[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

"สีสัน" ในผัก-ผลไม้กับเรื่องสุขภาพ

"สีสัน" ในผัก-ผลไม้กับเรื่องสุขภาพ

ในภาพอาจจะมี อาหาร

          สารเคมีต่างๆที่มีอยู่ในผัก ผลไม้ เป็นสารที่ทำให้เกิด สี กลิ่น รส ในผัก ผลไม้ มีประโยชน์ต่อร่างกายในการเป็นสารต้านมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจและโรคภัยต่างๆ นั้น เรียกว่า PHYTONUTRIENTS (ไฟโตนิวเตรียนท์) เรามาทำความรู้จักกัน


"สีแดง"
          กำจัดอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันมะเร็งชนิดต่างๆ ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคปอดและโรคระบบทางเดินปัสสาวะ มี Phytonutrient: Lycopene (ไลโคพีน) เช่น มะเขือเทศ แตงโม Pink Grapefruit เป็นต้น

"สีม่วง"
          ลดการจับตัวกันของลิ่มเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจและสมองอุดตัน ช่วยในการมองเห็น ป้องกันโรคความจำเสื่อม มี Phytonutrient: Anthocyanins (แอนโธไซยานิน) เช่น องุ่น บลูเบอรี่ สตรอเบอรรี่ หัวบีท มะเขือม่วง เป็นต้น

"สีส้ม"
          ป้องกันผิวจากการทำลายของอนุมูลอิสระและช่วยซ่อมแซมดีเอ็นเอ (DNA) ช่วยในการมองเห็นตอนกลางคืน มี Phytonutrients: แอลฟาและเบตาแคโรทีน เช่น แครอท มะม่วง แคนตาลูป มันเทศ เป็นต้น
.
"สีเหลืองส้ม"
           ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยเซลล์ในร่างกายในการสื่อประสาท กระตุ้นภูมิต้านทาน มี Phytonutrient: Beta Cryptothanxin เช่น ส้ม พีช มะละกอ เป็นต้น

"สีเหลืองเขียว"
          ลดความเสี่ยงโรคต้อกระจก ป้องกันหลอดเลือดหนาตัว เสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟัน มี Phytonutrients: Lutein, Zeaxanthine เช่น ผักขม ข้าวโพด อะโวคาโด แตงฮันนีดิว เป็นต้น

"สีเขียว"
          ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง มี Phytonutrients: Sulforaphane (ซัลโฟราเฟน) isocyanate (ไอโซไซยาเนท) indoles (อินโดล) เช่น บรอคโคลี กะหล่ำปลี ผักกาดหอมฝรั่ง บรัสเซลส์สเปราท์ เป็นต้น

"สีเขียวขาว"
          ป้องกันมะเร็ง มี Phytonutrients: Quercetin, Kaempferol, Allicin เช่น กระเทียม หอม ซีเรอลี ลูกแพร์ เป็นต้น

 






Happy Delivery สุขภาพดีส่งตรงถึงบ้าน


โดย:
งาน: กลุ่มสาระสุขศึกษาและพลศึกษา
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: Happy Delivery

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 1 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 9 ครั้ง