[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

Youtube Kids ให้ผู้ปกครองคุมเวลา และเนื้อหาการชม Youtube ของเด็กได้

 

Youtube Kids ให้ผู้ปกครองคุมเวลา และเนื้อหาการชม Youtube ของเด็กได้

Youtube Kids แอปรวมวีดีโอที่เหมาะสมสำหรับเด็กและครอบครัว เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2558 และล่าสุด Youtube Kids เริ่มให้บริการในไทยแล้ว ในปี 2561 โดยเปิดตัวในไทยเมื่อวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งจะเป็นช่องทางดีๆ ที่ให้เด็กไทยได้สำรวจความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งใหม่ๆ และได้รับความบันเทิง แบบไม่มีพิษภัยต่อเด็ก สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่ Google Play และ App Store

แอป Youtube Kids ถูกพัฒนาให้เหมาะสำหรับผู้ใช้กลุ่มครอบครัวมากขึ้น เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ตอบสนองความอยากรู้อยากเห็นของเด็กๆ และช่วยเสริมสร้างจินตนาการของพวกเขา โดยสามารถค้นหาวิดีโอที่ตรงกับความสนใจของสมาชิกในครอบครัว อาทิ วิดีโอ Baby Shark โดย Pinkfong เนื้อหาที่สร้างขึ้นใหม่เป็นภาษาไทยสำหรับคนไทย การ์ตูนแอนิเมชัน Pororo the Little Penguin โดย ICONIX ที่สอดแทรกคุณธรรมสำหรับเด็กๆ การ์ตูนโปเกมอนบนช่อง Pokemon Thailand Official หรือเพลงสำหรับเด็กที่ช่อง KidsMeSong และ KidsOnCloud

Youtube Kids

จุดเด่นและฟีเจอร์หลักของแอปพลิเคชัน YouTube Kids

  • ดีไซน์และตัวละครใหม่ๆ ให้มีสีสันสดใสมากขึ้น และมีตัวละครใหม่ๆ เพิ่มเข้ามา เพื่อนำเสนอความมหัศจรรย์ของ YouTube ให้กับเด็กๆ
  • พันธมิตรและทีมงาน YouTube Kids จะนำเสนอช่องที่มีความน่าเชื่อถือและครอบคลุมเนื้อหาที่หลากหลาย ตั้งแต่งานศิลปะ งานฝีมือ และดนตรี ไปจนถึงกีฬา การเรียนรู้ และอื่นๆ อีกมากมาย ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถเลือกช่องและเนื้อหาที่ต้องการให้บุตรหลานเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เพียงไปที่การตั้งค่าโปรไฟล์ และเลือกช่องที่ต้องการจากคอลเล็กชันที่มีให้เลือกในแอปฯ เช่น Sesame Workshop และ Thai PBS Kids
  • คลังคอนเทนต์ขนาดใหญ่ โดยคัดสรรเนื้อหาที่น่าสนใจจากทั่วโลกเพื่อกลุ่มผู้ใช้งานที่เป็นครอบครัวโดยเฉพาะ YouTube Kids ไม่ได้เป็นเพียงแค่แอปพลิเคชัน แต่ยังเป็นประสบการณ์ที่โดดเด่นในการท่องโลกออนไลน์สำหรับครอบครัว เชื่อว่าแอปฯ นี้จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางดีๆ ที่ให้เด็กๆ ได้สำรวจความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งใหม่ๆ และได้รับความบันเทิง
  • สามารถการควบคุมการใช้งานโดยผู้ปกครองได้
  • การควบคุมการเปิด/ปิดการค้นหาวีดีโอที่ดียิ่งขึ้น โดยจำกัดให้รับชมได้เฉพาะช่องที่ได้รับการยืนยันโดย YouTube Kids ทั้งนี้หากปิดการค้นหา จะไม่มีการแนะนำวิดีโออื่นๆ จากคลังข้อมูลในแอปฯ
  •  ตัวจับเวลา เพื่อจำกัดระยะเวลาที่บุตรหลานใช้แอปฯ โดยแอปฯ จะทำการแจ้งเตือนบุตรหลานเมื่อหมดเวลาใช้งาน
  • โปรไฟล์ของบุตรหลาน: ผู้ปกครองสามารถสร้างโปรไฟล์สำหรับบุตรหลานแต่ละคนในครอบครัวได้ โดยแต่ละโปรไฟล์จะมีการตั้งค่าการรับชมและวิดีโอแนะนำเป็นของตนเอง
  • รหัสผ่านที่กำหนดเองสำหรับเด็กๆ: เด็กต้องการความเป็นอิสระ ดังนั้นเราจึงให้พวกเขาตั้งรหัสผ่านส่วนตัวได้เองเพื่อเข้าสู่โปรไฟล์ของตนเอง ซึ่งบางครั้งพวกเขาไม่ต้องการให้พี่น้องเข้าไปดู แต่ผู้ปกครองก็สามารถยกเลิกรหัสผ่านของพวกเขาเพื่อเข้าสู่แอปฯ ได้ตลอดเวลา
  • สามารถดาวน์โหลดวีดีโอ Youtube ไว้ชมแบบออฟไลน์ บนแอป Youtube Kids ได้
  • โหมดการอนุมัติจากผู้ปกครอง: เมื่อเร็วๆ นี้เราได้เปิดตัวเนื้อหาที่ผ่านการอนุมัติจากผู้ปกครอง ซึ่งช่วยให้ผู้ปกครองสามารถเลือกวิดีโอและช่องต่างๆ ที่ต้องการให้บุตรหลานชมในแอปพลิเคชันได้ โดยตอนนี้ได้เปิดให้บริการทั่วโลกสำหรับผู้ที่ใช้อุปกรณ์ Android แล้ว และจะขยายบริการไปยัง iOS ในเร็วๆ นี้

วิธีใช้งานแอป Youtube Kids เบื้องต้น

Youtube Kids

เริ่มจากดาวน์โหลดแอป Youtube Kids บน App Store หรือ Play Store หรือบนเว็บไซต์ Youtube ที่ลิงค์นี้

Youtube Kids

จากนั้นแตะที่แอป YT Kids บนสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต iOS และ Android

Youtube Kids

เมื่อใช้งานครั้งแรกจะพาเข้าสู่หน้าตั้งค่า Youtube Kids ซึ่งเป็นส่วนของผู้ปกครองที่จะเริ่มตั้งค่าสร้างบัญชีสำหรับลูกก่อน ให้แตะ เริ่มต้นใช้งาน

จากนั้งให้ใส่ปีเกิดของผู้ปกครองลงไป 4 หลัก เป็นเลขคริสตศักราช

แอป Youtube จะอธิบายขั้นตอนการบล็อกและการรายงาน หากเจอวีดีโอที่ไม่เหมาะสมแก่เด็ก บน Youtube Kids

เลือกบัญชีผู้ปกครองเพื่อตั้งค่า แอป

อ่านข้อตกลง และการยินยอมจากผู้ปกครอง

เมื่ออ่านเสร็จให้ตอบยืนยันข้อตกลงจาก Youtube Kids โดยการใส่รหัสบัญชี Google คุณ แล้วคลิกที่ ยืนยัน

สร้างโปรไฟล์บัญชีของลูก โดยใส่ชื่อเล่นลูกลงไป และใส่เดือน ปี เกิดของลูก ตามความเป็นจริง เพื่อให้ Youtube Kids เลือกวีดีโอที่เหมาะสมกับอายุเด็ก

คราวนี้คุณสามารถแตะ เริ่มเลย และส่งมอบแก่เด็กเพื่อรับชม Youtube ได้เลย หากผู้ใหญ่ต้องการตั้งค่าเพิ่มเติมเพื่อคุมลูกได้ ให้แตะที่ไออนแม่กุญแจ เพื่อตั้งค่า

ยืนยันคำตอบที่ถูกต้อง สำหรับผู้ปกครอง เพื่อการตั้งค่า

ผู้ปกครอง สามารถตั้งค่าเพื่อคุมลูกในการชมวีดีโอ 3 แบบด้วยกันคือ วีดีโอแบบออฟไลน์ , ตัวจับเวลา , และการตั้งค่า

ตัวอย่างหน้าจอ Youtube Kids สำหรับเด็ก

Youtube Kids

สำหรับลูกๆที่แตะที่ เริ่มเลย แล้วหน้าหลักของ Youtube Kids ก็จะเป็นแบบนี้ มีแต่วีดีโอเด็กๆและรายการส่งเสริมการเรียนรู้และความบันเทิงสำหรับเด็ก ซึ่งมี 5 หมวดด้านบน และสามารถค้นหาวีดีโอได้บนมุมขวาบนของจอ

สามารถดาวน์โหลดเก็บไว้บนเครื่อง เพื่อไว้ชมวีดีโอนั้นโดยไม่มีอินเทอร์เน็ตได้

Youtube Kids

นี่คือตัวอย่างวีดีโอสำหรับเด็ก ซึ่่งสังเกตได้ว่ามีแต่วีดีโอตัวเลือกอย่างอื่นๆ ไม่มีหน้า Comment เลย รับชมได้ทางแนวนอนเท่านั้น และที่สำคัญวีดีโอส่วนใหญ่เป็นวีดีโอภาษาไทยด้วย เรียกได้ว่ามีรายการเด็กภาคภาษาไทยเยอะมากที่เดียว ภาษาอังกฤษและต่างประเทศก็มีเช่นกัน แต่ดูง่าย สนุก เข้าใจง่าย

สามารถเช็คประวัติการชม และการติดตามของลูกๆ บน Youtube Kids ว่า ดูวีดีโออะไรบ้าง ที่ดูอีกครั้ง โดยปัดไปทางขวา เพื่อดูรายการดูอีกครั้งทางด้านซ้าย ซึ่งเป็นวีดีโอที่ลูกเคยชมผ่านแอปมาแล้ว อีกทั้ง ยังสามารถดูว่าลูกคุณติดตามช่องไหนบน Youtube ด้วย

YouTube Kids สามารถใช้ได้กับทีวีจอใหญ่ผ่านทาง Chromecast, Apple TV, เครื่องเกมคอนโซล หรือสมาร์ททีวี ได้ด้วย อย่างไรก็ดีการใช้ Youtube Kids กับเด็กนั้น ผู้ใหญ่ควรดูวีดีโอร่วมกับเด็กและสอนกับเด็กด้วย ซึ่งเด็กๆจะสนุก และได้ความรู้ และปลอดภัยจากสื่อที่รุนแรงได้ และแอป Youtube Kids นั้นเป็นภาคภาษาไทย ใช้แอปไม่ยากเลย

 
โดย: มาสเตอร์  ไกรวุฒิ    กตัญญูกุล
งาน: กลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี
อ้างอิงแผนงาน : บริหารจัดการและกำกับติดตามจัดการเรียนรู้ในกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยีให้บรรลุเป้าหมายที่ฝ่ายวิชาการกำหนด
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: www.it24hrs.com

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 1 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 2 ครั้ง