[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

สรุปเทคนิคจำคำศัพท์ ทำยังไงให้จำได้เร็ว และจำได้นาน

น้องๆ หลายคนคงกำลังมองหาวิธีหรือ เทคนิคจำศัพท์ เพื่อเป็นตัวช่วยในการจำที่ดี และน้องๆ อีกหลายๆ คนก็รู้ดีว่า ปัญหาหนึ่งในการเรียนเกี่ยวกับภาษา ก็คือ การต้องท่องจำคำศัพท์ต่างๆ นั่งเอง ไม่ว่าจะเป็นคำศัพท์ที่ต้องใช้บ่อยๆ หรือคำยากที่ไม่ค่อยได้ใช้บ่อยนักแต่มักออกสอบบ่อยๆ อะไรจำพวกนี้ ภาษาอังกฤษเป็นภาษาอันดับต้นๆ ที่น้องๆ จะมีปัญหากันมากในการท่องจำคำศัพท์ ไม่ว่าจะเป็นการสอบ GAT, TOEIC หรือ TOEFL หรือแม้แต่การสื่อสารก็มีความจำเป็นเช่นกัน วันนี้กัมบัตเตะขออาสาเอาเทคนิคจำศัพท์ ที่เราเชื่อว่าเมื่อหลายคนนำไปปรับใช้แล้วจะทำให้จดจำคำศัพท์ได้รวดเร็ว และเผลอๆ อาจจะจำมันได้นานยิ่งขึ้นด้วย มาเริ่มกันเลยดีกว่า

ไม่ต้องมากมาย จำเพิ่มวันละ 8-10 คำก็พอ

เป็นความจริงที่สมองของคนเรามีความขี้เกียจซ่อนอยู่ เพราะฉะนั้น ขอให้เลือกทำอะไรที่ดูไม่เยอะ แต่ทำให้สม่ำเสมอ จะทำให้เราไม่รู้สึกว่ามีภารกิจอันน่าเบื่อขวางอยู่ข้างหน้าจนหยุดทำมันไป สำคัญที่สุด ก็คือ ทำให้เป็นสิ่งที่ทำประจำ ให้สมองเราเคยชินก็พอ

อุปกรณ์ต้องพร้อม สมุดจดคำศัพท์ต้องพกติดตัว

ไม่ว่าจะเป็นสมุดจดคำศัพท์สัก 1 เล่ม ดินสอ/ปากกา อุปกรณ์อัดเสียงที่เปิดฟังได้ อ่านใช้ Google Translate ช่วยอ่านออกเสียงตามด้วยก็ได้ ท่องคำไหนก็จดมันไว้ในสมุด ที่สำคัญคือ สมุดจดคำศัพท์ เอาไว้เก็บคำศัพท์ที่พบเจอในชีวิตประจำวัน จัดระเบียบการจดให้ดี แยกประเภทหรือหน้าที่ของคำในประโยคไว้ด้วยก็จะยิ่งดีเลย

เชื่อมโยงจากทุกสิ่งที่เรารู้

สมองจะจดจำทุกสิ่งที่ผ่านเข้ามาด้วยการเชื่อมโยงทุกสิ่ง อะไรที่เป็นภาพ จะเป็นอะไรที่เราจดจำมันได้ดีที่สุด เราอาจจะเจอคำจากโปสเตอร์หนัง จากป้ายโฆษณา หรืออื่นๆ หาเรื่องเชื่อมโยงให้ได้ เราก็จะจำคำศัพท์นั้นได้ขึ้นใจไปเอง

หาเทคนิคการจำที่เหมาะกับคำนั้นๆ

คำบางคำนั้นมีวิธีอ่านเฉพาะตัว การจำการอ่านด้วยการเทียบเคียงกับคำในภาษาไทย ก็จะช่วยจำได้ง่ายขึ้น

ใช้คำศัพท์นั้นในสถานการณ์จริง

นอกจากเขียนคำศัพท์ลงในสมุด ท่องออกเสียงหรือท่องในใจ การหาสถานการณ์ที่ได้ใช้คำๆ นั้นจริงๆ จะยิ่งช่วยให้จดจำคำศัพท์คำนั้นได้ เหมือนเป็นการเขียนซ้ำๆ ลงไปบนพื้นสมอง จะทำให้ยิ่งจดจำได้ดีและยาวนานยิ่งขึ้น

จะเห็นว่า ถ้าเราทำเป็นกิจวัตรหรือเป็นประจำ สมองก็จดจำคำศัพท์ต่างๆ ได้ดี ทางกัมบัตเตะเองก็มีหนังสืออยู่หลายเล่มที่จำหน่ายในรูปแบบ e-book ผ่านทางแพลตฟอร์มต่างๆ ซึ่งมีหลายภาษาตามความสนใจของน้องๆ ไม่ว่าจะเป็น


สรุปเทคนิคจำคำศัพท์ ทำยังไงให้จำได้เร็ว และจำได้นาน


โดย: มิส  สุทธิรักษ์    ศรีวรรณ
งาน: งานกิจกรรมนักเรียน
อ้างอิงแผนงาน : จัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนให้เป็นไปตามเป้าหมายของหลักสูตรสถานศึกษาและหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/campus/1392461/

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 3 ครั้ง