[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

4 Step สำหรับมือใหม่ LTF

 

 

4 Step สำหรับมือใหม่ LTF

 766
 

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

กองทุน LTF เป็นทางเลือกยอดนิยมที่สุดของคนวัยทำงานเพื่อใช้สิทธิขอคืนภาษีที่ถูกหักไปจากเงินเดือน สำหรับปีนี้ ใครกำลังคิดอยากเริ่มลงทุน LTF เป็นครั้งแรก อย่าได้รอช้า เรามาเริ่มแบบ step by step ไปพร้อมๆ กัน

 

เช็กฐานภาษี

เพราะ LTF ต้องถือเงินลงทุน 7 ปีปฏิทิน (ส่วนที่ลงทุนปี 61 ขายคืนได้ต้นปี 67) ดังนั้นภาษีที่ได้คืนต้องคุ้มกับระยะเวลาที่ถือครอง โดยคำนวณคร่าวๆ ได้จาก ฐานภาษี เงินลงทุน” เช่น ฐานภาษี 15% x เงินลงทุน 10,000 บาท จะได้ภาษีคืน 1,500 บาท

 

เช็กรายได้

ในแต่ละปี ลงทุน LTF ได้สูงสุด 15%ของเงินได้พึงประเมินทั้งปีที่เสียภาษี แต่ไม่เกิน 5 แสนบาท” จึงต้องเช็กรายได้จากสลิปเงินเดือนทั้งปี (รวมที่จะได้ตอนสิ้นปี) มารวมกันเป็นฐานเพื่อคำนวณวงเงินลงทุน

 

เช่น หากรายได้ทั้งปี 500,000 บาท x15% แสดงว่าลงทุนได้ไม่เกิน 75,000 บาท แต่หากรายได้ทั้งปี 3,500,000 บาท x15% แล้วเกิน 5 แสนบาท แสดงว่าลงทุนได้ไม่เกิน 5 แสนบาท

 

เช็กกองทุน LTF ที่ใช่

เพราะ LTF มีหลากหลาย เช่น มี vs.ไม่มีเงินปันผล เน้นหุ้นเต็มร้อย vs.จำกัดสัดส่วนหุ้น เน้นหุ้นใหญ่พื้นฐานดี vs.หุ้นเล็กเติบโตสูง เน้นหุ้นตามดัชนี vs.หุ้นที่ผันผวนต่ำ เน้นเฉพาะหุ้นไทย vs.แบ่งบางส่วนไปต่างประเทศ ซึ่ง LTF แต่ละแบบมีจุดเด่นที่ต่างกัน แนะนำให้ลองเริ่มศึกษา LTF ที่ขายผ่านธนาคารที่ใช้เป็นประจำก่อน แล้วจึงค่อยเช็ก LTF ที่ขายผ่านธนาคารหรือช่องทางอื่นในปีถัดๆ ไป

 

เช็กเงินในกระเป๋า

เพราะ LTF ต้องลงทุน 7 ปีปฏิทินขึ้นไป จึงต้องมั่นใจว่ามีเงินอีกส่วนเพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่หากยังไม่มั่นใจแนะนำว่าอย่าเพิ่งวู่วามลงทุน LTF หรืออย่างน้อยที่สุดหากมั่นใจว่าต้นปีหน้าจะได้เงินโบนัสก็อาจเลือกลงทุนโดยบัตรเครดิตก่อน แล้วนำเงินโบนัสที่ได้มาปิดหนี้บัตรเครดิตเต็มจำนวนในเดือนถัดไป แต่อย่าลืมว่าเมื่อถึงกำหนดชำระบัตรเครดิตหากจ่ายขาดแม้แต่นิดเดียวต้องเสียดอกเบี้ยที่สูงถึง 18%ต่อปี ของยอดที่ใช้ไปตอนแรกนับตั้งแต่วันที่ใช้เลย

 

เริ่มต้นลงทุน

เมื่อเช็กจนมั่นใจแล้วสิ่งสุดท้ายที่ต้องทำ คือ ก้าวออกจากโต๊ะทำงานแล้วเดินไปธนาคารเพื่อเปิดบัญชีกองทุนพร้อมเงินลงทุนขั้นต่ำหลักร้อยถึงหลักพันบาท โดยแนะนำให้ผูกบัญชีกองทุนกับแอปพลิเคชันมือถือของธนาคารด้วย เพื่อให้สามารถลงทุน LTF เพิ่มได้ทุกที่ทุกเวลา โดยไม่ต้องไปรอคิวที่ธนาคารให้เสียอารมณ์

 

มาถึงตรงนี้แล้วคนที่กำลังคิดลงทุน LTF ไม่ว่ามือใหม่หรือมือเก๋า คงตัดสินใจได้ไม่ยากแล้ว ไม่ว่าเรื่องจำนวนเงินหรือกองทุนที่ควรลงทุนก็ตาม แต่ที่สำคัญสิ่งที่เล่ามาจะไม่มีประโยชน์เลยหากไม่เริ่มต้นลงทุนตั้งแต่วันนี้

 

 


ใช้แรงทำเงิน ใช้เงินทำงาน


โดย: มาสเตอร์  ชินโชติ    สุภารัตน์
งาน: งานบริหารกองทุน
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: http://wealthmeup.com/4-step-%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88-ltf/

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 7 ครั้ง