[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

"หมอธี"มอบสช.ชงเก็บภาษีโรงเรียนเข้าตลาดหุ้น

‘หมอธี’ มอบ เลขาธิการ สช. เสนอกระทรวงการคลังเก็บภาษีกับผู้ที่นำโรงเรียนเอกชนเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ ด้าน‘ชลำ’รอฟังคำวินิจฉัยของศาลปกครอง 7 ธ.ค.นี้.

วันนี้ (30 พ.ย.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณี บริษัท เอสไอเอสบี (SISB) ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (กลต.) ซึ่งมีการตั้งคำถามเชิงจริยธรรมว่ากรณีที่บริษัทเอกชน เป็นเจ้าของโรงเรียนซึ่งไม่ต้องเสียภาษีนำกิจการเข้าตลาดหลักทรัพย์เหมาะสมหรือไม่ ว่า โรงเรียนเอกชนปกติส่วนใหญ่รัฐบาลเป็นผู้ส่งเสริมให้จัดการศึกษา โดยโรงเรียนเอกชนเหล่านี้ไม่ได้มีกำไรมาก ส่วนใหญ่ก็ขาดทุน มีเพียงกลุ่มโรงเรียนนานาชาติที่ได้กำไร ซึ่งรัฐบาลก็ส่งเสริม เพราะถือว่าจัดการศึกษาให้นักเรียน แต่เมื่อเกิดกรณีโรงเรียนเอกชนได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ต้องมาพิจารณาว่าถูกต้องหรือไม่

“ ต้องแยกให้ออกว่า ที่คนออกมาค้านนั้น ไม่ได้ค้านการระดมทุน แต่ค้านการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ ผมขอถามว่าคนที่เข้ามาซื้อหุ้น เพราะอยากส่งเสริมการศึกษาหรืออยากได้กำไร ตรงนี้ต้องตอบให้ชัดเจน และ ผมในฐานะ รมว.ศธ. ไม่สามารถห้ามหรือคุมได้ เพราะเขาเป็นบริษัทเอกชน อย่างไรก็ตามใน พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ. 2550 กำหนดไว้ชัดเจนว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) มีอำนาจในการกำกับค่าเล่าเรียน และห้ามให้โรงเรียนค้ากำไรเกินควร แต่ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ได้ใช้อำนาจในการไปลดค่าเล่าเรียน ไม่เคยเจอกรณีที่นำโรงเรียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ และเมื่อเกิดขึ้นกระทรวงการคลังก็น่าจะเก็บภาษี แต่เท่าที่ได้ยินมาทางโรงเรียนเอกชนมาบอกว่า เชิญเก็บภาษีตามสบาย ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นจริงต้องมาคิดกันใหม่ว่าต้องทำอย่างไร” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว และว่า ขณะนี้ตนได้มอบหมายให้ สช. ดูข้อกฎหมายเพื่อเสนอเป็นมาตรการต่อกระทรวงการคลังว่าควรจะเก็บภาษีกับผู้ที่นำโรงเรียนเอกชนเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์
ด้าน นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า สช.จะรอฟังคำวินิจฉัยของศาลปกครอง เนื่องจากนายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ได้ให้ทนายเข้ายื่นคำฟ้องต่อศาลปกครอง ขอให้ ก.ล.ต. ระงับการขายหุ้น SISB จำนวน 260 ล้านหุ้น   ในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งศาลปกครองนัดหมายให้คณะกรรมการ ก.ล.ต.เข้ามาชี้แจงในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ ซึ่งต้องดูว่ามีประเด็นใดที่เกี่ยวข้องกับ สช.หรือไม่ ทั้งนี้ โรงเรียนเอกชนมีสถานะเป็นนิติบุคคล ซึ่งบริษัทเอสไอเอสบีก็มีสถานะเป็นนิติบุคคลการเข้าสู่ตลาดหุ้น สามารถดำเนินการได้โดยไม่ขัดกับพ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 อย่างไรก็ตามกรณีนี้ถือเป็นเคสแรกทีเกิดขึ้น สช.จะมีการศึกษาและวิเคราะห์ผลกระทบ เพื่อดูว่าอนาคตอาจจะต้องมีการกำหนดมาตรการ หรือ แนวทางรองรับอย่างไรหรือไม่ เพราะเจตนารมณ์ที่สำคัญของการจัดการศึกษาต้องไม่แสวงหากำไรเกินควร

https://www.dailynews.co.th/education/680103


โดย: มิส  วิรัชดา    เลิศรมยานันท์
งาน: งานบริหารงานฝ่ายวิชาการ
อ้างอิงแผนงาน : บริหารจัดการงานวิชาการให้บรรลุเป้าหมายการจัดการศึกษาของโรงเรียนตามแผนพัฒนาคุณภาพการศึกษาและแผนยุทธศาสตร์มูลนิธิฯ
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: https://www.dailynews.co.th/education/680103

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 2 ครั้ง