[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

วิธีปั้นเครดิตดีๆ ทำแบบนี้กู้เมื่อไรก็ผ่าน !

ไม่ว่าจะจะกู้เงินซื้อรถ ซื้อบ้าน สิ่งหนึ่งที่หลายๆคนกังวลก็คือ ไม่รู้ว่าจะกู้ผ่านหรือเปล่า โดยเฉพาะรายการกู้ใหญ่ๆเงินมากๆอย่างการกู้ซื้อบ้าน หลายคนถึงกับวิ่งเข้า-ออก ธนาคารเป็นว่าเล่น กว่าจะผ่านได้ ซึ่งสาเหตุก็คือขาดเอกสารบ้างล่ะ ขาดคนค้ำ หรือเครดิตตัวเราเองที่ไม่ดีเพียงพอ ต้องวิ่งปั้นเครดิตเป็นการใหญ่ ดังนั้นหากคิดว่าชีวิตนี้ต้องมีการพึ่งสินเชื่อสถาบันการเงินแน่นอน ทางที่ดีปั้นเครดิตเราไว้ตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อจะได้มีประวัติทางการเงินสวย ๆดีกว่า  หากถึงคราวจำเป็นการพิจารณาอนุมัติก็จะได้ไม่สะดุดเพียงเพราะจุดเล็ก ๆ ที่ผิดพลาด ลองดูหน่อยไหมว่าอยากมีเครดิตดีต้องทำอย่างไรบ้าง

 1. จ่ายบิลให้ตรงเวลา

   

สิ่งแรกที่ส่งผลกระทบต่อคะแนนเครดิตมากที่สุดก็คือ ประวัติการชำระเงินของเรานั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นค่างวดรถ ค่าบัตรเครดิต หรือจะรวมไปถึง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เน็ต ไปด้วยก็ได้ ถึงแม้เขาไม่ใช้ก็เป็นการฝึกให้มีระเบียบไปด้วยในตัว  เพราะการทำเครดิตให้ขาวสะอาดด้วยการจ่ายหนี้ต่าง ๆ อย่างตรงเวลา ยิ่งประวัติดีเท่าไรเครดิตก็ยิ่งดีเท่านั้น รู้แล้วทำนะจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลังfh

 

 1. หมั่นนำเงินเข้า-ออก ธนาคารให้เป็นนิสัย

ไม่ว่าจะเงินหลักร้อย หลักพัน หลักหมื่น หรือเท่าไร ได้เงินตรงไหนมาจับใส่ธนาคารไปก่อน แล้วค่อยเบิกออกมาใช้ก็ไม่มีใครว่า ซึ่งการทำแบบนี้บัญชีธนาคารของเราจะสวยงามที่สุด บ่งบอกว่าเป็นผู้มีเงินหมุนใช้จ่าย หรือมีอันจะกินว่างั้นเถอะ ซึ่งแม้ว่าอย่างไรก็ต้องกดออกมาใช้อยู่แล้ว แต่อย่างน้อยก็สามารถสร้างเครดิตได้ดีทีเดียว

 

 1. หมั่นทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

การทำบัญชีรานรับ-รายจ่ายมีประโยชน์ในแง่ของการวางแผนการเงินได้แล้ว ยังมีประโยชน์สำหรับคนที่มีงานอิสระอีกด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวบ่งบอกว่าคุณมีเงินเข้าออกจริง ไม่ว่าจะเป็น ค่าเช่าบ้าน ค่าเช่าที่ดิน ค่ารับงานฟรีแลนซ์ ค่าขายสินค้า อะไรแบบนี้ ใส่ไปให้หมด ยิ่งตัวเลขสวยยิ่งได้เปรียบ เพราะไม่แน่บางธนาคารอาจขอตรงนี้มาประกอบเงินรายได้ของคุณ

 

 1. หากใกล้เวลาที่จะตัดสินใจกู้ หยุดใช้บัตรเครดิตไปก่อน

ถึงแม้ว่าคุณจะมีวินัยทางการเงิน ชำระหนี้ตรงเวลาดีอย่างไร หากกำลังจะสมัครสินเชื่อเพื่อกู้ยืมเงินจากธนาคาร ก็ให้หยุดใช้บัตรเครดิตในเดือนนั้น ๆ ไปเลย จะทำให้มีโอกาสในการกู้ยืมที่ดีกว่า เพราะถึงแม้จะชำระหนี้บัตรไปแล้ว แต่บางทีธนาคารผู้ให้กู้อาจจะเข้าไปเช็กดูก่อนที่รายการจ่ายนั้นจะถูกบันทึก ซึ่งหากเป็นแบบนี้โชคไม่ดีอาจมีผลกับการพิจารณาก็ได้

 

 1. จ่ายหนี้อย่างฉลาด

หากคุณมีหนี้หลายที่หรือมีบัตรเครดิตหลายใบ ให้จ่ายหนี้ก้อนที่ดอกเบี้ยแพงที่สุดก่อน เพื่อจะให้ภาพรวมของดอกเบี้ยที่เหลือลดลง ยอดหนี้น้อยลง ส่งผลต่อการประเมินเครดิตที่ดีได้เช่นกัน

 

 1. อย่าสมัครบัตรเครดิตพร้อมกันหลายใบ

การสมัครบัตรเครดิตหลายใบในระยะเวลาเดียวกัน อาจสื่อได้ว่ากำลังร้อนเงิน ซึ่งส่งผลเสียต่อคนที่กำลังพยายามปั้นเครดิตเพื่อวางแผนยื่นกู้กับธนาคารอย่างคุณแน่นอน  ดังนั้นอย่าพยายามสมัครบัตรเครดิตหลายใบเด็ดขาด ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้เครดิตเสียเท่านั้น แต่ยังอาจนำปัญหาหนี้สินมาสู่คุณอีกมากมายอีกด้วย

 

 1. ก่อนยกเลิกบัตร คิดให้รอบคอบ

ก่อนตัดสินใจยกเลิกบัตรเครดิต ลองคิดทบทวนใหม่ให้แน่ใจก่อนว่าจะไม่ก่อให้เกิดผลเสีย เนื่องจากบัตรเครดิตที่ใช้มานานแถมมีประวัติดี จะทำให้เครดิตน่าเชื่อถือกว่า ยิ่งบัตรใบนั้นมีวงเงินที่สูงด้วยแล้ว จะยิ่งดีเข้าไปใหญ่ ดังนั้นทางที่ดีหยุดคิดสักนิด เพราะทันทีที่ยกเลิกบัตร ประวัติดี ๆ ที่เคยทำไว้ก็จะไม่มีการเคลื่อนไหวไปด้วย

 

 1. อย่าไปสนใจประเภทของบัตร

เพราะประเภทของบัตรมีผลต่อเครดิตเพียงแค่ 10% เท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ต้องสนใจว่าบัตรที่ใช้อยู่จะเป็นประเภทไหน หรือไปแสวงหาแบบแพลตตินั่มมาใช้ ซึ่งมันไม่ได้ช่วยเพิ่มเครดิตดีได้มากอย่างที่คิดเลย

 

 1. อย่าเพิ่งเลิกใช้บัตรเครดิตถาวร

ถึงแม้ในอดีตที่ผ่านมาคุณอาจมีเรื่องเจ็บปวดกับบัตรเครดิตมามาก เช่น เป็นหนี้จนหมุนเงินมาใช้ไม่ทันจนทำให้เจอดอกเบี้ยมหาโหด แต่อย่าพึ่งหมดหวังจนถึงขั้นลาขาดจากการใช้บัตรเครดิต เพราะการใช้บัตรเครดิตด้วยความรับผิดชอบและชำระเงินอย่างตรงเวลา จะสามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือทางเครดิตให้กับคุณได้มาก ซึ่งแน่นอนว่าช่วยให้การกู้ต่าง ๆ ง่ายขึ้น

 

 1. สมัครบัตรเครดิตให้ถูกเวลา

ช่วงของการจะทำเรื่องยื่นขอสินเชื่อ ถึงแม้จะมีบัตรเครดิตโปรโมชั่นดีๆมาเสนออย่างไร อย่าพึ่งสมัครบัตรเครดิตใหม่เป็นอันขาด เพราะใบสมัครบัตรเครดิตนั้นจะถูกนำมาตรวจสอบ อีกทั้งอาจเป็นเหตุให้ถูกลดจำนวนเงินในการขอสินเชื่อลงได้ เพราะมีค่าใช้จ่ายในส่วนของบัตรเครดิตที่ต้องกันวงเงินมากขึ้นนั่นเอง

 

รู้เทคนิคดีๆแบบนี้แล้ว ลองนำไปปฏิบัติตามกันดู เพื่อเป็นการเพิ่มเครดิตให้กับตัวเอง ซึ่งคิดว่ามันมีประโยชน์ในอนาคตอย่างแน่นอน คราวทีอยากกู้สินเชื่ออะไรก็ง่ายดายแน่นอน

 

เครดิต : https://moneyhub.in.th/article/how-to-build-good-credit/
โดย: มิส  ชญาณิศา    เต๋จ๊ะกัน
งาน: งานงบประมาณ การเงิน การบัญชี
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: https://moneyhub.in.th/article/how-to-build-good-credit/

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 1 ครั้ง