[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

ฝึกสมอง...เกม24

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ บทความ+วิธีการเล่นเกม24

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ บทความ+วิธีการเล่นเกม24

มาเล่นเกม “24” กันดีกว่า

เกม 24 (Game 24) เป็นเกมทางคณิตศาสตร์อย่างหนึ่ง วิธีเล่นดูแล้วก็แสนจะง่าย คือ ผู้เล่นจะทำการสุ่มตัวเลขโดด ขึ้นมาจำนวน 4 ตัว ซึ่งอาจจะซ้ำหรือไม่ซ้ำกันก็ได้ จากนั้นก็ให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ นำเลขทั้ง 4 จำนวนนี้ไปบวกลบคูณหารกันแล้วให้ออกมาได้ผลลัพธ์เป็น 24 ให้ได้ ใครทำได้ก่อนก็จะเป็นผู้ชนะในเกมนั้น

เกมนี้คิดขึ้นโดย โรเบิร์ต ซัน (Robert Sun) เมื่อปี 1988 โดยในครั้งแรกนั้น เขาได้ใช้ไพ่เป็นอุปกรณ์ในการสุ่มตัวเลข โดยให้ A = 1 และไม่ใช้ 10, J, Q, K (แต่บางแห่งก็ว่าใช้เป็น 10, 11, 12, 13) เพื่อใช้เป็นเกมสำหรับให้เด็กมัธยมได้ฝึกหัดคิดเลข ต่อมาเขาได้ก่อตั้งบริษัท Pennsylvania suntex เพื่อผลิตเกมชนิดนี้ในรูปของเล่น สำหรับเราท่านเองนั้นถ้าไม่อยากเสียเงินซื้อ ก็สามารถเล่นกันเองได้ โดยใช้วิธีสุ่มเลขขึ้นมาเอง หรือใช้คำสั่งสุ่มเลข (Random) ของเครื่องคิดเลขหรือคอมพิวเตอร์

ทำไมถึงต้องเป็น 24 คำตอบก็คือ 24 เป็นจำนวนที่ไม่มากนัก และมีเลขโดดเป็นตัวประกอบหลายตัว ได้แก่ 2, 3, 4, 6 และ 8 จึงทำให้สามารถนำเลขโดดมาบวกลบคูณหารแล้วได้ค่าออกมาเป็น 24 ได้ง่ายกว่าตัวเลขอื่น ๆ

การเล่นเกม 24 ในระดับพื้นฐานจะอนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะเครื่องหมายบวกลบคูณหารเท่านั้น โดยอาจจะมีวงเล็บช่วยในการจัดลำดับการบวกลบคูณหารอีกที แต่ในระดับสูงอาจจะเพิ่มเติมให้สามารถใช้ปฏิบัติการทางคณิตศาสตร์อื่น ๆ เช่น การถอดราก การยกกำลัง หรือการใช้ค่าแฟกทอเรียล (!) ของจำนวนนั้น ๆ ได้

แม้จะเป็นเกมที่ดูเหมือนง่าย ๆ พื้น ๆ แต่เมื่อถึงมือนักคณิตศาสตร์ก็กลายเป็นเกมชวนคิดไปจนได้ จากเกมดังกล่าว นักคณิตศาสตร์ก็ได้ทดลองดูว่า จะหาคำตอบจากตัวเลข 4 ตัวทุกชุดได้หรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็หาได้ (บางชุดก็ยากหน่อย เช่น 1 5 5 5) แต่ก็มีบางชุดที่ยังไม่มีใครพบวิธีหาคำตอบได้ เช่น 1, 6, 7, 8 เป็นต้น

ปิดท้าย มาลองดูว่า คุณจะเอาตัวเลข 2 ชุดนี้ มาบวกลบคูณหารให้เป็น 24 ได้ไหม
2, 4, 0, 3
2, 5, 6, 2

รูป https://www.thegamernerd.com/reviews/24-game/

เรื่อง https://www.24game.com/t-about-rsun.aspx
https://en.wikipedia.org/wiki/24_Game

 

 

 


มาเล่นเกม “24” กันดีกว่า


โดย: มิส  วิกานดา    จักรอิศราพงศ์
งาน: กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/sararueaipueai/posts/1530234597110085/

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 30 ครั้ง