[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

วิธีการเพิ่มไอคิวลูก กระตุ้นความคิดให้ลูกฉลาด

พ่อแม่จะช่วยเพิ่มไอคิวของลูกได้ยังไงบ้าง เรามีคำแนะนำ วิธีการเพิ่มไอคิวลูก ช่วยกระตุ้นความสามารถในการคิดวิเคราะห์ แก้ปัญหา เพราะไอคิวนั้นเพิ่มได้ เสริมได้

วิธีการเพิ่มไอคิวลูก

คุณพ่อคุณแม่ทุกคนล้วนแล้วแต่อยากให้ลูกฉลาด และมีพรสวรรค์ ซึ่งหากว่าลูกน้อยมีค่าไอคิว (Intelligence Quotient หรือ IQ) ซึ่งสามารถใช้ทำนายความสำเร็จหรือล้มเหลวในทางวิชาการและวิชาชีพได้ ย่อมเป็นความภาคภูมิใจ และความสุขของคุณพ่อคุณแม่ ที่ได้เห็นลูกตัวเองฉลาด ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงยินดีทำทุกอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าลูกของตัวเองจะมีค่าไอคิวสูง ๆ ไม่ว่าจะจัดหาหนังสือสารพัดสิ่งอย่างมาให้ลูกได้อ่าน ส่งให้เข้าเรียนโรงเรียนดี ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย แล้วคุณพ่อคุณแม่จะช่วยเพิ่มไอคิวของลูกได้ยังไงบ้างนะ? นี่เป็นคำถามที่เราอยากช่วยตอบเหลือเกินด้วยคำแนะนำต่อไปนี้ วิธีการเพิ่มไอคิวลูก จะมีอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

8 วิธีการเพิ่มไอคิวลูก กระตุ้นความคิดวิเคราะห์แก้ปัญหาให้เด็ก

1. อ่านนิทานให้ลูกฟังก่อนนอน

การอ่านนิทานให้ลูกฟัง แม้ตอนลูกยังเล็กมาก จะเป็นการช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ทักษะทางด้านภาษา การแสดงสีหน้าและน้ำเสียงที่ลูกจะเลียนแบบคุณ อีกทั้งการอ่านนิทานให้ลูกฟังจะช่วยให้ลูกรักการอ่าน และช่วยให้ลูกเรียนภาษาได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ใช้การแสดงสีหน้า และเข้าใจเรื่องการใช้เสียงได้เร็วขึ้น

2. รีบให้ลูกได้รู้จักดนตรีและจังหวะ

เป็นที่รู้กันว่า ดนตรีสามารถเพิ่มความสามารถทางการคิดให้กับคนเราได้ เนื่องจากดนตรีกระตุ้นปลายประสาทสมองได้ ดังนั้นจึงมีผู้แนะนำว่า คุณแม่ควรฟังเพลงตั้งแต่ช่วงตั้งท้องเพื่อช่วยกระตุ้นสมองของทารกในท้อง เช่นเดียวกัน เด็ก ๆ ที่ได้ฟังเพลงและจังหวะต่าง ๆ มีแนวโน้มที่ปลายประสาทสมองจะได้รับการพัฒนาเมื่อโตขึ้นด้วย

3. ให้ลูกได้รู้จักกับกีฬา เกม และกิจกรรมออกกำลังกายทั้งหลาย

กิจกรรมที่ต้องออกแรงทั้งหลาย เช่น กีฬาและกิจกรรมกลางแจ้ง จะช่วยให้ลูกได้รับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายผ่านเลือดสดใหม่ที่ได้รับการสูบฉีดมาจากกิจกรรมเหล่านี้ เลือดที่เต็มไปด้วยออกซิเจนจะช่วยให้เด็กคิดได้ดี มีความคิดสร้างสรรค์ เพิ่มสมาธิ และเพิ่มพลังสมองได้

4. เล่นหมากรุกหรือเกมที่ต้องใช้สมอง

หมากรุก เป็นเกมที่เรารู้กันดีว่าช่วยกระตุ้นให้สมองได้ใช้สมาธิ วิเคราะห์ปัญหา และหาทางแก้ไข  ดังนั้นการเล่นหมากรุกกับลูกเป็นครั้งคราวสามารถช่วยเพิ่มพลังสมองของลูกได้ นอกจากนี้ กิจกรรมใช้สมองอย่างเช่น ปริศนาอักษรไขว้ ก็ช่วยบริหารสมองได้เช่นกัน หากสมองกระฉับกระเฉงตลอด ความสามารถของสมองในการประมวลข้อมูลต่าง ๆ ก็จะเพิ่มสูงขึ้น และจะทำให้ไอคิวสูงขึ้นได้

boy read cartoon วิธีการเพิ่มไอคิวลูก กระตุ้นความคิดให้ลูกฉลาด

 

วิธีเพิ่มไอคิวลูก

5. ให้ลูกได้กินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและบำรุงสมอง

งานวิจัยกล่าวว่า สมองของคนเราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิผลเพราะกรดไอโคซาเพนทาอีโนอิก หรือ อีพีเอ ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่พบได้ในน้ำมันปลาและอาหารอื่น ๆ หากไม่มีกรดไขมันจำเป็นชนิดนี้สมองจะทำงานช้าลงและอาจไม่สามารถทำงานได้ดี การกินอาหารที่เหมาะสมที่มีผักและผลไม้มาก ๆ ก็สามารถช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเหมาะสมเช่นเดียวกัน

6. ให้ลูกได้พักผ่อนและนอนหลับอย่างเพียงพอ

 

 

 

การได้นอนหลับอิ่ม ๆ สามารถช่วยพัฒนาการทำงานของสมอง และช่วยให้สมองลูกตื่นตัว ในขณะที่ลูกหลับ สมองจะฟื้นสภาพกลไกใดก็ตามที่ทำงานไม่ดีให้กลับมาอยู่ในระบบอีกครั้งหนึ่ง

7. ให้ลูกได้ลองทำกิจกรรมที่แตกต่างกัน 

เมื่อลูกได้ลองและมีประสบการณ์กับสิ่งต่าง ๆ กิจกรรมใหม่ ๆ ลูกจะได้รับความรู้ซึ่งจะเพิ่มไอคิวของลูกได้ กุญแจสำคัญในการเพิ่มไอคิวของลูกคือการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ช่วยเร่งความเร็วการพัฒนาศักยภาพสมองของลูก

8. ให้ลูกได้มีโอกาสพบปะกับเด็กคนอื่น ๆ 

คุณควรให้ลูกได้เล่น และพูดคุยกับเด็กคนอื่น ๆ ในอายุรุ่นเดียวกันใกล้บ้านหรือที่โรงเรียน การมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นจะทำให้ลูกได้พัฒนาความฉลาดในด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล เมื่อลูกเข้ากลุ่มกับเด็กคนอื่น ๆ ลูกก็จะได้เรียนรู้วิธีการปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่นด้วย

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา กุญแจสำคัญในการเพิ่มไอคิวของลูกคือการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ช่วยเร่งความเร็วการพัฒนาศักยภาพสมองของลูกได้ คุณพ่อคุณแม่อยากลืมนำเคล็ดลับดี ๆ เหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะครับ

 


www.theasianparent.com


โดย:
งาน: งานส่งเสริมศักยภาพพิเศษผู้เรียน
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: www.theasianparent.com

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 1

อ่าน 40 ครั้ง