[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

15 วิธีแก้หิวแบบไม่ต้องหยิบอาหารเข้าปาก ควบคุมความอยากกินได้อยู่หมัด !

 วิธีแก้หิวแบบไม่ต้องรับประทานอาหารอะไร ถ้าไม่อยากอ้วนเพราะเผลอกินไม่ยั้งตอนหิว ๆ กิจกรรมเหล่านี้ช่วยคุณได้

วิธีลดความอยากอาหาร

          สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก นอกจากจะต้องควบคุมเรื่องอาหารที่กินเข้าไปแล้ว ต้องระวังเรื่องความหิวที่อาจพังแผนการลดน้ำหนักได้ทุกเมื่อ เพราะเวลาหิวจัดขึ้นมาเมื่อไรเราจะเผลอทานอาหารเยอะขึ้น และมักเลือกทานอาหารที่มีไขมันสูงแบบไม่รู้ตัวซะด้วย ดังนั้นจึงต้องคอยควบคุมความหิวและความอยากอาหารให้ดี แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่หิวบ่อย ประเภทที่ว่าเพิ่งทานไปหยก ๆ แป๊บเดียวก็หิวอีก ลองมาจัดการกับความหิวแบบไม่ต้องจบด้วยการกินอาหาร ด้วย 15 วิธีแก้หิวที่ทำได้ง่าย ๆ

1. ทำสมาธิ

          ความเครียดก่อให้เกิดอาการหิวได้ ซึ่งจะนำมาสู่ความอ้วนที่ไม่สิ้นสุด เพราะยิ่งเครียดเราก็ยิ่งอยากกินของหวานเพื่อดับอารมณ์ ฉะนั้นเราต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุค่ะ ด้วยการทำให้จิตใจผ่อนคลายลง และการทำสมาธินี่ล่ะดีที่สุด ฝึกหายใจเข้า-ออก หรือนั่งสมาธิสัก 5-10 นาที รับรองว่าหายเครียดแล้วจะหายหิวไปด้วยอย่างแน่นอน

วิธีลดความอยากอาหาร

2. ออกกำลังกาย

          ใครที่คิดว่าออกกำลังกายยิ่งจะทำให้หิว ขอให้เปลี่ยนความคิดเลย เพราะจริง ๆ แล้วการออกกำลังกายจะช่วยทำให้เราหายหิวได้ โดยการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราฟลา (Loughborough University) ในประเทศอังกฤษ พบว่า การวิ่งออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนความอิ่ม เปปไทด์ YY (Peptide YY) และลดระดับฮอร์โมนความหิว เกรลิน (Ghrelin) แถมยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายได้อีกด้วย หรือถ้าไม่อยากวิ่ง จะลองฝึกโยคะดูก็ได้ เพราะการเล่นโยคะก็ยังช่วยลดความหิวและควบคุมการรับประทานอาหารได้ดียิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

3. อ่านหนังสือ

          สำหรับหนอนหนังสือทั้งหลายก็คงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าเวลาที่อ่านหนังสือ จะช่วยให้เราเลิกสนใจสิ่งต่าง ๆ ได้ แม้แต่ความรู้สึกหิว ฉะนั้นจงใช้ข้อดีนี้ให้เป็นประโยชน์ค่ะ ลองพกหนังสือติดตัวไปไหนมาไหน หิวเมื่อไหร่ก็หยิบขึ้นมาอ่านเพลิน ๆ แค่นี้ก็ลืมหิวไปได้เลย แต่ขอแนะนำนะคะว่าหนังสือที่อ่านควรเป็นหนังสือที่คุณสนใจ และอย่าเป็นหนังสือเกี่ยวกับอาหารเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นยิ่งจะหิวกว่าเดิมแน่ ๆ

วิธีลดความอยากอาหาร

4. แปรงฟัน

          อาจจะดูไม่น่าเชื่อ แต่การแปรงฟันจะช่วยลดความอยากอาหารได้ค่ะ แถมยังช่วยดับความหิวได้แบบฉับพลันอีกด้วย นั่นก็เป็นเพราะรสชาติของยาสีฟันจะทำให้เรารู้สึกกินอะไรก็ไม่อร่อย เราจึงไม่ค่อยอยากรับประทานอาหาร ซึ่งวิธีนี้ไม่ได้แค่ช่วยดับความหิวอย่างเดียว แต่ยังช่วยควบคุมไม่ให้เราหิวบ่อยด้วย ใครที่กำลังลดน้ำหนักลองพกแปรงสีฟันกับยาสีฟันไว้ในกระเป๋าด้วยก็ดีเหมือนกันนะ 
 
5. โทรศัพท์หาใครสักคน

          คราวหน้าถ้ารู้สึกหิว ลองโทรศัพท์หาใครสักคนที่คุณคิดถึงหรือนึกถึง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรือคนในครอบครัว เพราะจะช่วยให้คุณลืมเรื่องความหิวไปได้สักพักหนึ่งเลยล่ะ อีกทั้งการได้พูดคุยกับคนที่คุณคิดถึงจะยิ่งส่งผลให้สมองหลั่งฮอร์โมนความสุข (Oxytocin) มากขึ้น ทำให้ความเครียดลดลง และเมื่อไม่เครียดก็จะไม่หิวค่ะ

วิธีลดความอยากอาหาร

6. เล่นเกม

          วิธีแก้หิวง่าย ๆ แค่เพียงเล่นเกม ซึ่งนอกจากจะช่วยผ่อนคลายความเครียดแล้ว การเล่นเกมยังทำให้ลืมความหิวด้วย เนื่องจากเมื่อเราเล่นเกม สมองของเราจะให้ความสนใจกับเกมมากกว่าความรู้สึกหิว แต่ขอแนะนำว่าอย่าเล่นมากเกินไป จนลืมรับประทานอาหาร หรือไม่ยอมหลับยอมนอนล่ะ ไม่อย่างนั้นสุขภาพพังแน่ค่ะ

7. งีบหลับ

          หากเลิกนึกถึงความหิวไม่ได้ ขอแนะนำให้นอนหลับสักงีบเลยค่ะ เพราะในช่วงเวลาที่นอนหลับ กรดในกระเพาะอาหารจะลดลง เมื่อตื่นขึ้นมาก็จะไม่รู้สึกหิว แถมยังรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นอีกด้วย เป็นการเติมพลังให้กับร่างกายโดยไม่ต้องพึ่งอาหารเลย

วิธีลดความอยากอาหาร

8. กำหมัดแน่น ๆ

          จากการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Consumer Research พบว่า การบีบรัดกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งในร่างกาย จะช่วยให้ควบคุมการรับประทานอาหารได้ดียิ่งขึ้น โดยนักวิจัยได้สันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะสมองของเราเพ่งความสนใจไปที่กล้ามเนื้อส่วนนั้นมากกว่าความรู้สึกหิว และวิธีการกำหมัดแน่น ๆ นี่ล่ะ เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการบีบรัดกล้ามเนื้อ ดังนั้นถ้าอยากควบคุมความหิวได้ลองกำหมัดแน่น ๆ เวลาหิวดูก็ไม่เสียหายนะคะ

9. ดูคลิปวิดีโอตลก ๆ

          สารเซโรโทนิน (Serotonin) หรือฮอร์โมนความสงบ ผ่อนคลาย มีส่วนสำคัญในการช่วยลดความอยากอาหารได้ โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวบราซิลเผยว่า การหัวเราะจะช่วยให้สารเซโรโทนินหลั่งออกมามากขึ้น และความหิวก็จะลดลง รู้แบบนี้แล้วคราวหน้าถ้ารู้สึกหิวลองหาคลิปวิดีโอตลก ๆ มาดู จะได้หายหิวและอารมณ์ดีไปพร้อม ๆ กัน

10. ใช้กลิ่นเข้าช่วย

          กลิ่นสามารถช่วยลดความอยากอาหารได้อย่างน่าอัศจรรย์ โดยเฉพาะกลิ่นสะระแหน่ กลิ่นกล้วย กลิ่นแอปเปิลเขียว หรือกลิ่นวานิลลานั้นจะช่วยให้สมองสั่งการให้เกิดความรู้สึกอิ่มได้ เพราะเมื่อเราได้กลิ่น สมองก็จะรับรู้เหมือนว่าเรากำลังรับประทานอาหาร หรือจะใช้กลิ่นจากน้ำมันหอมระเหยจากผลไม้สดก็ช่วยได้ทั้งนั้น เป็นการลดความหิวที่น่าสนใจไปอีกแบบเลยล่ะ

วิธีลดความอยากอาหาร

11. ลุกขึ้นเดินไป-มา

          สำหรับมนุษย์ออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานตลอดทั้งวัน รู้ไหมว่าการนั่งนาน ๆ จะยิ่งทำให้รู้สึกหิว และกลายเป็นสาเหตุทำให้คุณกินจุบจิบมากขึ้น โดยการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐมิสซูรี เผยว่า การอยู่กับที่โดยไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกายจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น 26% ส่งผลให้รู้สึกหิวบ่อย วิธีแก้ไขก็ไม่ยาก แค่ลุกขึ้นจากโต๊ะแล้วเดินไปเดินมาบ้าง และอย่านั่งติดโต๊ะจนเกินไป เท่านี้ความหิวที่ทำให้กินจุบจิบก็จะไม่มารบกวน

12. ช่วยเหลือผู้อื่น

          นับเป็นวิธีแก้หิวดี ๆ ที่ได้ประโยชน์ทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพราะความรู้สึกอิ่มเอมจากการได้ช่วยเหลือผู้อื่นจะช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนความอิ่มมากขึ้น และช่วยให้ความเครียดลดลง ซึ่งการช่วยเหลือง่าย ๆ อย่างเช่น การช่วยคนแก่ข้ามถนน ช่วยถือของ ได้ผลดีแบบสองต่ออย่างนี้ แล้วจะมัวรออะไรกันอยู่ล่ะ !

วิธีลดความอยากอาหาร

13. ออกไปรับแสงแดด

          แสงแดดเป็นตัวช่วยชั้นดีในการลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ในร่างกาย ซึ่งเจ้าฮอร์โมนชนิดนี้เป็นฮอร์โมนความเครียดที่จะส่งผลให้เกิดความหิว ฉะนั้นถ้าอยากจัดการกับความหิว และความเครียดไปพร้อม ๆ กัน ก็ลองไปยืนที่หน้าต่างซึ่งมีแสงแดดส่อง หรือออกไปเดินสูดอากาศเพื่อรับแสงแดด แต่ก็อย่าไปในช่วงที่แดดแรง ๆ นะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้เกิดอาการเพลียแดด หรืออ่อนล้าเพราะอากาศร้อน ๆ จนทำให้หิวมากกว่าเดิม

วิธีลดความอยากอาหาร

14. ดื่มชา หรือน้ำเปล่า

          ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถต้านทานกับความรู้สึกหิวได้ ขอแนะนำให้ดื่มชาหรือน้ำเปล่าแทนการรับประทานอาหาร ซึ่งการดื่มน้ำเปล่าเข้าไปจะช่วยเติมช่องว่างในกระเพาะอาหาร และทำให้หิวน้อยลง หรือถ้าดื่มชาอุ่น ๆ อาทิ ชาอู่หลง ชาเขียว หรือชาดำ ก็จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญ และลดระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้รู้สึกอิ่ม และไม่หิวง่ายอีกด้วย ทั้งนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง หรือการเติมนม เติมน้ำตาล ลงไปในชานะ ไม่อย่างนั้นละก็ อ้วนแน่ !

15. รัดเข็มขัดให้แน่นขึ้น

          หากรู้สึกว่าวิธีแก้หิวที่ผ่านมาไม่ได้ผลกับคุณสักเท่าไร ขอแนะนำวิธีสุดท้ายที่ง่ายที่สุด นั่นก็คือการรัดเข็มขัดให้แน่นขึ้นค่ะ เพราะการรัดเข็มขัดให้แน่นจะทำให้คุณรู้สึกอึดอัดและไม่อยากรับประทานอะไร แถมยังช่วยกระตุ้นให้คุณคิดอยู่เสมอว่าคุณกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก วิธีนี้ถือเป็นวิธีหักดิบแก้หิวได้ดีไม่น้อย แต่ก็อย่ารัดแน่นเกินไปจนหายใจไม่ออกนะ เดี๋ยวจะเป็นลมไปเสียก่อนค่ะ

          ความหิวสามารถจัดการได้แม้ไม่ต้องรับประทานอาหารก็จริง แต่ก็ไม่ควรใช้วิธีแก้หิวเหล่านี้เพื่อการอดอาหารนะคะ เพราะไม่ว่าอย่างไรการอดอาหารก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี แถมยังทำให้หิวมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นถ้ารู้สึกว่าตัวเองไม่ไหวจริง ๆ ก็ควรจะรับประทานอาหาร โดยไปเน้นที่การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีไฟเบอร์สูงแทน จะได้อิ่มท้องนานขึ้น ไม่ต้องกลัวว่าจะหิวบ่อย หรือกินจุบจิบจนทำให้อ้วน และถ้าหากคุณเกิดหิวในมื้อดึก ใช้วิธีเหล่านี้แล้วไม่ได้ผลก็ลองมาดูว่า หิวตอนดึก กินอะไรดี นี่สิ 5 อาหารแคลอรีต่ำ แก้นอนไม่หลับก็ได้ด้วย รับรองว่าอิ่มสบายท้อง หลับฝันดีแน่นอนค่ะ

 


15 วิธีแก้หิวแบบไม่ต้องหยิบอาหารเข้าปาก ควบคุมความอยากกินได้อยู่หมัด !


โดย: มิส  วิไลลักษณ์    แซ่ลี้
งาน: งานพัสดุ-ครุภัณฑ์
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: https://health.kapook.com/view152039.html

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 2 ครั้ง