[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

วิธีการ ดูว่าตัวเองร้องเพลงเพราะหรือเปล่า

วิธีการ ดูว่าตัวเองร้องเพลงเพราะหรือเปล่า

 

3 ส่วนประกอบ:ประเมินตัวเองลองร้องต่อหน้าคนพัฒนาทักษะการร้อง

คุณอาจจะแสดงโชว์สุดมันส์เวลาอาบน้ำหรือขับรถคนเดียว แต่จะรู้ได้ยังไง ว่าจริงๆ แล้วคุณร้องเพลงเพราะหรือเปล่า? คุณอาจจะไม่กล้าร้องเพลงถ้ายังไม่รู้ว่าตัวเองเสียงดีแค่ไหน โชคดีที่คุณประเมินเสียงร้องของตัวเองได้ง่ายๆ แค่หัดฟังตัวเองให้ถูกวิธี บวกกับความเห็นอันเป็นประโยชน์ของคนอื่นๆ รอบตัว

 
 

 

 

ส่วน1
ประเมินตัวเอง
 1. ตั้งชื่อภาพ 625414 1
  1
  ร้องแล้วอัดเสียงไว้. โพรงไซนัสของคุณคือตัวการว่าทำไมเสียงของเราที่คนอื่นได้ยินถึงช่างแตกต่างกันนักกับเสียงในหัวของเราเอง แปลว่าถ้าคุณอยากรู้ว่าคนอื่นได้ยินเสียงคุณเป็นยังไง ก็ต้องอัดเสียงมาเปิดฟัง[1] นี่แหละวิธีฟังว่าเสียงคุณเพราะไหมแบบง่ายๆ เร็วๆ และไม่ต้องอายใคร
  • ไม่ต้องถึงกับใช้ไมค์หรือเครื่องอัดเสียงแพงๆ ก็รู้ได้ว่าตัวเองร้องเพลงเพราะหรือเปล่า เพราะเดี๋ยวนี้คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนทั้งหลายก็มีไมโครโฟนกับฟังก์ชั่นอัดเสียงในตัวอยู่แล้ว หรือจะใช้วิธีดั้งเดิมอย่างการอัดเสียงลงเทป หรือโบราณไปกว่านั้นอย่างการโทรไปพูดใส่เครื่องตอบรับอัตโนมัติของชาวบ้านก็ได้
  • ถ้ากลัว ไม่อยากร้องเพลงต่อหน้าคนอื่น ก็ตัดปัญหาได้ด้วยวิธีนี้เลย เพราะเราอัดเสียงเองฟังเองไง ร้องไปเลยให้เต็มที่ ไม่ต้องกลัวใครจะมาวิพากษ์วิจารณ์
   
 2. ตั้งชื่อภาพ 625414 2
  2
  หา backing track มาประกอบ. อย่าหลงผิดคิดเอาการ audition ตามรายการประกวดต่างๆ อย่าง AF หรือ The Star ที่ร้องสดปากเปล่ามาเป็นตัวอย่าง (ร้องแบบไม่มีดนตรีประกอบน่ะ) เพราะไม่ใช่วิธีที่ดีในการทดสอบเสียงร้องของตัวเองเลย คุณควรหา backing track อย่างพวกคลิปคาราโอเกะตาม Youtube มาเป็นแนวทางว่าคุณร้องได้ตรงตามทำนอง ตามโน้ตหรือเปล่า
  • หรือจะหา MIDI ของเพลงป็อปหรือเพลงอมตะต่างๆ จากในเน็ตมาร้องก็ง่ายแถมฟรี ถึงจะไม่ใช่เพลงที่กำลังฮิตติดชาร์ต แต่อย่างน้อยก็มีอะไรให้ได้ร้องตามบ้าง ถ้าใครมีคีย์บอร์ดพวก Casio เขาก็จะมีพวกนี้แถมมาในเครื่องอยู่แล้ว หรือตามอัลบั้มและซิงเกิลต่างๆ บางทีก็มีเพลงเวอร์ชั่นที่มีแต่ดนตรีมาด้วยเหมือนกัน
   
 3. ตั้งชื่อภาพ 625414 3
  3
  แอบร้องคนเดียว. พอเลือกเพลงเตรียมเครื่องอัดเสียงเรียบร้อยแล้ว ก็ให้หาที่ลับตาคนแล้วลองร้องเพลงดู แบบนี้จะได้ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะมีใครมาแอบฟังแล้ววิพากษ์วิจารณ์ เตรียมเปิดเพลงแล้วกดอัดเลย
  • ถ้ามีห้องใต้ดิน หรือโรงรถ ให้ดอดไปแอบใช้ ไม่ก็รอจนกว่าจะมีเวลาอยู่คนเดียว หรือจะแอบไปนั่งร้องแล้วอัดเสียงในรถก็ได้ไม่ว่ากัน
  • บอกก่อนว่าไม่ต้องให้เป๊ะเหมือนนักร้องอัดแผ่นเตรียมขาย นี่เราแค่จะลองทดสอบดูเท่านั้นว่าคุณร้องเพลงเป็นยังไง ผิดๆ ถูกๆ ไม่ใช่เรื่องแปลก คุณภาพเสียงดีไม่ดีก็ช่างมันเถอะ
   
 4. ตั้งชื่อภาพ 625414 4
  4
  ร้องให้เป็นธรรมชาติ. ร้องเก่งร้องดีไม่จำเป็นต้องแอดลิปลูกคอ 8 ชั้นเหมือนขุ่นแม่ Mariah Carey ถ้าทำไม่ได้เหมือนเขาก็ไม่เป็นไรไม่ต้องทำ ขอแบบเรียบๆ แต่ไม่เพี้ยนดีกว่า อย่าเพิ่งลงลูกเล่นเหาะเหินเดินอากาศอะไร แค่ร้องไปตามนั้น เอาที่เป็นธรรมชาติ ร้องแล้วสบายใจสบายคอ
   
 5. ตั้งชื่อภาพ 625414 5
  5
  อัดเสร็จให้ลองฟัง. ถึงเวลายอมรับความจริง! พออัดเสียงเสร็จแล้วให้ทำใจก่อนกด play ฟังสิว่าคุณร้องไหลลื่นแค่ไหน เพี้ยนไหม ตรงจังหวะและตรงโน้ตหรือเปล่า
  • ฟังหลายๆ รอบ หลายๆ ที่ อย่างตอนแรกลองเปิดฟังผ่านลำโพงคอมห่วยๆ แล้วค่อยย้ายไปเปิดฟังอีกทีด้วยเครื่องเสียงในรถ สุดท้ายก็เสียบหูฟังในไอโฟนเป็นต้น บางทีเสียงที่เราฟังผ่านลำโพงเล็กๆ ถูกๆ แล้วออกมาห่วย อาจจะเป็นหนังคนละม้วนเลยก็ได้ถ้าฟังผ่านหูฟังแพงๆ ตั้งใจฟังซ้ำดูดีๆ
   
 6. ตั้งชื่อภาพ 625414 6
  6
  ถ้าฟังแล้วรับไม่ค่อยได้ ให้ลองเปลี่ยนคีย์. แต่ละคนมีโทนและระดับเสียงแตกต่างกันไป เราร้องเพลงคีย์เดียวกันไม่ได้ทุกคนหรอก เหมือนกับที่ทำไมคณะนักร้องประสานเสียงถึงต้องมีนักร้องที่เสียงแตกต่างกันออกไป และในโลกนี้ก็มีเพลงเสียงสูงเสียงต่ำเต็มไปหมด ถ้าเสียงร้องที่อัดไว้ฟังดูไม่เข้าท่า อาจเป็นเพราะคุณเลือกเพลงที่ชอบ แต่ไม่ใช่เพลงที่เหมาะกับช่วงเสียงของคุณ
  • ดาวน์โหลดแอพเทียบเสียงแบบถูกๆ มาวิเคราะห์เสียงของคุณดู แล้วลองร้องด้วยเสียงธรรมดาที่ร้องง่ายสบายคอ เวลาร้องโดยไม่มีดนตรี คีย์ไหนที่คุณร้องแล้วสบายสุด? ให้เลือกคีย์นั้นเลย จำไว้ใช้ทีหลังด้วยล่ะ
  • จากนั้นให้ลองร้องเสียงต่ำและสูงที่สุดของคุณแล้วจดไว้ นับดูว่ามีกี่โน้ตระหว่างต่ำสุดไปสูงสุด แล้วคุณจะพอรู้ช่วงเสียงของคุณเอง จากนั้นจะได้เลือกเพลงที่เหมาะกับช่วงเสียงของคุณ
   
 7. ตั้งชื่อภาพ 625414 7
  7
  ทดสอบดูว่าคุณหูเพี้ยนไหม. Tone deafness หรืออาการหูเพี้ยน ถือเป็นเรื่องคอขาดบาดตายสำหรับนัก (อยาก) ร้องทีเดียว มีนะคนที่ได้ยินเสียงผิดๆ ถูกๆ จนไม่สามารถร้องตามทำนองเพลงได้ ทั้งๆ ที่นั่นเป็นทักษะที่คุณต้องมีถึงจะร้องเพลงได้ นอกจากคุณจะทดสอบด้วยการอัดเสียงแล้วเอามาเปิดฟังแล้ว ให้ไป ทดสอบอาการหูเพี้ยนออนไลน์ ได้ฟรีและรู้ผลทันที
   
   
 

 

 

ส่วน2
ลองร้องต่อหน้าคน
 1. ตั้งชื่อภาพ Know if You Can Sing Step 1
  1
  ร้องให้ฟังกันเองในบ้าน. อะไรที่ทำได้ด้วยตัวเองคุณก็ทำไปหมดแล้ว ทั้งเลือกเพลงที่ตรงกับช่วงเสียง เรียนรู้เทคนิคในการร้อง และฝึกฝนจนจำขึ้นใจ คราวนี้ถึงเวลาทำใจกล้า ลองร้องต่อหน้าพ่อแม่พี่น้องดูเลย
  • เลือกห้องที่แสดงพลังเสียงได้เต็มที่ที่สุด ถ้าเป็นห้องกว้างๆ เพดานสูงๆ จะทำให้เสียงคุณออกมาเพราะกว่าห้องแคบๆ เพดานเตี้ยๆ แถมปูพรม
  • ถ้าเขินหรือตื่นเต้น ให้หยุดร้องก่อนแล้วเริ่มใหม่อีกครั้ง นี่ไม่ใช่รัชดาลัยเธียเตอร์ ไม่ต้องรอเป๊ะเว่อร์ อย่าตื่นเวทีไป เรื่องนั้นค่อยว่ากัน
  • พอร้องจบแล้ว ลองถามคนที่บ้านดูว่าเป็นยังไงบ้างให้บอกมาตามตรง พอเขาวิจารณ์ก็ให้ฟังหูไว้หู เชื่อเหอะว่าครอบครัวก็แบบนี้ เดี๋ยวก็ชมให้ดีใจ เดี๋ยวก็แซวจนเสียเซลฟ์ แต่ไม่ว่าจะเป็นอันไหนคุณก็จะพอได้ไอเดียบ้างแหละว่าคุณร้องโอเคหรือเปล่า ถ้ามั่นใจว่าจะไปต่อ ก็ต้องยกระดับตัวเอง
   
 2. ตั้งชื่อภาพ Know if You Can Sing Step 2
  2
  แสดงในที่สาธารณะ. มีหลายโอกาสที่คุณสามารถร้องเพลงโชว์ได้ อาจจะเป็นคืนเปิดไมค์ตามผับหรือเลาจ์ สมัครเข้าประกวดรายการร้องเพลง หรือง่ายๆ อย่างเวลาไปร้องคาราโอเกะ หาสถานที่ที่เหมาะกับคุณแล้วเตรียมตัวเตรียมใจร้องเพลงให้คนแปลกหน้าฟัง
  • ระหว่างร้องให้คอยสังเกตปฏิกิริยาของคนฟังด้วย เขาไม่เอาใจช่วยเต็มที่จนคุณมั่นใจเหมือนตอนร้องให้คนที่บ้านฟังหรอก แต่แบบนี้ก็ดี จะได้รู้กันไปเลยว่าคนเขาคิดยังไงกับเสียงคุณกันแน่ คุณเสียงดีจริงหรือเปล่า
  • ให้เพื่อนแอบเป็นสาย กระซิบถามคนข้างๆ ดูว่าคนนี้ (คุณนั่นแหละ) ร้องดีไหม แต่คนที่ตอบไปงั้นๆ ก็มี เพราะฉะนั้นอย่าถึงกับฝากอนาคตการเป็นนักร้องของคุณไว้กับคนกลุ่มนี้เท่านั้น แค่รับฟังไว้บ้าง แล้วค่อยทำขั้นตอนอื่นๆ ในการทดสอบเสียงของตัวเองต่อไป
   
 3. ตั้งชื่อภาพ Know if You Can Sing Step 3
  3
  ไปร้องเพลงเปิดหมวก. อีกวิธีที่ใช้ซาวด์เสียงคนหมู่มากได้ก็คือร้องเพลงเปิดหมวกตามสถานีรถไฟฟ้าหรือถนนคนเดิน ถ้าเป็นไปได้ให้ใช้ไมค์กับลำโพงเล็กๆ ด้วย คนที่เดินผ่านไปมาจะได้สนใจ จะร้องให้ฟังกันฟรีๆ หรือวางหมวก ชาม กระทั่งกล่องกีตาร์ไว้ตรงหน้าให้คนใส่เงินตอนคุณร้องเพลงก็ได้
  • ถ้าเลือกเพลงที่กำลังดัง หรือคนกำลังอิน จะเรียกแขกได้เยอะกว่า
  • ถ้าคนไม่สน แถมยังตีวงออกห่าง แสดงว่าเสียงคุณคงทรมานหูไม่น้อย คิดอีกทีอาจเป็นเพราะไอ้ลำโพงห่วยๆ นั่นก็ได้ อย่าเพิ่งถอดใจไปซะก่อน
  • อย่าตัดสินฝีมือตัวเองจากเงินที่หาได้ หรือจำนวนคนที่มามุงดู เพราะคนที่สัญจรไปมาหรือตั้งใจมาเดินซื้อของ เขาก็ไม่หยุดดูหรือสนใจพวกเปิดหมวกเสมอไป ไม่ได้แปลว่าเขามองว่าคุณร้องห่วยซะหน่อย
   
 

 

 

ส่วน3
พัฒนาทักษะการร้อง
 1. ตั้งชื่อภาพ 625414 11
  1
  รับฟังคนที่ติเพื่อก่อ. ถึงตอนนี้ คุณคงรู้แล้วว่าคุณร้องเพลงดีหรือไม่ดี แต่ก็เหมือนพวกนักกีตาร์ที่ต้องเกาคอร์ด ลองผิดลองถูกหาทำนองที่ใช่ นักร้องเองก็ต้องหมั่นฝึกฝนเพื่อพัฒนาทักษะการร้องเพลงของตัวเองต่อไป พรสวรรค์มีได้ แต่ต้องมีพรแสวงด้วย จะเก่งได้ต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจ ฝึกฝนต่อไปแล้วจะดีเอง
  • ถ้ามีคนมาบอกว่าร้องไม่เห็นเพราะเลย แต่คุณรักการร้องเพลงและพร้อมจะพัฒนา ก็ให้ฝึกต่อไป ฝึกหนักขึ้นจนกว่า

https://th.wikihow.com/%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B2


โดย: มาสเตอร์  ศุภมิตร    ประสบเกียรติ
งาน: งานนักร้องประสานเสียง
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: https://th.wikihow.com/%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B2

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 3 ครั้ง