[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

โรคร้ายจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม

ที่มา : หนังสือกินไม่ดี โรคจะมาหา โดย สสส.

โรคร้ายจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม thaihealth

แฟ้มภาพ

มีคนจำนวนมากยังไม่รู้ถึงอันตรายที่ซ่อนอยู่ในพฤติกรรมการกินของตัวเองและกำลังสร้างโรคต่างๆแบบไม่รู้ตัว  เราจึงควรรู้ว่ากินอย่างไรที่จะก่อภัยเงียบ กินอย่างไรถึงดีต่อสุขภาพ แล้วควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารอย่างไรจึงจะไม่ทำร้ายร่างกาย

โรคร้ายจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม

1.โรคเบาหวาน

เกิดจากพฤติกรรมการกิน ดังนี้

1. ติดรสหวาน น้ำตาลตกค้างในกระแสเลือดมากเกินไป เป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน

2. ชอบกินอาหารไขมันสูง หากร่างกายสะสมไขมันส่วนเกินไว้มาก เผาผลาญไม่หมด จะทำให้เซลล์ดื้อต่ออินซูลิน

3. สูบบุหรี่ สารในบุหรี่ทำให้การทำงานของอินซูลินที่ทำหน้าที่ดูดซับน้ำตาลไปใช้ลดลง

4. ดื่มเหล้า-เบียร์ เซลล์ตับอ่อนอาจระคายเคืองจนอักเสบ สร้างอินซูลินได้ลดลง

2.โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ

เกิดจากพฤติกรรมการกิน ดังนี้

1. กินอาหารไขมันสูง ก่อให้เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด หลอดเลือดจะตีบ ทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้น้อย เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด กล้ามเนื้อหัวใจอาจตายเฉียบพลันได้

2. ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ  สารในแอลกอฮอล์ทุกชนิดมีผลโดยตรงทำให้ผนังหลอดเลือดบาง  ยิ่งกินเพราะความเครียดจะยิ่งส่งผลให้เส้นเลือดสมองแตกเฉียบพลันได้

3.โรคความดันโลหิตสูง

เกิดจากพฤติกรรมการกิน ดังนี้

1. ชอบกินรสเค็ม รสเค็มเต็มไปด้วยโซเดียม เมื่อเข้าสู่ร่างกาย หากมีความเข้มข้นของโซเดียมในหลอดเลือดมากจะทำให้มีการดูดน้ำกลับเข้าหลอดเลือด เกิดแรงดันเพิ่มมากขึ้น ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น

2. กินอาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นประจำ เช่นมันฝรั่งทอดกรอบ พิซซ่า ไก่ทอด จะทำให้ไขมันเกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือดจนหนา หัวใจจึงต้องทำงานหนักในการสูบฉีดเลือด นำไปสู่โรคความดันโลหิตสูงได้

4.โรคมะเร็ง

เกิดจากพฤติกรรมการกินดังนี้

1. ปิ้งย่างทุกสัปดาห์ ไม่เขม่าควันไฟที่ติดกับไขมัน เนื้อสัตว์ หรือในน้ำมันมีสารโพลี-ไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน รวมถึงเครื่องปรุงรสที่อยู่ในเนื้อสัตว์เมื่อถูกความร้อนจะเป็นสารก่อมะเร็งได้ในระยะยาว

2. กินอาหารแปรรูป หรืออาหารกึ่งสำเร็จรูป ของหมักดอง เป็นประจำ ล้วนแต่เป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาว เนื่องจากมักมีส่วนประกอบที่ไม่ใช่อาหารตามธรรมชาติ เช่น การเติมสารให้ความหวาน การแต่งกลิ่น หรือรสสังเคราะห์ หรือสารถนอมอาหาร

3. ของทอดน้ำมันซ้ำ เพราะในน้ำมันที่ทอดซ้ำเกิน 2 ครั้ง ก่อให้เกิดลุ่มสารโพลาร์ ส่งผลให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้

5.โรคอ้วนลงพุง

เกิดจากพฤติกรรมการกิน ดังนี้

1. ไม่กินมื้อเช้า ถ้าไม่กินอาหารเช้านั้น น้ำตาลในเลือดจะต่ำลง สมองจึงสั่งให้กินมื้อถัดไปมากขึ้นเป็นการชดเชย  ทำให้อยากกินของหวาน จึงเกิดเป็นไขมันสะสมรอบเอว

2. กินเบเกอรี่เป็นประจำ ไขมัน น้ำตาลและครีมเทียมในเบเกอรี่เป็นไขมันทรานส์ (ไขมันชนิดไม่ดี) ซึ่งเป็นต้นเหตุหลักของไขมันท่พุง ทำให้รอบเอวเกินได้

3. ดื่มเครื่องดื่มรสหวาน เครื่องดื่มรสหวานให้สารอาหารน้อย แถมให้พลังงานสูง ส่วนใหญ่มีส่วนผสมของน้ำตาลฟรุกโทสที่เป็นอันตรายต่อร่างกายในระยะยาว

 





https://www.thaihealth.or.th/Content/49617-%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%9E%E0%B8%A4%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%AA%E0%B8%A1.html


โดย: มิส  จุฑามาศ    สุนทรพฤกษ์
งาน: งานโภชนาการ
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: https://www.thaihealth.or.th/Content/49617-%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%9E%E0%B8%A4%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%AA%E0%B8%A1.html

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 16 ครั้ง