[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

เตือนภัย ! โกงเงินแบบใหม่ ดูดเงินเกลี้ยงบัญชีธนาคารในชั่วพริบตา

เตือนภัย ! โกงเงินแบบใหม่ ดูดเงินเกลี้ยงบัญชีธนาคารในชั่วพริบตา

        กองปราบปรามเตือนให้ระวัง การโกงเงินรูปแบบใหม่ ดูดเงินในบัญชีธนาคารผู้เสียหายเกลี้ยงภายในไม่กี่นาที อ่านก่อน ! ถ้าไม่อยากตกเป็นปัจจุบันเทคโนโลยีทางการเงินก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว จนเข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้รับ-โอนเงินกันได้ง่าย ๆ แต่ในอีกด้านก็เป็นช่องทางให้มิจฉาชีพเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ สร้างกลโกงรูปแบบใหม่ ๆ ได้เช่นกัน โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2562 เฟซบุ๊ก กองปราบปราม ออกมาเตือนภัยการโกงรูปแบบใหม่ ที่สามารถดูดเงินในบัญชีธนาคารผู้เสียหายจนหมดภายในเวลาไม่กี่นาที ซึ่งมีประชาชนได้รับความเสียหาย แจ้งเข้ามาแล้วหลายราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ขายสินค้าออนไลน์ ที่มักจะเปิดเผยเลขบัญชีธนาคาร  

          สำหรับรูปแบบการโกงเงินดังกล่าว จะมีลักษณะและกระบวนการ ดังนี้ 

          1. คนร้ายจะเข้ามาทำทีเป็นลูกค้าขอซื้อของออนไลน์ และขอเลขบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ในบัตรประชาชนของผู้เสียหาย เหยื่อ  

          2. คนร้ายจะนำเอาข้อมูลส่วนบุคคลเหล่านั้น ไปเปิดบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (E-Wallet) ขึ้นมาใหม่ และตั้งค่าบัญชี E-Wallet ให้เชื่อมกับบัญชีธนาคารผู้เสียหาย

          3. หลังจากนั้นผู้เสียหายจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์มือถือ ในทำนองว่า "คุณต้องการที่จะให้บัญชีธนาคารของคุณเชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์หรือไม่" ซึ่งการแจ้งเตือนมีข้อความค่อนข้างยาว ทำให้ผู้เสียหายหลายรายไม่อยากอ่าน และมองว่าไม่น่าจะมีอันตรายอะไรเกิดขึ้น

          4. เมื่อผู้เสียหายกด "ยอมรับ" หรือ "ตกลง" บน Mobile Banking การเชื่อมระหว่างบัญชี Mobile Banking ของผู้เสียหาย ดังนั้น จึงทำให้คนร้ายสามารถยักย้ายถ่ายโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย ผ่านช่องทาง Mobile Banking ไปยังบัญชี E-Wallet ของคนร้ายจนหมดภายในเวลาไม่กี่นาทีนั่นเอง จึงขอเตือนให้ทุกคนระมัดระวัง และพยายามอย่าให้ข้อมูลส่วนตัวกับใคร หากมีการแจ้งเตือนเข้ามาในโทรศัพท์ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงิน อย่าลืมอ่านข้อความที่แจ้งมาอย่างละเอียด หากอ่านแล้วไม่เข้าใจก็ยังไม่ต้องตอบตกลง เพราะไม่แน่ว่าการแตะหน้าจอเพียงครั้งเดียว อาจจะทำให้เงินในบัญชีถูกถอนออกจนหมดก็ได้บัญชี E-Wallet ของคนร้ายก็จะสมบูรณ์ 

https://money.kapook.com/view204422.html

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก 

เฟซบุ๊ก กองปราบปราม

 


https://money.kapook.com/view204422.html


โดย: มิส  กาญจนา    ปิยศทิพย์
งาน: งานงบประมาณ การเงิน การบัญชี
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: https://money.kapook.com/view204422.html

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 2 ครั้ง