[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

เช็ก ! แบบทดสอบโรคซึมเศร้า ดูว่าเราเสี่ยงป่วยหรือไม่ ?

เช็ก ! แบบทดสอบโรคซึมเศร้า ดูว่าเราเสี่ยงป่วยหรือไม่ ?

          โรคซึมเศร้า เราเป็นหรือไม่เป็น ? เช็กเบื้องต้นได้ง่าย ๆ จากแบบทดสอบของกรมสุขภาพจิต 

         

 

โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่มีความผิดปกติทางอารมณ์ เกิดจากปัจจัยทางชีวภาพ เช่น พันธุกรรม สารเสพติด หรือโรคทางกาย และปัจจัยด้านจิตสังคมและลักษณะนิสัย เช่น ความเครียด ความผิดหวัง การมองโลกในแง่ร้าย  ส่งผลให้เกิดอาการท้อแท้ ง่วง ซึม หงุดหงิดง่าย รู้สึกเบื่อหน่าย มีอารมณ์เศร้า นอนหลับยาก ไม่ค่อยมีแรง ทำอะไรช้าลง อยู่ไม่นิ่ง รู้สึกตัวเองไร้ค่า ไม่สามารถทำงานปกติได้ บางคนอาจถึงขั้นทำร้ายร่างกายตัวเองหรืออยากฆ่าตัวตายได้เลย โดยอาการต่าง ๆ เหล่านี้จะเป็นอยู่นานถึงประมาณ 2 สัปดาห์  

          รู้ไหมว่า กรมสุขภาพจิตได้เคยสำรวจพบว่า ปัจจุบันมีคนไทยถึง 1.5 ล้านคนป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ส่วนมากเป็นวัยทำงานอายุ 25-59 ปี และผู้หญิงมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าผู้ชาย 1.7 เท่า ที่น่ากังวลก็คือ มีผู้ป่วยหลายคนไม่รู้ว่าตัวเองกำลังเป็นโรคซึมเศร้าอยู่ หรือบางคนที่รู้ก็ไม่ยอมเข้ารับการรักษา จากผลการสำรวจบอกว่ามีผู้ได้รับการตรวจรักษาแค่เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น ทั้ง ๆ ที่โรคนี้อาจส่งผลกระทบรุนแรงจนถึงขั้นฆ่าตัวตายได้ 
 

 
          ดังนั้นเพื่อตรวจสอบตัวเองว่ามีอาการเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า เราเลยมีแบบทดสอบจากกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข มาให้ลองทำกันดู เพื่อให้ทุกคนได้เช็กตัวเอง และหาแนวทางป้องกันกันต่อไป ลองทำได้จากภาพข้างล่างเลยค่ะ

          หากทำแบบทดสอบแล้วพบว่าตัวเองไม่ได้เป็นโรคซึมเศร้า เราอยากให้ลองช่วยกันสังเกตคนอื่น ๆ แล้วเช็กว่าเขามีอาการเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า หรือถ้าใครมีคนใกล้ตัวเป็นโรคนี้ โปรดเข้าใจ ช่วยเหลือ รับฟัง และให้กำลังใจเขา เพื่อให้เขามีความหวังและสู้ต่อไป

          แต่หากทำแบบทดสอบแล้วพบว่าคุณมีภาวะซึมเศร้า หรือมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้ ควรหาเวลาไปพบเพื่อนหรือครอบครัวบ่อย ๆ ระบายความเศร้าหรือเรื่องราวต่าง ๆ กับคนที่ไว้ใจ ทำกิจกรรมที่ทำแล้วมีความสุข ลองปรับเปลี่ยนความคิดตัวเองให้ดีขึ้น อย่ากลัวโรคซึมเศร้า ยอมรับและพยายามหาทางรักษา งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นโรคซึมเศร้าค่ะ 

โรคซึมเศร้า
 
          แต่ถ้าหากคุณเริ่มมีความคิดที่จะทำร้ายตัวเองเมื่อไหร่ ควรรีบพบแพทย์หรือนักจิตวิทยาเพื่อขอความช่วยเหลืออย่างเร็วที่สุด เพราะคุณอาจทำร้ายตัวเอง และมีแนวโน้มในการฆ่าตัวตายสูง  

          สุดท้ายนี้อย่าลืมนะคะว่าโรคซึมเศร้าสามารถรักษาให้หายได้ โดยมีวิธีการรักษามากมาย ทั้งการใช้ยา พบแพทย์ ทำจิตบำบัด ปรับเปลี่ยนมุมมอง ดังนั้นควรยอมรับให้ได้ รีบหาทางรักษา เข้ารักษาอย่างต่อเนื่อง อย่าสิ้นหวัง และควรบอกคนใกล้ตัวเพื่อให้เข้าใจและช่วยเหลือกันต่อไปด้วยนะคะ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข   
เฟซบุ๊ก กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข 
ประชาสัมพันธ์ กรมสุขภาพจิต

 


เช็ก ! แบบทดสอบโรคซึมเศร้า ดูว่าเราเสี่ยงป่วยหรือไม่ ?


โดย: มิส  ศรีกุล    ยอดชุมภู
งาน:
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: https://health.kapook.com

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 1 ครั้ง