[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

วางแผนการเงินแบบคนมีคู่

วางแผนการเงินแบบคนมีคู่

 2,377
 

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

“กัดก้อนเกลือกิน” แทบจะใช้ไม่ได้กับชีวิตคู่สมัยนี้ เพราะหลายคู่ “รัก” ล่มเพราะเรื่องเงินนี่แหละ อยากอยู่กันให้ยืนยาว รักงอกงาม เงินงอกเงย จะทำยังไงกันดี มาดูวิธีวางแผนการเงินแบบคนมีคู่กันดีกว่า

 

เป้าหมายการเงิน

ก่อนอื่นก็ต้องปรึกษาหารือเรื่องเป้าหมายทางการเงินกันก่อนทั้งเป้าหมายระยะสั้นและระยะยาว เช่น เก็บเงินเพื่อไปเที่ยวเติมความหวานให้ชีวิตคู่ ซื้อบ้าน ซื้อรถ จ่ายหนี้บัตรเครดิต เก็บเงินสำหรับลูกที่อาจจะมีในอนาคต

 

ควรเรียงลำดับความสำคัญของเป้าหมายที่ทั้งคู่อยากให้สำเร็จร่วมกัน และอย่าวิพากษ์วิจารณ์เป้าหมายการเงินของคนรักมากนัก เพราะใครๆก็ต้องคิดว่าเป้าหมายของตัวเองมีความสำคัญมากทั้งนั้น

 

เมื่ออยู่ด้วยกันไปซักระยะก็ต้องทบทวนเป้าหมายกันบ้าง เพราะอาจต้องปรับเป้าตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป

 

ค่าใช้จ่ายภายในบ้าน

เมื่อคิดจะสร้างครอบครัวด้วยกันก็ต้องช่วยกันรับผิดชอบค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ต้องคุยกันว่าใครจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายประจำส่วนไหนกันบ้าง และหากมีค่าใช้จ่ายที่งอกขึ้นมาแบบไม่คาดฝันจะต้องทำยังไง เพื่อช่วยให้หมดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนนี้ ถ้าให้ดีควรจะคุยเรื่องนี้กันทุกเดือนเผื่อจะปรับเปลี่ยน ลดหรือเพิ่มค่าใช้จ่ายส่วนไหนได้บ้าง

 

รวมหรือแยกบัญชี

เรื่องเงินที่ท้าทายอีกอย่างของคนมีคู่ก็คือ จะจัดสรรเรื่องเงินกันยังไง ต่างคนต่างหาเงินและใช้ของตัวเองหรือจะเปิดบัญชีร่วมกันเป็นกองกลางดีกว่า

 

บางคู่อาจอยากเปิดบัญชีร่วมกัน แต่หลายคู่ก็อยากมีบัญชีส่วนตัว หรืออาจเลือกทางสายกลางคือ มีบัญชีส่วนกลางร่วมกันสำหรับค่าใช้จ่ายที่ต้องร่วมกันรับผิดชอบ และต่างฝ่ายก็มีบัญชีส่วนตัวสำหรับค่าใช้จ่ายส่วนตัวและเงินออมของตัวเอง รวมถึงมีบัตรเครดิตส่วนตัวไม่ใช้บัตรเสริมเพราะต้องการรักษาและรับผิดชอบเครดิตทางการเงินของตัวเอง

 

แผนเกษียณอายุ

สละความโสดมามีคู่ทั้งที คู่ไหนคู่นั้นก็คงอยากอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขไปตลอดชีวิต ดังนั้นจำเป็นต้องวางแผนเกษียณอายุร่วมกันด้วย

 

ต้องช่วยกันคิดว่า เมื่อเกษียณแล้วจะไปชีวิตคู่กันที่ไหน จะต้องมีรายรับรายจ่ายอะไรกันบ้าง จะมีเงินบำนาญบำเหน็จหรือเปล่า หากเจ็บป่วยมีประกันหรือสวัสดิการอะไรหรือยัง เพื่อจะได้วางแผนหารายได้ หรือทำเงินให้งอกเงยด้วยการลงทุน เช่น การลงทุนในกองทุน RMF เพื่อทำให้มีเงินพอใช้ช่วงบั้นปลายของชีวิต พึ่งพาตัวเองได้หมดกังวลเรื่องเงินๆ ทองๆ

 


ใช้แรงทำเงิน ใช้เงินทำงาน


โดย: มาสเตอร์  ชินโชติ    สุภารัตน์
งาน: งานบริหารกองทุน
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: http://wealthmeup.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%9C%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%84%E0%B8%B9%E0%B9%88/

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 6 ครั้ง