[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

7 เทคนิคพูดในที่สาธารณะอย่างมั่นใจ ไม่ต้องกลัวตัวสั่นอีกต่อไป

1. ยอมรับว่าคุณมีความกังวล

การยอมรับว่าคุณมีความกังวลเมื่อต้องพูดในที่สาธารณะนั้น จะทำให้คุณผ่อนคลายมากขึ้น คุณอาจพูดเชิงติดตลกว่าคุณมีความกังวลนิดๆ และขออภัยหากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น เมื่อผู้ฟังได้ยินแบบนั้น พวกเขาจะเข้าใจมากขึ้นและไม่คาดหวังว่าคุณจะต้องพูดเก่งแบบมืออาชีพ คุณก็จะรู้สึกผ่อนคลายที่ได้คลายกังวลออกไป

2. เปลี่ยนมุมมองของผู้ฟังใหม่

แทนที่จะมองว่าผู้ฟังเปรียบเสมือนอาจารย์ประจำชั้นที่จะมาตัดสิน หรือให้คะแนนคุณ ให้ลองมองว่ผู้ฟังเปรียบเสมือนเพื่อนนักเรียนที่กำลังจะต้องมานำเสนองานเหมือนกับคุณ ทุกๆคนมีความกังวลเหมือนๆกัน ซึ่งก็ไม่แปลกที่คุณจะรู้สึกตื่นเต้น

3. ใช้อุปกรณ์ช่วยนำเสนองาน

ลองนึกภาพงานนำเสนอด้วยสไลด์ Powerpoint ที่สวยงามและข้อความที่น่าสนใจ ผู้ฟังก็จะหันไปสนใจข้อความ รูปภาพ หรือสไลด์ที่สวยงาม แทนที่จะมองมาที่คุณเพียงอย่างเดียว ลองเปลี่ยนโฟกัสให้ไปที่สไลด์ของคุณแทน

4. สร้างความผิดพลาดเล็กๆน้อยอย่างตั้งใจ

วิธีนี้อาจจะฟังดูแปลกๆ แต่การสร้างความผิดพลาดแบบตั้งใจเล็กๆน้อยๆ จะสร้างประโยชน์ให้กับการพูดของคุณได้ เช่น คุณอาจจะลองทำปากกาตกลงพื้น พร้อมพูดติดตลกว่า “เนื้อหาต่อไปเป็นเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นจนผมถึงกับเผลอทำปากกาตกเลย” นอกจากจะดึงความสนใจของผู้ฟังแล้ว ยังทำให้ผู้ฟังรู้สึกสนใจกับสิ่งที่จะนำเสนอต่อไปอีกด้วย

5. ทำเหมือนพูดคุยเฉพาะเจาะจงเพียงแค่คนใดคนหนึ่งในกลุ่มผู้ฟัง

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดในการนำพูดในที่สาธารณะคือ การที่กลุ่มคนกลุ่มหนึ่งหยุดนิ่งเพื่อฟังในสิ่งที่คุณพูด แค่คิดก็เสียวสันหลังแล้ว เพื่อให้ผ่านสิ่งนี้ไปได้ ขณะพูดลองมุ่งความสนใจไปที่คนใดคนหนึ่งในกลุ่มผู้ฟัง เสมือนว่าไม่ได้มีคนกลุ่มใหญ่มาคอยฟังคุณอยู่ เมื่อมีคนถามคำถาม เปลี่ยนไปคุยกับเขา เสมือนกับคุณและเขาคุยกันอยู่ในร้านกาแฟสองคน

6. สร้างความประทับใจด้วยความคิดเห็นส่วนตัว

เหมือนกับการอ่านบล็อก ผู้คนสามารถคัดลอกบทความและวางลงบนบล็อกเพื่อให้คนเข้ามาอ่าน อย่างไรก็ตาม ผู้คนอ่านบล็อกไม่เพียงแต่อยากรู้สิ่งที่เกิดขึ้น แต่เพื่อทราบความคิดเห็นของบล็อกเกอร์นั้นว่าเป็นอย่างไร เมื่อคุณพูดหรือนำเสนอ พยายามใส่ความคิดเห็นส่วนตัวในเรื่องนั้น แน่นอนว่าคุณควรเตรียมตัวล่วงหน้า แต่เวลานำเสนอให้ทำราวกับว่าแนวคิดที่คุณพูดนั้น เป็นสิ่งที่คุณเพิ่งคิดขึ้นมา ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้งานนำเสนอของคุณแตกต่างจากคนอื่นๆ และทำให้การนำเสนอของคุณนั้นสนุกมากขึ้น

7. สนุกไปกับการลองวิธีการนำเสนอใหม่ๆ

ข้อนี้คือเคล็ดลับที่สำคัญที่สุด สนุกไปกับฝูงชน ลองวิธีการใหม่ๆเพื่อสร้างงานนำเสนอที่ดีให้กับผู้ฟัง อาจทดลองวิธีใหม่ๆด้วยการเดินไปรอบๆห้องโถงแทนที่จะอยู่นิ่งๆบนเวที สนุกกับการลองวิธีการนำเสนอใหม่ๆ แล้วคุณจะพบว่าการพูดในที่สาธารณะนั้นไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร


7 เทคนิคพูดในที่สาธารณะอย่างมั่นใจ ไม่ต้องกลัวตัวสั่นอีกต่อไป


โดย:
งาน: งานกิจกรรมนักเรียน
อ้างอิงแผนงาน : จัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนให้เป็นไปตามเป้าหมายของหลักสูตรสถานศึกษาและหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/campus/1396569/

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 1

อ่าน 34 ครั้ง