[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

ข่าวการศึกษา: ครูตั้น"ลุยปฎิรูปการศึกษาดันไทยผงาดเวทีโลก

"ครูตั้น" ลุยปฎิรูปการศึกษาดันไทยผงาดเวทีโลก

รมว.ศึกษาธิการ เตรียมเดินหน้าลุยปฎิรูปการศึกษา พร้อมดันเด็กไทยให้ผงาดสู่เวทีโลก เผยผู้บริหาร และบุคลากรครู ต้องจับมือช่วยกันขับเคลื่อน

 
     เมื่อวันที่ 10 ส.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ  เปิดเผยถึงความคืบหน้าเรื่องปฎิรูปการศึกษาว่า จากนี้ไปตนจะเดินหน้าเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมแน่นอน เพราะขณะนี้ทุกอย่างลงตัวหมดแล้วไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรี (ครม.) และสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้คลี่คลายลง ซึ่งการปฎิรูปการศึกษาจะเป็นแนวทางการขับเคลื่อนที่ตนวางไว้พร้อมทำให้เห็นผลสัมฤทธิ์ที่เกิดขึ้นกับผู้เรียนอย่างชัดเจนมากขึ้น ทั้งนี้ตนคิดว่าการขับเคลื่อนในเรื่องดังกล่าวไม่ได้ทำช้าหรือต้องเร็วเกินไป เพราะทุกอย่างต้องใช้เวลาในการดำเนินการและวางแผนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เพื่อให้การปฎิรูปการศึกษาออกมามีคุณภาพอย่างแท้จริง 
            
     รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า สำหรับแนวทางการปฎิรูปการศึกษาของตนนั้นจะต้องมีการปรับสาระการเรียนรู้ และการเตรียมความพร้อมของผู้เรียนและบุคลากรครู เพื่อไปสู่การแข่งขันในเวทีโลก ซึ่งตนจะผลักดันให้เกิดผลสัมฤทธิ์ในด้านนี้มากที่สุด ดังนั้นอาจมีผลกระทบบ้างที่จะไม่คุ้นเคยกับระบบการเปลี่ยนแปลง แต่เชื่อว่าครูและนักเรียนจะปรับตัวให้เข้ากับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆได้ เนื่องจากที่ผ่านมาสถานการณ์โควิดทำให้ต้องปรับตัวสู่การเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์มาแล้ว จึงคิดว่าไม่ใช่เรื่องยากหากการปฎิรูปการศึกษาจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ที่เกิดขึ้น  
 
    ต่อข้อถามว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีเสียงสะท้อนว่าการเรียนของเด็กไทยไม่ตอบโจทย์การทำงาน นายณัฏฐพล กล่าวว่า ตนก็มองเช่นนั้นเหมือนกัน ดังนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานใหม่ รวมถึงปรับแนวทางการเรียนการสอนในห้องเรียนตามแนวทางที่จะไปสู่การเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ที่เด็กต้องมีพื้นฐานความรู้ดิจิทัล ภาษา และเทคโนโลยี 

https://www.dailynews.co.th/education/789034


โดย:
งาน: งานห้องสมุด
อ้างอิงแผนงาน : สร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้และปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้ทุกคนในองค์กร
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา:

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 6 ครั้ง