ์ อายุ 25 ปี โค้ชทีมฟุตบอล 2.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนบ้านเวียงพาน อ.แม่สาย 3.ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ 4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย อายุ 14 ปี ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ 5.ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย 6.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์

ทั้ง 13 ชีวิตที่ติดถ้ำ

7.ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ 8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี โรงเรียนอนุบาลแม่สาย 9.ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา
10.นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ 11.นายพรชัย. คำหลวง อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง 12.ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
และ 13.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี ชั้น ม.1 โรงเรียนบ้านป่าเหมือด

 


เปิดประวัติทีม ‘หมูป่า’ อะคาเดมี ทีมบอลเล็กๆ แต่ดีกรีรองแชมป์ภาคเหนือ


โดย: มิส  ศรีกุล    ยอดชุมภู
งาน: งานบริหารงานฝ่ายธุรการ-การเงิน
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: www.khaosod.co.th

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 1 ครั้ง