[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

มาเลเซียไม่รอแล้ว! ออกโรดแมปแบนพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งทั้งหมดในปี 2030

มาเลเซียไม่รอแล้ว! ออกโรดแมปแบนพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งทั้งหมดในปี 2030

เผยแพร่: 

   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 

 
 

หลังจากประกาศแบนหลอดพลาสติกในเมืองใหญ่ๆ ไม่นานมานี้ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมคนใหม่ของมาเลเซียฟิตจัด ประกาศ Road Map หวังแบนพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งทั้งหมดภายในปี 2030 หรืออีก 12 ปี ซึ่งนับเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ลุกขึ้นมาจัดการวิกฤตขยะพลาสติกอย่างจริงจังที่สุด

Yeo Been Yin รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า road map นี้จะมีข้อเสนอแนะต่อผู้ผลิตพลาสติกด้วยว่าจะปรับธุรกิจอย่างไรให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น เช่น ปรับไปทำหลอดที่ใช้ซ้ำได้ใหม่แทน

เธอกล่าวว่า "ทางกระทรวงฯ ไม่ได้ต้องการฆ่าผู้ผลิตให้ตาย แต่ช่วยเตรียมตัวพวกเขาให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นต่างหาก"

ประกาศดังกล่าวนี้ออกมาไม่กี่วันหลังประกาศแบนหลอดพลาสติกในเมืองกัวลาลัมเปอร์, ปุตราจายา, และลาบวน ซึ่งจะแบนอย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2020 โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2019 ทางการจะออกแคมเปญเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชนถึงผลเสียของการใช้หลอดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ธุรกิจและร้านค้าที่ยังฝ่าฝืนใช้หลอดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งอยู่ อาจถูกพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาต ยกเว้นเฉพาะเมื่อให้บริการผู้มีความจำเป็นทางกายภาพที่ต้องใช้หลอดพลาสติกในชีวิตประจำวัน

จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในปี 2015 มาเลเซียเป็นประเทศที่ทิ้งขยะพลาสติกมากเป็นอันดับที่ 8 ของโลก โดยที่กลุ่มประเทศในลุ่มแม่น้ำโขงจัดว่าเป็นกลุ่มผู้ผลิตขยะพลาสติกลงทะเลรายใหญ่ที่สุดของโลก ได้แก่ จีน อินโดนีเซีย ไทย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ รวมกันแล้วผลิตขยะพลาสติกมากกว่าครึ่งของทั้งโลก!!

 

แต่จนถึงปัจจุบัน ประเทศเหล่านี้ยังไม่มีนโยบายและมาตรการที่ชัดเจนในการบังคับทางกฎหมาย เพียงเน้นส่งเสริมการสร้างจิตสำนึกและขอความร่วมมือเป็นหลักเช่นเดียวกับประเทศไทย ซึ่งทิ้งขยะพลาสติกในทะเลมากเป็นอันดับที่ 5 ของโลก

ขณะที่ประเทศอินโดนีเซีย ทดลองเก็บเงินค่าถุงพลาสติกได้เพียงสามเดือนก็ทนข้อโต้แย้งของบรรดาร้านค้าปลีกไม่ไหว แม้ว่าจะช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกลงได้กว่าครึ่งหนึ่งก็ตาม

ส่วนประเทศกัมพูชา มีการเรียกเก็บเงินจากถุงพลาสติกเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่คงจำกัดเฉพาะศูนย์การค้าและซูเปอร์มาร์เก็ต แต่รัฐบาลก็มีเป้าหมายที่จะขยายความคิดริเริ่มสู่ตลาดสดและร้านค้าปลีกอื่น ๆ 

มีการห้ามนำพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวในประเทศฟิลิปปินส์ ขณะที่เมืองในท้องถิ่น เช่นเมือง Dumaguete ได้บังคับใช้นโยบายพลาสติกเป็นศูนย์ ทำให้ถุงพลาสติกถูกแบนในตลาดสาธารณะ

สิงคโปร์ออกคำแนะนำเกี่ยวกับการกำหนดนโยบายห้ามการใช้ หรือลดภาษีพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวแทนวิธีอื่นเพื่อลดการใช้พลาสติก พร้อมกันนี้ทางรัฐบาลเรียกร้องให้แก้ปัญหาในระยะยาวผ่านแคมเปญการสร้างจิตสำนึกเพื่อกำหนดเป้าหมายการใช้พลาสติกของประชาชน

ต่อจากนี้คงต้องติดตามดูกันต่อว่าในกลุ่มประเทศอาเซียน ใครจะเป็นแชมป์ตัวจริงในการแก้ปัญหาขยะพลาสติกของโลก

ข้อมูลอ้างอิง 
https://www.eco-business.com/…/malaysia-to-ban-single-use-…/

 


มาเลเซียไม่รอแล้ว! ออกโรดแมปแบนพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งทั้งหมดในปี 2030


โดย: มิส  สุทธิรักษ์    ศรีวรรณ
งาน: งานกิจกรรมนักเรียน
อ้างอิงแผนงาน : จัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนให้เป็นไปตามเป้าหมายของหลักสูตรสถานศึกษาและหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9610000102700

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 4 ครั้ง