[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

อยากทำอาชีพเสริม หารายได้เสริม ต้องเริ่มยังไง

การจะทำอาชีพเสริมให้ดี ควรพิจารณาความพร้อมทั้งด้านเวลา ความชอบ และทักษะความสามารถ มาดูแนวทางการทำอาชีพเสริมจากงานประจำกันเลยค่ะ  

 
อาชีพเสริม
 
        ยุคนี้ การทำงานประจำเพียงอย่างเดียว รายได้ที่ได้รับอาจไม่เพียงพอกับรายจ่ายที่มากมาย การทำอาชีพเสริมจึงเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้และตอบโจทย์ความต้องการของใครหลายคน สำหรับใครที่สนใจทำอาชีพเสริมและกำลังมองหาอาชีพเสริมทำอยู่ K-Expert ขอแนะนำให้รู้จักกับ 3 องค์ประกอบของการทำอาชีพเสริม ซึ่งได้แก่ "เวลาให้ ใจรัก และทักษะ" เพื่อให้สามารถเริ่มต้นอาชีพเสริมได้อย่างมั่นใจ รายละเอียดในเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันค่ะ
 
อาชีพเสริม


        เริ่มจากเรื่อง "เวลา" การจัดสรรเวลาถือเป็นเงื่อนไขพื้นฐานสำคัญที่ต้องจัดการให้ได้ เพราะการมีอาชีพเสริมนั้น เราต้องจัดสรรเวลาว่างในช่วงหลังเลิกงานไปจนถึงก่อนนอน และเวลาว่างในวันหยุดสุดสัปดาห์มาทำ สำหรับใครที่ต้องเลี้ยงลูก ดูแลครอบครัว หรือยังเรียนหนังสืออยู่ การเจียดเวลามาทำอาชีพเสริมก็เป็นเรื่องที่ต้องคิดให้รอบคอบ และจัดสรรเวลาให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้กระทบกับเรื่องต่าง ๆ ในชีวิต
 

อาชีพเสริม


        ต่อมาเป็นเรื่องของ "ใจรัก" หรือความชอบ ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญเพราะช่วยให้เรามีความสุขเมื่อกำลังทำอาชีพเสริม ทั้งนี้ เนื่องจากเราต้องใช้พลังงานเกือบทั้งหมดไปกับงานหลัก หากงานหลักที่ทำเครียดแล้ว ยังต้องทำอาชีพเสริมที่ตัวเองไม่ชอบอีก ก็จะทำให้ชีวิตหดหู่ ดูไม่มีความสุขเกินไป ดังนั้น แนะนำให้เลือกอาชีพเสริมที่เรารัก เสมือนว่าเป็นงานอดิเรกที่เราทำเพลิน ๆ ช่วยผ่อนคลายความเครียด และมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำ แถมยังสามารถสร้างรายได้ไปด้วยในตัว


อาชีพเสริม
 

        สุดท้ายคือเรื่อง "ทักษะ" ซึ่งเป็นปัจจัยที่จะช่วยสร้างกำลังใจให้ทำอาชีพเสริมนั้น เพราะการทำในสิ่งที่เราชำนาญมักจะช่วยสร้างรายได้ได้ง่ายกว่าการเลือกทำในสิ่งที่เราขาดทักษะ อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้รีบด่วนตัดสินใจปิดโอกาสตัวเองหากมองว่าเราไม่มีทักษะในเรื่องนั้น เพราะคนที่เพิ่งมาค้นพบความสามารถแฝงของตัวเองในภายหลังก็มีอยู่ไม่น้อย

        ถึงแม้ว่าตอนนี้เรายังมีองค์ประกอบของการทำอาชีพเสริมไม่ครบถ้วนก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ หากสามารถจัดสรรเวลาได้และมีใจรัก ก็ให้เสริมทักษะเข้าไป โดยการศึกษาข้อมูลหรือพูดคุยกับผู้ที่อยู่ในวงการเพื่อให้เห็นแนวทางปฏิบัติมากที่สุด แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือการเริ่มต้นลงมือทำ โดยทำแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อค้นหาเอกลักษณ์และความแตกต่างให้กับตัวเอง เช่น ถ้าอยากรับงานถ่ายภาพเป็นอาชีพเสริม ก็เริ่มจากการถ่ายรูปแนวเก๋ ๆ มีสไตล์เป็นของตัวเองให้กับญาติพี่น้อง แฟน หรือเพื่อนฝูงเป็นการฝึกฝีมือ โดยตั้งใจทำผลงานให้ออกมาดี หากเป็นเช่นนี้ก็มีโอกาสได้งานจากการบอกต่อของคนที่เราไปถ่ายภาพให้ฟรี

        หากมีใจรักและทักษะแล้ว แต่อาชีพเสริมที่อยากทำมีหลายขั้นตอนมาก ก็ลองปรับกระบวนการทำงานโดยไม่ต้องทำเองทุกขั้นตอนให้เลือกทำเฉพาะงานที่เราถนัดและโอนถ่ายงานบางอย่างให้กับคนที่เราไว้ใจเป็นผู้ดำเนินการให้ (outsourcing) เช่น ขายชุดเดรสสำหรับคนทำงานเป็นอาชีพเสริม ซึ่งจะมีขั้นตอนที่ต้องใช้เวลาคือ การตัดเย็บ ก็ให้โอนงานนี้ออกไปเพื่อให้เรามีเวลาสำหรับกระบวนการอื่นมากขึ้น เช่น การออกแบบและหาลูกค้า เป็นต้น

        สำหรับคนที่มีเวลาและมีทักษะที่โดดเด่น แต่ขาดใจรัก ก็ให้แก้ที่รูปแบบของอาชีพเสริม เช่น บางคนทำขนมเก่ง แต่ไม่อยากเป็นแม่ค้าขายขนม หรือบางคนชอบเดินทางท่องเที่ยว แต่ไม่อยากเป็นไกด์ทัวร์ หากเป็นเช่นนี้ คำแนะนำคือ อย่าฝืนตัวเอง แต่ให้ลองประยุกต์แนวทางการทำอาชีพเสริมบนทักษะพื้นฐานของเรา เช่น เปิดโรงเรียนสอนทำขนม หรือเขียนบล็อก เขียนหนังสือแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวค่ะ

        อาชีพเสริมที่เราเลือกทำเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งของการสร้างรายได้เท่านั้น หากอาชีพเสริมที่ทำมีแนวโน้มส่งผลเสียต่องานหลักหรืองานประจำ หรือส่งผลกระทบต่อชีวิตครอบครัว ชีวิตส่วนตัว รวมถึงสุขภาพร่างกายของเราแล้ว แนะนำให้หยุดอาชีพเสริมนั้นไว้ก่อน เพราะความสุขไม่ได้เกิดจากการที่เรามีเงินเยอะเสมอไป ขอให้ทุกคนเจออาชีพเสริมที่ใช่และถูกใจค่ะ

K-Expert Action

      - ศึกษาข้อมูล ฝึกฝนและพัฒนาทักษะในการทำอาชีพเสริมอยู่เสมอ
      - เก็บออมก่อนใช้ อย่างน้อย 20% ของรายได้ในแต่ละเดือน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 

อ้างอิงข้อมูลจาก https://money.kapook.com/view143278.html


https://www.kapook.com/


โดย:
งาน: งานงบประมาณ การเงิน การบัญชี
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา:

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 27 ครั้ง