[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

7 สิ่งดีๆที่ทำแล้ว ได้ทั้งประหยัดเงิน ได้ทั้งสุขภาพ

สวัสดีครับเพื่อนๆ หลายๆคนคงเคยได้ยินสุภาษิตที่ว่า การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐถูกต้องไหมครับ?  พี่หมีคิดว่า สิ่งนี้เป็นเรื่องจริงแท้ ไม่มีใครเถียงได้แน่นอน เพราะไม่ว่าเพื่อนๆจะทำงานหนักมากเท่าไหร่ แต่ถ้าหากทำหนักจนเสียสุขภาพแล้วล่ะก็ ค่ารักษาพยาบาลก็แพงหูฉี่ ดีไม่ดีเราจะเสียชีวิตเอาได้อีกด้วย แต่คนส่วนใหญ่ที่โหมทำงานหนัก ก็เพื่อที่จะได้มีเงินมาเลี้ยงชีวิตและจุนเจือครอบครัว เพราะถ้าไม่มีงาน เราก็คงต้องประหยัดเงินอย่างมาก

เพราะฉะนั้น จะทำอย่างไรดีให้ชีวิตเราได้สมดุล ทั้งการประหยัดเงินและเรื่องสุขภาพ อันที่จริงแล้ว เพื่อนๆสามารถปรับนิสัยในการดำเนินชีวิตของตัวเองได้ นอกจากจะได้ทั้งสุขภาพแล้วก็ยังสามารถช่วยให้เพื่อนๆประหยัดเงินในเรื่องค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาลหรือค่าใช้จ่ายอย่างอื่นด้วย จะมีนิสัยอะไรบ้างนะ? ไปดูกันเลยครับ

1. ทำอาหารทานที่บ้าน

ลาขี้เกียจจะทำอาหารทานที่บ้านเพราะทำอาหารไม่เป็น หรือบางทีก็รู้สึกว่ามันเสียเวลา แต่พื่อนๆราบไหมครับว่า การทานอาหารข้างนอกนั้น นอกจากจะไม่ประหยัดเงินแล้ว บางทีก็ยังเสียสุขภาพอีกด้วย เพราะว่าอาหารตามสั่งและอาหารริมทางที่เราทานกัน เป็นของผัดของทอด ใส่ผงชูรสก็เยอะ วัตถุดิบที่นำมาปรุงก็ไม่รู้ว่าสะอาดหรือปนเปื้อนสารพิษใดๆหรือเปล่า จึงทำให้เพื่อนๆเสียสุขภาพได้เพราะฉะนั้น ทางที่ดีถ้าหากเพื่อนๆอยากจะประหยัดเงินและได้สุขภาพ ก็ลองหันมาทำอาหารทานเองที่บ้านดูสิครับ ราคาถูกกว่า แถมเฮลตี้กว่าตั้งเยอะ
2. ดื่มให้น้อยลง
การดื่มในที่นี้ นอกจากจะหมายถึงการดื่มแอลกอฮอล์แล้ว ยังหมายถึงการซื้อกาแฟกินในทุกๆเช้าด้วยนะครับ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้นอกจากจะทำลายสุขภาพของเพื่อนๆแล้ว ยังมีน้ำตาลสูง ซึ่งอาจทำให้เราเป็นโรคอ้วนหรือเบาหวานได้ในภายหลัง อีกทั้งเครื่องดื่มเหล่านี้ก็มีราคาแพง แก้วนึง เกิน 100 บาทแน่นอน ถ้าเราทานทุกวัน เสียเดือนนึงก็หลายพันเลยนะครับ ถ้าเพื่อนๆประหยัดเงินตรงนี้ไปได้ ก็จะทำให้เพื่อนๆได้สุขภาพกลับคืนมา แถมมีเงินเก็บเพิ่มด้วยนะครับ
3. ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย
ารหาเวลาไปออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมเพื่อสุขภาพนั้น เป็นการลงทุนทางสุขภาพที่ดีอย่างยิ่งเลยล่ะครับ ถ้าเพื่อนๆยังไม่รู้ว่าจะออกกำลังกายประเภทไหนดี ก็ให้เราไปเข้าคลาสที่ให้เพื่อนๆได้ลองฟรีดูก่อนก็ได้ เช่นคลาสโยคะหรือคลาสแอโรบิค แล้วเราค่อยจ่ายเงินลงทุนค่าอุปกรณ์หรือค่าคอร์ส ดังนั้น การลงทุนครั้งนี้จะเป็นการประหยัดเงินค่าใช้จ่ายทางด้านการรักษาพยาบาลให้เพื่อนๆในระยะยาว และจะทำให้สุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
4. ออกไปสูดอากาศข้างนอกบ้าง
ถ้าเพื่อนเห็นว่านิสัยข้อนี้ดูจะเป็นการยากไปสำหรับใครๆที่อยู่ในเมืองไทย เพราะแดดข้างนอกช่างร้อนเหลือเกิน แต่ให้จำไว้ว่า การหมกตัวอยู่แต่ในห้องแอร์นั้น ไม่ดีต่อระบบทางเดินหายใจของเพื่อนๆแน่นอน ก่อนจะเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลตรงนี้อีกมากในระยะยาว ทางที่ดีให้เพื่อนๆออกมาสูดอากาศหายใจข้างนอกสัก 3-5 นาทีทุกเช้า เจอแดดอ่อนๆให้เราร่างกายของเราได้กระปรี้กระเปร่า พร้อมทำงาน รับรองว่า เป็นวิธีประหยัดเงินที่ทำให้ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตของเพื่อนๆดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ ถ้าหากเพื่อนๆอยากออกไปทำกิจกรรมข้างนอกนานๆ ก็ให้ลองไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะ แถวบ้าน ก็เป็นการประหยัดเงินจากการที่เราเอาแต่ไปเดินห้างในวันเสาร์อาทิตย์ได้ดีเลยล่ะครับ
5. สุขภาพจิตต้องมาอันดับ 1
ไม่ว่าเพื่อนๆจะทำงานหนักเครียดแค่ไหน ก็ขอให้เผื่อเวลาให้ตัวเองได้พักกายและพักใจบ้าง เพราะการที่เพื่อนๆมีความเครียดเกินไปก็จะนำมาซึ่งโรคร้ายแรงๆทางกายอื่นๆในภายหลังได้ สำหรับสุขภาพจิตนั้น ถ้าเรารักษาให้ดีก็จะทำให้การงานของเพื่อนๆนั้นดำเนินไปอย่างราบรื่น เงินไหลมาเทมา สุขภาพก็ดีตามไปด้วย แถมเราก็จะรู้สึกว่า อะไรๆในชีวิตเรานั้นก็ดีไปหมดไม่ว่าจะทำงานตำแหน่งใดๆ เพื่อนๆสามารถเผื่อเวลาดูแลสุขภาพจิตของตัวเองได้เช่นกัน เพียงนั่งสมาธิวันละแค่ 10 นาทีและออกกำลังกายบ่อยๆ ก็จะช่วยให้เพื่อนๆไม่คาดหวังกับสิ่งต่างๆรอบตัวมากจนเกินไป และทำให้เรามีแรงกายแรงใจพร้อมรับในทุกสถานการณ์ครับ
6. ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี
ม่ว่าการตรวจสุขภาพจะเป็นการเสียค่าใช้จ่าย แต่ก็จะดีกับสำหรับเพื่อนในระยะยาวนะครับ เพราะถ้าหากเพื่อนๆไม่ค่อยอยากจะไปตรวจสุขภาพ แล้วมาทราบภายหลังว่าเราเป็นโรคร้ายแรง ก็จะเสียค่ารักษาพยาบาลแพงกว่าการวินิจฉัยโรคเจอตั้งแต่เนิ่นๆนะครับ เพราะฉะนั้นแล้ว ขอให้เพื่อนๆไปตรวจสุขภาพประจำปีในทุกๆปี ก็จะช่วยประหยัดเงินค่ารักษาของพยาบาลของเพื่อนๆได้ในระยะยาวครับ
7. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
การที่เพื่อนๆนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้เราตื่นมาไม่สดชื่น จิตใจไม่แจ่มใส ทำให้เรามีอุปสรรคต่อการทำงาน ความหงุดหงิดง่ายเหล่านี้ก็จะทำให้เพื่อนๆเสียเงินไปกับสิ่งต่างๆมากขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว เช่นถ้าหากเรานอนไม่ค่อยหลับ พอตื่นสายเราก็ต้องเสียเวลาเรียกแท็กซี่ไปทำงาน ซึ่งอาจจะทำให้เพื่อนๆเสียค่าใช้จ่ายมากยิ่งไปกว่าเดิม และการที่เรานอนน้อย ก็ต้องมาเสียค่าใช้จ่ายในการอัดกาแฟช่วงเช้า แต่ละวันก็หลายร้อยบาท เพราะฉะนั้นแล้ว ขอให้เพื่อนๆนอนให้พอ แต่ถ้าหากเรามีพฤติกรรมนอนไม่หลับ ก็ขอให้ลองออกกำลังกายจะช่วยให้เพื่อนๆหลับดีขึ้นครับ จะเป็นการประหยัดเงินในเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆให้เพื่อนๆได้อย่างดี แถมยังได้สุขภาพอีกด้วย
เครดิต : https://moneyhub.in.th/article/7-things-to-do-and-get-both-of-money-and-health/
 โดย: มิส  ชญาณิศา    เต๋จ๊ะกัน
งาน: งานงบประมาณ การเงิน การบัญชี
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: https://moneyhub.in.th/article/7-things-to-do-and-get-both-of-money-and-health/

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 4 ครั้ง