[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

บทเรียนจากคนไม่ได้โม้

 

Wealth Me Up  ให้เงินทำงาน
 

บทเรียนจากคนไม่ได้โม้

 3,102
 

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

จากบทสัมภาษณ์ฮีโร่ของเราหลายๆ แหล่ง พบว่าปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากผลกระทบของธุรกิจทั้งส่วนของตนเองและญาติสนิท โดยเชื่อว่ามีหลายบทเรียนที่ฮีโร่ของเราคงอยากบอกและเตือนใจเหล่าแฟนคลับ เพื่อไม่ให้ใครต้องผิดพลาดแบบเขาอีก ได้แก่

 

ไม่เซ็นเอกสารถ้าไม่ทำจริง

แม้เป็นธุรกิจของญาติสนิท เพราะธุรกิจและความสัมพันธ์ในครอบครัวไม่ใช่เรื่องเดียวกัน จึงไม่ควรให้ใครมายืมชื่อตนไปใช้ทำธุรกรรมหรือตั้งธุรกิจ เพราะเมื่อประสบปัญหาและมีหนี้สิน ผู้เซ็นชื่อต้องรับผิดชอบอย่างปฏิเสธไม่ได้

 

ธุรกิจล้มคนต้องไม่ล้ม

“ห้างหุ้นส่วนจำกัด (หจก.)” เป็นรูปแบบนิติบุคคลที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะจัดตั้งง่ายใช้หุ้นส่วนเพียง 2 คน โดยหุ้นส่วนที่ว่าแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ (1) จำกัดความรับผิดไม่เกินหุ้นที่ลงทุน (2) ไม่จำกัดความรับผิด โดยต้องมีหุ้นส่วนอย่างน้อยหนึ่งคนในแต่ละประเภท ดังนั้นเมื่อต้องร่วมทำธุรกิจกับใครโดยที่ตนไม่มีส่วนร่วมบริหารอย่างเต็มที่ควรเลือกเป็นหุ้นส่วนที่จำกัดความรับผิดเท่านั้น สำหรับกรณีที่คนในครอบครัวร่วมกันทำธุรกิจควรให้มีหุ้นส่วนที่ไม่จำกัดความรับผิดเพียงคนเดียวในแต่ละ หจก. เท่านั้น เพื่อจำกัดความเสียหายเมื่อธุรกิจไม่เป็นไปตามคาด

 

ทำบัญชีและกำหนดจุด Stop Loss

เพราะ หจก. ต้องจัดทำบัญชีและงบการเงินทุกปี ซึ่งเป็นการสะท้อนผลการดำเนินธุรกิจในแต่ละปีว่ากำไรหรือขาดทุน ซึ่งหุ้นส่วนควรตกลงจุด Stop Loss ที่เหมาะสมโดยอาจดูจากแหล่งเงินทุนส่วนตัวที่ตั้งใจกันมาใช้เพื่อธุรกิจนี้ โดยหากมียอดขาดทุนสะสมจนถึงจุด Stop Loss ควรยุติการดำเนินธุรกิจทันที เพื่อป้องกันผลกระทบบานปลายจนกลายเป็นหนี้สินของหุ้นส่วนประเภทไม่จำกัดความรับผิด

 

ปัจจุบันแม้ปัญหาที่ฮีโร่ของเราประสบอยู่ได้ถึงขั้นถูกพิทักษ์ทรัพย์และอาจถูกยึดทรัพย์ในอนาคตอันใกล้ แฟนคลับก็อย่าเพิ่งกังวลจนเกินไปเพราะตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 301-302 มีการคุ้มครองเงินและทรัพย์สินบางอย่างของลูกหนี้ที่ไม่สามารถยึดหรืออายัดได้ เช่น รายได้จากหน่วยงานราชการ หรือกรณีรายได้จากเอกชนไม่น้อยกว่าเดือนละ 20,000 บาท เครื่องมือประกอบอาชีพไม่เกิน 100,000 บาท อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่แทนอวัยวะ ทรัพย์สินที่เป็นของส่วนตัวโดยแท้ เช่น หนังสือประจำวงศ์ตระกูล จึงเบาใจได้ว่าฮีโร่ของเราอย่างน้อยจะยังมีเงินและทรัพย์สินไว้ใช้เพื่อดำรงชีพได้ตามสมควร

 

บทเรียนนี้นอกจากเรื่องของธุรกิจแล้ว ยังมีอีกเรื่องที่น่าสนใจคือ บางอาชีพในช่วงขาขึ้นสามารถสร้างเงินได้มหาศาล แต่หากไม่มีการวางแผนการเงินที่ดีเมื่อเข้าสู่ช่วงขาลงของชีวิตอาจประสบปัญหาได้อาชีพที่ว่าเช่น นักกีฬา ศิลปิน นักร้อง นักแสดง เป็นต้น

 

สุดท้ายนี้ผู้เขียนขออนุญาตนำบทเรียนที่ว่ามาบอกเล่าเพื่อเป็นประโยชน์กับใครอีกหลายคน และขอเป็นอีกหนึ่งจากหลายล้านกำลังใจให้กับฮีโร่เหรียญทองคนแรกของเราเพื่อให้ก้าวผ่านอุปสรรคครั้งนี้ต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Siamsport, Sanook, Khaosod

 


ใช้แรงทำเงิน ใช้เงินทำงาน


โดย: มาสเตอร์  ชินโชติ    สุภารัตน์
งาน: งานบริหารกองทุน
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: http://wealthmeup.com/%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B9%82%E0%B8%A1%E0%B9%89/

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 1

อ่าน 3 ครั้ง