[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

‘อีบุ๊ก’ทีเคพาร์ค ห้องสมุดดิจิตอล

‘อีบุ๊ก’ทีเคพาร์ค

‘อีบุ๊ก’ทีเคพาร์ค ห้องสมุดดิจิตอล – สํานักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park ชูบริการห้องสมุดดิจิตอลด้วยสื่อหลายแขนง ทั้งอีบุ๊ก หนังสือเสียง วิดีโอ และคอร์สออนไลน์กว่า 20,000 รายการ ลงใน TK Public Online Library ด้วยเนื้อหาหลากหลาย ครอบคลุมทุกกลุ่ม เป้าหมาย เผยคนรุ่นใหม่วัยทีนนิยมศึกษาหาข้อมูลจากสื่อออนไลน์อย่างกว้างขวาง ประกาศเดินหน้าส่งเสริมต่อเนื่อง

‘อีบุ๊ก’ทีเคพาร์ค

น.ส.นลินี เกียรติอุ้มสม ตำแหน่งบรรณารักษ์ กล่าวถึงระบบห้องสมุด TK Public Online Library ว่า ในปัจจุบันหลังเปิดบริการมากว่า 4 ปีเรามีจำนวนสื่อกว่า 20,000 รายการ มีสมาชิก ณ ปัจจุบันกว่า 25,000 คน โดยมีหนังสือและสื่อหลากหลายประเภทครอบคลุมทุกช่วงวัย แบ่งเป็นอีบุ๊กกว่า 20,000 เล่ม หนังสือเสียงกว่า 800 ชิ้น วิดีโอและคอร์สออนไลน์กว่า 400 ชิ้น

‘อีบุ๊ก’ทีเคพาร์ค

รวบรวมหลายประเภท อาทิ จิตวิทยาและการพัฒนาตนเอง ธุรกิจและ การจัดการ หนังสือ เด็ก วรรณกรรมเยาวชน ท่องเที่ยว นวนิยาย เรื่องสั้น ภาษา ความรู้ทั่วไป เป็นต้น

“ในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงเปิดเทอมพบว่ามีกลุ่มผู้ใช้หนังสือเพื่อเพิ่มทักษะการเรียนและการพัฒนาตนเองมากขึ้น ทางบรรณารักษ์ TK park พยายามอัพเดตกลุ่มหนังสือที่น่าสนใจหรืออยู่ในกระแสรวบรวมเป็นหมวดหมู่ไว้เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา ในส่วนหนังสือเรียนภาษาหลักๆ จะจัดกลุ่มไว้ คือ ภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน และภาษาเกาหลี เป็นหนังสือที่ช่วยส่งเสริมให้ผู้สนใจสามารถอ่านเพิ่มเติม ฝึกภาษา ผ่านการเรียนรู้ด้วยตนเอง ซึ่งได้รับความนิยม เพราะสะดวก เรียนได้ทุกที่ทุกเวลา

‘อีบุ๊ก’ทีเคพาร์ค

นอกจากนั้นพบว่าจากสถิติการใช้งานยังมีกลุ่มหนังสือที่วัยรุ่นสนใจอีก 5 อันดับ คือ 1.หนังสือ How-To พัฒนาตนเอง 2.หนังสือด้านการลงทุน 3.หนังสือเรียนภาษา 4.หนังสือท่องเที่ยว 5.หนังสือเรื่องสั้น”น.ส.นลินีกล่าว

บรรณารักษ์ TK park กล่าวต่อว่า TK Public Online Library เป็นห้องสมุดออนไลน์ขนาดใหญ่ที่ผู้ใช้บริการสามารถเข้ามาอ่าน ชม ฟัง สาระความรู้และความบันเทิงมากมาย อำนวยความสะดวกเพราะสามารถยืม คืน จอง อ่าน ได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ต้องเดินทางมาที่ห้องสมุดจริง เพียงใช้งานผ่านอุปกรณ์สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์

ที่สำคัญคือเปิดบริการฟรี เพียงแค่สมัครสมาชิกที่ www.tkpark.or.th และนำ Username และ Password ที่ได้ไปใช้ผ่าน 4 แอพพลิเคชั่น ได้แก่ TK park Online Library รวบรวมหนังสืออีบุ๊ก หนังสือเสียง วิดีโอ และคอร์สออนไลน์ภาษาไทยจากสำนักพิมพ์ชั้นนำ Libby by Overdrive หนังสืออีบุ๊ก หนังสือเสียง และวิดีโอสารคดีภาษาอังกฤษซึ่งเป็นที่นิยมทั่วโลก, 2ebook Library หนังสืออีบุ๊ก ความรู้และวิชาการภาษาไทย และ PressReader รวบรวมหนังสือพิมพ์และนิตยสารอิเล็กทรอนิกส์กว่า 60 ภาษาทั่วโลก

‘อีบุ๊ก’ทีเคพาร์ค

ด้าน นายกิตติเดช อัมพปานิค กล่าวถึงประสบการณ์การใช้ว่า มีประโยชน์กับตัวเองมาก เพราะเราไม่มีเวลาไปอ่านที่ห้องสมุด ก่อนนี้ต้องเสียสตางค์เพื่อซื้อหนังสือเรียนด้านภาษาซึ่งมีราคาสูง และหนังสือก็มีให้เลือกหลากหลายถ้าต้องซื้อทุกเล่มจะสิ้นเปลืองมาก พอสมัครใช้งาน TK Public Online Library ช่วยเปิดโลกทางภาษาของเราให้กว้างออกไป มีทั้งหนังสือภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี โดยมีหลายเล่มให้เราอ่านและฝึกฝนในหลายรูปแบบ พอเรียนจบก็ได้ใช้งานภาษาที่เราเพิ่มเติมมา ตอนนี้ยังใช้ห้องสมุดออนไลน์นี้เพิ่มเติมความรู้ที่เราสนใจอื่นๆ รวมถึงการเรียนออนไลน์ต่างๆ

‘อีบุ๊ก’ทีเคพาร์ค

“อยากเชิญชวนน้องๆ เพื่อนๆ ทั้งที่อยู่ในวัยเรียนหรือวัยทำงานว่าเป็นโอกาสที่ดี เพียงสมัครสมาชิกเราก็สามารถเข้าไปอ่านหนังสือในห้องสมุดออนไลน์ได้ไม่จำกัด และที่สำคัญเราอ่านได้ทุกที่แม้ว่าจะอยู่ที่บ้านหรือที่ไหนก็ตาม” กิตติเดชกล่าว

สำหรับผู้สนใจสมัครใช้บริการได้ที่ www.tkpark.or.th นำ Username และ Password มาใช้งานผ่านทั้ง 4 แอพพลิเคชั่นได้ฟรีตลอดชีพ นอกจากนี้ TK park ยังพร้อมอำนวยความสะดวกให้หน่วยงาน องค์กร หรือสถาบันการศึกษาที่สนใจห้องสมุดออนไลน์สาธารณะติดต่อเพื่อให้ TK park ไปจัดกิจกรรมสัญจร

“ทีเค ออนไลน์” TK Public Online Library ให้ความรู้สร้างความเข้าใจในบริการห้องสมุดรูปแบบใหม่ เพื่อส่งเสริมให้ ผู้สนใจและเยาวชนเข้าใช้งานเต็มประสิทธิภาพ นำไปสู่การต่อยอดความรู้แขนงต่างๆ ต่อไปในอนาคต ติดต่อที่ ฝ่ายห้องสมุดมีชีวิต อุทยานการเรียนรู้ TK park โทร. 08-1925-9900 หรืออีเมล์ [email protected] ไม่มีค่าใช้จ่าย


‘อีบุ๊ก’ทีเคพาร์ค ห้องสมุดดิจิตอล


โดย:
งาน: งานพัสดุ-ครุภัณฑ์
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_2755895

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 31 ครั้ง