[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

พัฒนาสมองลูกน้อย ด้วยการอ่านหนังสือ

พัฒนาสมองลูกน้อย ด้วยการอ่านหนังสือ

พัฒนาสมองลูกน้อย

พัฒนาสมองลูกน้อย

คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มอ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่ยังเล็ก และควรทำเป็นกิจวัตรประจำวันจนติดเป็นนิสัย บางรายอาจกังวลว่า “ลูกฉันยังเล็กเกินไป อ่านให้ฟังแล้วลูกจะรู้เรื่องหรือ?” อย่าปล่อยให้ความคิดเช่นนี้มาเป็นกับดักของคุณเลยค่ะ จำไว้เสมอว่า – ไม่มีคำว่าลูกยังเล็กเกินไปที่จะอ่านหนังสือให้ฟัง

คุณรู้หรือไม่ว่า?……

  •  การอ่านหนังสือให้ลูกฟังนั้น เป็นการกระตุ้นและพัฒนาสมองของลูก เพราะว่า….“เซลล์สมองจะพัฒนามากขึ้นและแตกแขนงออกไป ก็ต่อเมื่อได้รับการกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อม ได้เรียนรู้และฝึกใช้ประสาทสัมผัสต่างๆ โดยเฉพาะทางตาและทางหู ยิ่งเมื่อเซลล์สมองได้รับการกระตุ้นมากเท่าไร เส้นใยสมองก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเชื่อมโยงสัมพันธ์กันเป็นสายใยมากขึ้นเท่านั้น และยิ่งเส้นใยสมองเพิ่มขึ้นมาก เด็กก็ยิ่งฉลาดมาก” (จากหนังสือ “สร้างเด็กฉลาดด้วยการอ่านหนังสือ เล่านิทาน” โดย สสส)
  •  การอ่านออกเสียงให้ลูกฟัง ช่วยพัฒนาสติปัญญาและส่งเสริมลูกน้อยให้มีจินตนาการ นอกจากนั้น ยังช่วยให้ลูกเรียนรู้การตอบสนองทางอารมณ์ในแต่ละสถานการณ์ที่ได้ฟังสิ่งที่คุณอ่าน

 

พัฒนาสมองลูกน้อย อ่านหนังสือ

พัฒนาสมองลูกน้อย อ่านหนังสือ

 

 

ควรอ่านหนังสือให้ลูกฟังมากน้อยแค่ไหนในแต่ละวัน

 ผู้เชี่ยวชาญด้านการอ่านแนะนำว่า พ่อแม่ควรอ่านหนังสือให้ลูกฟังอย่างน้อยวันละ 20 นาที นี่เป็นคำแนะนำว่าอย่างน้อยนะคะ หนังสือปกแข็งสำหรับเด็กที่เราอ่านให้ลูกฟัง มักกินเวลาไม่นานนัก อ่านไม่กี่นาทีก็จบหมดเล่มแล้ว ดังนั้น คุณควรแบ่งเวลาการอ่านให้ลูกฟังเป็นช่วงๆ เช่น อ่านสัก 3 เล่มในตอนเช้า, ตอนกลางวันอ่านสัก 3 เล่ม และอ่านอีก 3 เล่มให้ฟังก่อนเข้านอน ดังนั้น เราก็จะบรรลุเป้าหมายการอ่านหนังสือให้ลูกฟังอย่างน้อยวันละ 20 นาทีได้โดยไม่ยากแต่ถ้าหากคุณต้องทำงานนอกบ้านทั้งวัน จะมีเวลาอ่านให้ลูกฟังเฉพาะก่อนนอนเท่านั้น ก็ไม่ยากค่ะ เพียงแค่มอบหมายให้คนในบ้านที่มีหน้าที่รับผิดชอบเลี้ยงดูลูก แทนคุณตอนกลางวันอ่านให้ลูกฟังแทนก็ได้ เช่น คุณย่า คุณยาย หรือสั่งให้พี่เลี้ยงเด็กอ่านหนังสือให้ลูกฟัง แต่ถ้าลูกต้องอยู่สถานรับเลี้ยงเด็กในตอนกลางวัน ลองสอบถามกับคุณครูดูว่า มีช่วงเวลาอ่านหนังสือให้เด็กๆ ฟังหรือไม่ ซึ่งเชื่อว่า ทางสถานเลี้ยงเด็กจะต้องแบ่งช่วงเวลาสำหรับอ่านนิทานให้เด็กฟังอยู่แล้ว

  •  ถ้าวันไหน ลูกไม่อยู่ในอารมณ์ที่อยากฟังคุณอ่านหนังสือ ก็ไม่ควรบังคับลูก เพราะจะยิ่งทำให้ลูกมีทัศนคติที่ไม่ดี ไม่ชอบฟังการอ่านนิทาน จะทำให้ลูกถอยห่างมากยิ่งขึ้น
  •  ถ้าลูกเดินไปมารอบห้อง ไม่อยู่นิ่งขณะที่คุณกำลังอ่านนิทานให้ลูกฟัง อย่าเพิ่งไปดุ หรือห้ามไม่ให้ลูกเดินไปมา เพราะเมื่อถึงตอนที่น่าตื่นเต้น หรือมีเรื่องราวในหนังสือที่เรียกร้องความสนใจจากลูก ลูกจะเดินเข้ามาใกล้ๆ เองด้วยความตั้งใจ อยากรู้อยากเห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปในนิทานเรื่องนี้

เคล็ดลับ: การอ่านนิทานให้ลูกวัยทารกฟัง

  •  เด็กทารกส่วนมากยังไม่แสดงท่าว่าสนใจฟังนิทานจนกว่าจะอายุครบ 6 เดือนไปแล้ว ดังนั้น ถึงแม้ว่า ลูกจะยังไม่มีท่าทางกระตือรือร้นฟังคุณแม่อ่าน แต่ลูกได้ยินทุกคำที่คุณอ่านให้ฟัง
  •  สร้างสภาพแวดล้อมในการอ่านหนังสือให้ลูกอย่างอบอุ่น และน่าจดจำ ด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมในการอ่านระหว่างแม่ลูก กอดลูก อุ้มลูกนั่งตัก แล้วอ่านหนังสือให้ลูกฟัง หรือนอนอ่านหนังสือด้วยกันบนเตียง จะติดตรึงในความทรงจำของลูกตลอดไป
  •  ขณะอ่านหนังสือให้ฟัง พยายามอ่านออกเสียงให้ลูกฟังดังๆ และชัดเจน เพื่อลูกจะได้รู้ว่าคำนี้อ่านออกเสียงว่าอย่างไร เช่นคำว่า สามารถ (สา-มาด), มกราคม (มะ-กะ-รา-คม) และโดยเฉพาะคำที่มีตัว ร, ล และคำควบกล้ำ
  •  ลองเลือกหนังสือที่มีแต่รูปภาพ และไม่มีคำศัพท์เลยก็ดีเหมือนกันนะคะ เพราะช่วยให้ลูกเล่าเรื่องเอาเองจากภาพที่เห็น ทำให้ลูกเห็นคุณค่าของการแต่งเรื่องจากภาพด้วยคำพูดของตนเองในภายหลังจะเห็นได้ว่า การอ่านหนังสือให้ลูกวัยทารกฟังตั้งแต่ยังเล็กนั้น นอกจากจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการด้านสมอง และมีจินตนาการแล้ว ยังเสริมสร้างความรักความอบอุ่นระหว่างคุณและลูกน้อยอีกด้วย ดังนั้น จึงขอฝากข้อคิดไว้ท้ายบทความนี้ก่อนจบนะคะ….
“ยิ่งเร็วเท่าไหร่ก็ตามที่เด็กได้รับการส่งเสริมให้รู้จักหนังสือและทำความรู้จักมักคุ้นกับหนังสือ สนุกในการฝึกใช้คำและภาษา ก็จะเป็นประโยชน์สำหรับเด็กคนนั้นมากขึ้นเท่านั้นเมื่อเข้าสู่วัยเรียนหนังสือ” ปีเตอร์ ไบรอัน วัตตส์ – โปรเฟสเซอร์ด้านจิตวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด

 


https://women.mthai.com/momandchildren/children/66316.html


โดย:
งาน: งานธุรการและข้อมูลสารสนเทศฝ่ายกิจการนักเรียน
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: mthai

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 39 ครั้ง